Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức khắp nước Nga

(VTC News) - Các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức ở nhiều địa phương trên khắp nước Nga.

Ngày 18/5 (giờ Nga), tại thành phố Vladivostok, cuộc mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một địa điểm lịch sử, tiền sảnh khách sạn Versailles.

Tại đây, trong những năm 20 - 30 của thế kỷ trước, ghi dấu ba lần dừng chân của vị lãnh tụ tinh thần và nhà cách mạng giải phóng của dân tộc Việt Nam trong những chuyến thăm Vladivostok, nhưng khi đó còn phải ẩn danh. Đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận định Vladivostok đã cứu sống Người.

Ky niem ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh duoc to chuc khap nuoc Nga hinh anh 1

 Sinh viên Việt Nam tại Vladivostok. (Ảnh: Sputnik)

Hoạt động kỷ niệm được tổ chức theo sáng kiến ​​của Hội Hữu nghị với Việt Nam của khu vực Primorsky. Đến dự lễ mít tinh có các nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, các đại diện chính quyền thành phố, cũng như đông đảo sinh viên Nga và Việt Nam.

Bên cạnh những sinh viên Nga quan tâm nghiên cứu văn hóa Việt Nam, tại sự kiện này còn có phần tham gia của các bạn trẻ người Việt đang học tập tại Nga.

Trong đó có các Học viên Việt Nam của Đại học Tổng hợp Quốc gia mang tên Nevelsky đang học tập chuyên môn hàng hải ở Vladivostok để về làm việc trong cơ sở liên doanh dầu khí Nga - Việt lớn nhất.

Ky niem ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh duoc to chuc khap nuoc Nga hinh anh 2

 Sinh viên Đại học Hàng hải mang tên đô đốc G.I. Nhevelskoy tại Vladivostok. (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Huỳnh Minh Chính Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, Chủ tịch  Hồ Chí Minh là người đặt nền móng vững vàng xây đắp quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam phát triển tốt đẹp cho đến hôm nay.

Trước đó, theo các nguồn tin Nga, ngày 13/5, tại thành phố Ulyanovsk thuộc tỉnh Ulyanovsk kết nghĩa với tỉnh Nghệ An đã hoàn thành việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài bằng đồng được đúc tại thành phố Tolyatti của Nga, cao 5 m, đặt trên bệ tượng bằng đá cao 3,5 m bên đại lộ mang tên Người ở phường Zasvyazhski.

Ky niem ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh duoc to chuc khap nuoc Nga hinh anh 3

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ulyanovsk.

Quảng trường nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh dự kiến sẽ lát đá, trồng hoa, cây cảnh và đặt nhiều ghế ngồi để người dân có thể ngồi ngắm cảnh, nghỉ ngơi.

Toàn bộ chi phí cho dự án này vào khoảng hơn 36 triệu rúp, do tỉnh Nghệ An và các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, Hội người Việt Nam tại Nga đóng góp.

Ky niem ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh duoc to chuc khap nuoc Nga hinh anh 4

 Cận cảnh tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được hoàn thành vào dịp kỷ niệm lần thứ 127 năm ngày sinh của Người và 30 năm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Nghệ An và Ulyanovsk.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.