• Zalo

'Kỹ sư Cốc Cốc có thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon'

Kinh tế Thứ Năm, 12/03/2015 10:04:00 +07:00

Ông Peter Kennedy chủ tịch tập đoàn Hubert Burda Media khu vực châu Á đã có chia sẻ nhân dịp đến Hà Nội để hoàn tất thỏa thuận đầu tư 14 triệu USD vào Cốc Cốc.

(VTC News) - Ông Peter Kennedy chủ tịch tập đoàn Hubert Burda Media khu vực châu Á chia sẻ rằng, trình độ của đội ngũ kỹ sư Cốc Cốc có thể nói là tương đối gần với các đội kỹ sư tốt nhất thế giới hiện nay.

Đầu năm 2015, cộng đồng Startup Việt Nam xôn xao trước thông tin tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Đức Hubert Burda Media đầu tư 14 triệu đô la vào Cốc Cốc. Dưới đây là ghi nhanh tại cuộc họp giữa ông Peter Kennedy chủ tịch Hubert Burda Media (Burda) châu Á và ông Lê Văn Thanh – đồng sáng lập Cốc Cốc

- Con số chính thức mà Hubert Burda Media sẽ đầu tư vào Cốc Cốc là bao nhiêu?


Tổng đầu tư là 14 triệu đô la và được chuyển toàn bộ cho Cốc Cốc trong 18 tháng. Tập đoàn Hubert Burda Media đầu tư 10 triệu đô, 4 triệu đến từ các nhà đầu tư khác trong đó có cả các nhà quản lý cao cấp của Hubert Burda Media đầu tư với tư cách cá nhân. Hiện khoản tiền đầu tiên đã được chuyển cho Cốc Cốc.
Ông Peter Kennedy 
 
- Điều gì đã khiến Burda chọn Cốc Cốc để đầu tư?


Chúng tôi rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng lượng người dùng của Cốc Cốc cũng như chất lượng của sản phẩm. Vì vậy chúng tôi đã quyết định đưa Cốc Cốc vào danh mục đầu tư châu Á của mình.

- Nhân nói về tốc độ tăng trưởng người dùng, Burda đánh giá như thế nào về mức độ chính xác các số liệu mà Cốc Cốc đã công bố như 13 triệu người dùng thường xuyên hay vượt qua Firefox tại Việt Nam?

Ban đầu chúng tôi cũng cảm thấy rất kinh ngạc trước tốc độ tăng trưởng của Cốc Cốc. Chúng tôi đã kiểm tra các số liệu này trong suốt 8 tháng với hệ thống thống kê nội bộ của Cốc Cốc cũng như thông qua các agency toàn cầu như comScore, Similar Web và cả Google. Kết quả cho thấy các số liệu của Cốc Cốc hoàn toàn chính xác. Cốc Cốc đã có một sự tăng trưởng rất tốt.

- Từng đầu tư vào rất nhiều công ty công nghệ trên khắp thế giới, Burda đánh giá ra sao về trình độ đội ngũ kỹ sư của Cốc Cốc? Liệu họ có đủ sức cạnh tranh với các kỹ sư từ Silicon Valley?

Trình độ của đội ngũ kỹ sư Cốc Cốc có thể nói là tương đối gần với các đội kỹ sư tốt nhất thế giới hiện nay, đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến chúng tôi quyết định đầu tư vào Cốc Cốc.

- Cốc Cốc cho biết họ có kế hoạch mở rộng sang các quốc gia khác khu vực châu Á Thái Bình Dương ông đánh giá ra sao về khả năng thành công của kế hoạch này?

Nếu Cốc Cốc có thể thành công tại Việt Nam thì họ hoàn toàn có thể thành công tại các quốc gia khác khu vực châu Á Thái Bình Dương. Về cơ bản, nếu bạn tập trung được một đội ngũ kỹ sư có chất lượng toàn cầu để phục vụ cho nhu cầu người dùng tại địa phương như Cốc Cốc đã làm thì bạn chắc chắn có thể đánh bại được các công ty toàn cầu nhưng không chú trọng tới thị trường địa phương.
Trả lời của ông Lê Văn Thanh, người đồng sáng lập công ty Cốc Cốc, về hợp tác giữa Cốc Cốc và Burda:

 - Thưa ông Lê Văn Thanh, Cốc Cốc dự kiến sẽ làm gì với khoản đầu tư của Burda trong năm 2015?

Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện chất lượng sản phẩm của mình. Khoảng cuối 2015, chúng tôi sẽ ra mắt phiên bản trình duyệt Cốc Cốc trên Mobile và chúng tôi cũng dự kiến sẽ tiến hành các hoạt động thâm nhập thị trường nước ngoài trong năm nay.

Ngoài ra, chúng tôi còn cần đầu tư vào đội ngũ kinh doanh, mà cụ thể ở đây là nâng cao chất lượng đội ngũ sales và chăm sóc khách hàng.
Burda họp với Cốc Cốc 

- Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc thu hút đầu tư nước ngoài cho các Startup trong nước?

Trong sự việc này Burda đã tiếp cận chúng tôi trước. Burda là một tập đoàn toàn cầu và đã đầu tư rất nhiều vào thị trường châu Á. Hiện nay họ có một chi nhánh được mở tại Thái lan để tìm kiếm những dự án tiềm năng tại thị trường Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung.

Khi tình cờ phát hiện ra Cốc Cốc, họ đã chủ động liên lạc qua email để tìm hiểu thêm thông tin. Sau đó, họ có cử đội ngũ kỹ thuật tới Việt Nam để khảo sát năng lực thực tế của chúng tôi.

Vì vậy, nếu bạn hỏi thì tôi chỉ có thể nói là các Startup hãy làm ra một sản phẩm thật tốt sau đó tìm cách thu hút lượng người dùng thật lớn. Khi bạn đã làm được 2 điều này rồi thì nhà đầu tư sẽ chủ động đến gõ cửa công ty bạn

- Ông có nghĩ quyết định tấn công thị trường nước ngoài lúc này là quá vội vã?

Cốc Cốc luôn chọn những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao bởi vậy thời gian nghiên cứu thường rất dài. Tại Việt Nam, chúng tôi đã phát triển sản phẩm gần 3 năm trước khi chính thức ra mắt. Bởi vậy, nếu muốn ra mắt sản phẩm tại thị trường nước ngoài chúng tôi cần bắt tay từ bây giờ.

Hiền Lương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin