Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/06/2020 17:08:00 +07:00
(VTC News) -

Hoạt động trồng 27 triệu cây xanh, tượng trưng cho số người Xô Viết hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc được Nga tổ chức tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Sáng 10/6, tại Vườn hoa Hữu nghị, Công viên Hòa Bình (Hà Nội) diễn ra chương trình "Vườn tưởng niệm", trồng cây hữu nghị Việt – Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Tại buổi lễ có sự tham gia của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và nhiều quan khách, cùng đông đảo bạn bè 2 nước Việt – Nga. 

Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu - 1

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Châu Anh)

Năm 2020 là Năm chéo Việt - Nga, có ý nghĩa đặc biệt đối với hai nước, đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng và có ý nghĩa to lớn: 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt–Nga (1950-2020), 75 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945), 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam Việt Nam và thống nhất đất nước (1975-2020).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm ghi nhận chặng đường vẻ vang, vinh quang và đáng tự hào trong hợp tác hữu nghị  Việt - Nga. Đồng thời là dịp vinh danh và tưởng nhớ công lao vĩ đại của anh hùng, liệt sỹ 2 nước Việt - Nga đã chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, hòa bình cho dân tộc và thế giới.

"Tôi muốn nhắc đến cả những chiến sỹ tình nguyện của Việt Nam – những người đã vai kề vai cùng các chiến sỹ Xô-viết chiến đấu trong các trận đánh ở vùng ngoại ô Matxcova trong những năm tháng khốc liệt 1941-1942. Chúng tôi vẫn nhớ tên tuổi của họ

Đây là hoạt động nhằm giáo dục lòng yêu nước của thanh niên và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình và lịch sử chung của 2 nước chúng ta", Đại sứ Vnukov nói.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết thêm, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga, Phong trào Tình nguyện Toàn Nga “Những người tình nguyện Chiến thắng”, Quỹ Kỷ niệm các tướng lĩnh Chiến thắng đã đề xuất sáng kiến trồng 27 triệu cây xanh, tương ứng với số dân Liên Xô đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc.

Đây là một phần quan trọng trong hoạt động quốc tế mang tên “Vườn tưởng niệm”. Dự án này được các đối tác nước ngoài của Nga ủng hộ, ít nhất 24 triệu cây đã được trồng trên khắp thế giới, như tại Đức, Ý, Bỉ, Anh, Qatar, Cuba và nhiều quốc gia khác.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga bày tỏ niềm phấn khởi, tự hào trước những thành tựu to lớn trong quan hệ Việt Nam - Nga suốt 70 năm qua.

Bà Nga khẳng định, 2 nước từng trải qua nhiều mất mát nên thấu hiểu giá trị của hòa bình. Nhân dân Việt Nam ghi nhớ và biết ơn các chiến sĩ hồng quân Liên Xô đã chiến đấu giành lại hòa bình cho nhân loại. 

Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu - 2

Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi lễ trồng cây. (Ảnh: Thuỳ Linh)

Tại sự kiện, ban tổ chức cho biết mỗi cây phượng vĩ được trồng không chỉ trở thành một tượng đài sống cho những anh hùng đã ngã xuống, mà còn đại diện cho tình bạn hữu nghị của nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra Triển lãm ảnh về trận chiến huyền thoại bảo vệ Matxcơva, trận chiến đánh dấu sự khởi đầu một bước ngoặt trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Triển lãm ảnh thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả. Những tấm ảnh lịch sử xúc động, đã làm sống lại không khí hào hùng của cả hai dân tộc Việt – Nga.

Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu - 3

ông Konstantin Vnukov và bà Nguyễn Phương Nga trồng cây lưu niệm tại Công viên Hòa Bình.

Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu - 4

Các đại biểu và khách mời tham gia lễ trồng cây.

Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu - 5

Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Nguyên Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, tham gia lễ trồng cây vì tình hữu nghị Việt - Nga.

Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu - 6

 Triển lãm về chủ đề chiến tranh bên lề buổi lễ thu hút sự quan tâm của mọi lứa tuổi.

Kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc, Nga trồng 27 triệu cây xanh trên toàn cầu - 7

Triển lãm về Chiến tranh trưng bày nhiều bức ảnh lịch sử về nước Nga-Xô Viết.

Thùy Linh - Châu Anh
Bình luận
vtc.vn