• Zalo

Kỳ quái loài khủng long có móng vuốt dài ở cánh tay, chân lại như đà điểu

Sống kết nốiThứ Tư, 15/07/2020 13:19:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại khủng long mới với cấu tạo đặc biệt là phần móng vuốt ở cuối cánh tay.

Theo nghiên cứu được công bố trên Cretaceous Research, sinh vật có tên là Trirarchuncus prairiensis này sống cách đây 66 triệu năm, có móng vuốt sắc nhọn hơn so với các thành viên khác trong Alvarezsauridae. Alvarezsauridae được mô tả là nhóm khủng long ăn côn trùng, sở hữu cánh tay ngắn với móng vuốt khổng lồ. 

Móng dài ở đầu 2 cánh tay giúp sinh vật này đào bới để tìm kiếm côn trùng. 

Tại hệ tầng Hell Creek ở bang Montana (Mỹ), các nhà nghiên cứu tìm thấy 3 móng vuốt có kích thước khác nhau của loài này. Một trong số đó là móng vuốt hoàn chỉnh nhất được biết đến của Trirarchuncus prairiensis.

Kỳ quái loài khủng long có móng vuốt dài ở cánh tay, chân lại như đà điểu - 1

Hình ảnh mô phỏng về Trirarchuncus prairiensis. (Ảnh: Badlands Dinosaur Museum)

"Mặc dù rời rạc, hóa thạch bao gồm 3 móng tay có kích thước khác nhau. Chúng tôi cho rằng nó có thể thuộc về con non hoặc con đã trưởng thành. Điều này hết sức quan trọng vì người ta nhận ra rằng khủng long thay đổi hình dạng đáng kể khi chúng lớn lên",nhóm nghiên cứu cho biết. 

Các nhà khoa học nói thêm rằng các hóa thạch mới cho thấy Trirarchuncus prairiensis trở nên mạnh mẽ hơn khi nó mọc móng vuốt. 

Ngoài móng vuốt ở cuối cánh tay,  T. Prairiensis có đôi chân khá dài giống đà điểu, mõm đầy răng nhọn và cơ thể của nó được bao phủ bởi lớp lông vũ bóng mượt. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng  T. Prairiensis sống gần cuối thời kỳ khủng long thống trị Trái đất, trước sự kiện tuyệt chủng hoàng loạt của loài này cách đây 66 triệu năm. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !