Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kỳ quặc 'mốt' nhổ răng cửa để... tán gái

Sức khỏe Thứ Hai, 04/02/2013 08:21:00 +07:00

Nhổ bay răng cửa để làm đẹp là xu hướng hiện đang rất thịnh hành với giới trẻ nơi đây. Với họ, “nụ cười hở lợi” là vũ khí sắc bén để hạ gục trái tim phái đẹp.

Nhổ bay răng cửa để làm đẹp là xu hướng hiện đang rất thịnh hành với giới trẻ nơi đây. Với họ, “nụ cười hở lợi” là vũ khí sắc bén để hạ gục trái tim phái đẹp.

Tại Cape Town của Nam Phi, xu hướng nhổ răng cửa để làm đẹp đã tồn tại ít nhất 60 năm và chưa bao giờ được xem là lỗi thời đối với thanh thiếu niên trong vùng và một số khu vực khác. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng giới trẻ ở đây thực sự rất yêu thích nụ cười hở lợi và khá mãn nguyện với nó sau khi răng cửa bị nhổ đi.
“Như thế mới gọi là mốt, ở đây mọi người đều làm như vậy”, chàng trai Yazeed Adams, 21 tuổi, nói.

Nụ cười "khuyết" răng cửa được xem là hấp dẫn trước mặt phụ nữ 

Xu hướng này được gọi là ‘Cape Flats Smile’. Thuật ngữ đó bắt nguồn từ một vùng lân cận của Cape Town có dân cư đông đúc. Tại vùng này, nhiều hoạt động sửa đổi, chỉnh hình kỳ quặc trên cơ thể người đã được hầu hết những người trẻ tuổi thực hiện.

Cô Jacqui Friedling thuộc khoa Nhân Sinh Học của trường Đại học Cape Town đã bỏ công nghiên cứu về hiện tượng này từ năm 2003. Theo cô, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiếp giới trẻ ở đây thích nhổ răng cửa để làm đẹp, trong đó nguyên nhân chính là việc lớp trẻ muốn thể hiện mình trước xã hội, sau đó là các nguyên nhân răng bị sâu hoặc răng xấu.
Nhổ răng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nhưng giới trẻ vẫn thích làm đẹp theo kiểu lạ này 

Theo truyền thống, các hoạt động chỉnh hình răng như trám răng hay trang trí hoặc xăm răng chỉ được thực hiện ở các tộc người man rợ. Ngày nay, đó được xem như là xu hướng thời trang dành cho tầng lớp thanh thiếu niên, hầu hết là những người xuất thân ở các hộ gia đình nghèo.

Một số câu chuyện kể lại rằng, hoạt động nhổ răng cửa này là một nét truyền thống bắt nguồn từ một ngư dân đánh cá.

Do ngư dân này không thể giao tiếp được với những người khác trên thuyền, họ chỉ có thể giao tiếp với nhau bằng cách huýt sáo, do đó mọi người đã đồng loạt loại bỏ hết răng cửa để tạo ra một khoảng trống trên miệng.

Đó là cách hiệu quả nhất để họ có thể giao tiếp với nhau. Cho đến ngày nay, người ta xem việc nhổ răng cửa là vũ khí sắc bén nhất của phái mạnh để hạ gục trái tim của người khác giới.

Dĩ nhiên, việc loại bỏ hết răng cửa không phải là một điều tốt. Nó có thể đem lại nhiều phiền phức cho bản thân, đặc biệt là trong việc ăn uống hay những dịp lễ hội quan trọng phải cần đến những nụ cười “nguyên bản”. Vào những lúc như vậy, người ta lại tìm đến bác sĩ để lắp răng giả.

Thật khó tin và hài hước khi chứng kiến cảnh mọi người đua nhau đến bác sĩ chỉ để nhổ đi những chiếc răng cửa khỏe mạnh, sau đó lại tìm đến bác sĩ để lắp răng giả. 

Nhổ răng cửa để làm đẹp đã xuất hiện tại Nam Phi ít nhất 60 năm 

Theo nha sĩ Rob Barry, thuộc khoa Răng hàm mặt tại Đại học Western Cape, số người muốn loại bỏ răng cửa để làm đẹp ngày càng tăng, mặc cho những lời khuyến cáo của bác sĩ về mối nguy hại khi loại bỏ những chiếc răng khỏe mạnh. "Hầu như mỗi tuần tôi đều tiếp nhận nhiều thanh thiếu niên đến đây để nhổ răng", bác sĩ Rob Barry nói.

Bản thân bác sĩ Rob Barry cũng đã lắp hàng ngàn chiếc răng giả cho mọi người khi họ cần một hàm răng đầy đủ phục vụ cho công việc hay các nghi lễ xã hội.

Trong thực tế răng giả cũng đã trở thành một nét thời trang, như cô Jacqui Friedling nhận xét: “Đôi khi họ trang trí răng bằng vàng hoặc một mẫu đá quý theo phong cách khác nhau. Họ muốn nâng cao giá trị bản thân trước những người ngang hàng với họ. Trong giây lát họ có thể thỏa mãn về những gì đang có cùng với suy nghĩ: "dù sao tôi cũng hơn anh", Friedling nói.

Cách đây vài năm, một số nghiên cứu đã tiến hành với hơn 2.000 người tại Cape Town, 41% trong số họ đã thực hiện chỉnh hình răng. Khoảng 45% trong số đó là nam giới. 42% giải thích động lực giúp họ quyết định nhổ răng cửa là do áp lực từ bạn bè, trong khi 10% nhổ răng chỉ vì muốn trở thành dân chơi thứ thiệt.

An Tử/ Dântri

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin