Kỷ niệm 60 năm thành lập, Đoàn Bay 919 của Vietnam Airlines đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Bảy, 11/05/2019 23:16:00 +07:00

Chiều 11/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn Bay 919 của Vietnam Airlines.

Chiều 11/5, Đoàn Bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919, đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Tham dự buổi Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ky niem 60 nam thanh lap, Doan Bay 919 cua Vietnam Airlines don nhan Huan chuong Doc lap hang Nhi hinh anh 1

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đoàn Bay 919 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì diễn ra long trọng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn Bay 919 của Vietnam Airlines. Huân chương là phần thưởng cao quý, sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những thành tích và nỗ lực cống hiến của đơn vị anh hùng – Đoàn Bay 919 suốt 60 năm xây dựng và phát triển, cùng Vietnam Airlines và ngành hàng không Việt Nam đạt được những thành tựu đáng tự hào. 

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Đoàn Bay 919 có quyền tự hào và hãnh diện là những con người ưu tú nhất của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Huân chương Độc lập hạng Nhì trao tặng hôm nay là minh chứng thuyết phục nhất về sự phát triển, phát huy những truyền thống vẻ vang của Đoàn Bay 919 anh hùng".

Ky niem 60 nam thanh lap, Doan Bay 919 cua Vietnam Airlines don nhan Huan chuong Doc lap hang Nhi hinh anh 2

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn Bay 919.  

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới, vai trò của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nói riêng và ngành hàng không dân dụng nói chung cần phải có ý nghĩa to lớn hơn nữa để góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, chiếm trên 10% GDP.

"Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, với tư cách Hãng hàng không Quốc gia, cần tiếp tục là đội hậu bị vững chắc cho an ninh - quốc phòng của đất nước, bảo đảm các yêu cầu duy trì, nâng cao năng lực khai thác an toàn bay, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc thù như phi công, kỹ sư sửa chữa máy bay, đáp ứng hiệu quả vận chuyển hàng không. Tôi tin rằng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu sải cánh vươn xa, trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ky niem 60 nam thanh lap, Doan Bay 919 cua Vietnam Airlines don nhan Huan chuong Doc lap hang Nhi hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những thành tích và nỗ lực cống hiến của Đoàn Bay 919 trong 60 năm xây dựng và phát triển

Bên cạnh đó, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines cũng khẳng định: “Kỷ niệm 60 năm thành lập Đoàn Bay 919 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì là vinh dự to lớn của Đoàn Bay cũng như của Vietnam Airlines. Thành tích nổi bật của Vietnam Airlines, mà tiên phong là Đoàn Bay 919 trong những năm qua là việc thiết lập được tính chuyên nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ bay an toàn tuyệt đối.

Đây là cái nôi để các phi công trẻ lựa chọn khởi đầu và trưởng thành, với những lứa phi công trẻ luôn được đánh giá có trình độ bay khá trong khu vực và trên thế giới. Đến nay, Vietnam Airlines đã hoàn toàn làm chủ công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới với việc khai thác thành công cùng lúc 2 dòng máy bay hiện đại nhất Boeing 787, Airbus A350 với chất lượng dịch vụ 4 sao, đặc biệt có khả năng tự chủ huấn luyện, đào tạo phi công, giáo viên hướng dẫn bay ngay tại Việt Nam.”

Cách đây 60 năm, vào ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn Bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam. Đoàn Bay 919 đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng một cách hiệu quả, an toàn: từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào, cho đến bay chuyên cơ phục các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác, cũng như bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận tải hàng không của người dân, làm cầu nối giao thương, văn hóa giữa các quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lao động của Đoàn bay 919 là gần 1.300 người, bao gồm các cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất. Trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321 & A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc. Đoàn Bay 919 hiện có 150 giáo viên cho các loại máy bay, trực tiếp huấn luyện, đào tạo và phê chuẩn lái chính cho đội ngũ phi công trẻ, trong đó có hàng trăm phi công nước ngoài bay thuê cho Vietnam Airlines.

Ky niem 60 nam thanh lap, Doan Bay 919 cua Vietnam Airlines don nhan Huan chuong Doc lap hang Nhi hinh anh 4

Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, việc đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì là niềm khích lệ đúng thời điểm, có ý nghĩa lớn lao đối với tập thể lao động, cán bộ nhân viên, phi công, đội ngũ kỹ thuật của Đoàn Bay 919 cũng như Vietnam Airlines. 

Từ con số phi công là người Việt chỉ chiếm 35% vào năm 2009, đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Hãng hàng không Quốc gia. Đoàn Bay 919 cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ 4.0 như buồng lái mô phỏng (SIM) vào công tác đào tạo, huấn luyện phi công tại Việt Nam.

Với những nỗ lực đóng góp cho ngành hàng không, Đoàn Bay 919 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý như danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng nhất… Nhiều tập thể, cán bộ, chiến sĩ, phi công, nhân viên của Đoàn Bay 919 đã được trao tặng nhiều phần thưởng quý giá của Đảng và Nhà nước.

Trong bối cảnh hàng không Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và hội nhập quốc tế, ngoài việc gìn giữ, phát huy các phẩm chất của thế hệ anh hùng đi trước, Đoàn Bay 919 tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới vào công tác điều hành, khai thác, cùng Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện sứ mệnh “anh cả” dẫn đầu ngành hàng không Việt Nam và hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao trong thời gian tới.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !