Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kỳ quái lỗ đen đặc biệt có từ trường mạnh nhất vũ trụ

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 20/12/2017 12:27:00 +07:00

Lỗ đen V404 Cygn được cho là lỗ đen đặc biệt, có từ trường mạnh nhất vũ trụ.

Nhà thiên văn học Steve Eikenberry của đại học Florida, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cùng với tiến sĩ Yigit Dallilar vừa thông tin, họ phát hiện một lỗ đen đặc biệt với khả năng phát ra từ trường siêu khủng có tên khoa học là lỗ đen V404 Cygn.

1_ztdf

Nguồn ảnh: Space. 

Lỗ đen V404 Cygni tương đối nhỏ, chỉ bằng 10 lần khối lượng của Mặt trời. Điều kỳ lạ là từ trường xung quanh V404 Cygni đo được lên tới 500 gauss, đây là một con số siêu khủng, trong khi đó từ trường Trái đất chỉ khoảng 0,5 gauss, và một nam châm lạnh có từ trường dao động từ 50 đến 100 gauss.

Video: Loài người sắp có cuộc sống ngoài vũ trụ?

V404 Cygni đang hút chất liệu từ một ngôi sao đồng hành nhỏ hơn một chút so với mặt trời và nó đang hình thành đĩa bồi tụ, với tốc độ quay cực cao, nhiệt độ lên tới hàng triệu độ. Ở mức năng lượng trên, các nguyên tử mất điện từ và hình thành một cột xoáy các hạt tích điện siêu khủng, từ đó tạo ra từ trường mạnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin