Kỷ niệm 20 năm cầm quyền của ông Putin, điện Kremlin mở kho tư liệu khổng lồ về Tổng thống

Thời sự quốc tếThứ Ba, 31/12/2019 18:53:59 +07:00
(VTC News) -

Kho tư liệu bao gồm những bức ảnh và video sống động, thú vị nhất xoay quanh cuộc sống đời thường và công tác của ông Putin trong suốt 20 năm qua.

Ngày 31/12, trang web 20.kremlin.ru đăng tải một kho lưu trữ hình ảnh và video dành riêng để kỷ niệm 20 năm Vladimir Putin lên nắm quyền. Hiện tại có 600 hình ảnh và 100 video được chia sẻ.

Album chứa những bức ảnh và video sống động và thú vị nhất trong những năm qua. Một số trong số đó đã được biết đến, một số có lẽ đã bị lãng quên và một số được xuất bản lần đầu tiên” - trang web cho biết.

Theo ghi nhận, để xem hết tất cả số tư liệu này một cách liên tục sẽ mất khoảng 2,5 giờ.

Kỷ niệm 20 năm cầm quyền của ông Putin, điện Kremlin mở kho tư liệu khổng lồ về Tổng thống - 1

Tổng thống Boris Yeltsin bàn giao cho người kế nhiệm vali hạt nhân và bản sao Hiến pháp.

Phát ngôn viên của Tổng thống Dmitry Peskov trước đó cho biết, album bao gồm những khoảnh khắc được lựa chọn từ 2 thập kỷ qua liên quan đến các hoạt động ông Putin với tư cách là Tổng thống và người đứng đầu Chính phủ kể từ ngày 31/12/1999.

Đến thời điểm hiện tại, người xem mới có thể truy cập vào các tư liệu đến hết năm 2004. Các tư liệu tiếp theo sẽ được thêm vào trong vòng một vài tuần tời.

Kỷ niệm 20 năm cầm quyền của ông Putin, điện Kremlin mở kho tư liệu khổng lồ về Tổng thống - 2

Ngày 15/2/2000, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã đăng ký cho Vladimir Putin làm ứng cử viên cho chức Tổng thống Nga.

Những bức ảnh và video lưu trữ đầu tiên ghi lại việc bổ nhiệm ông Putin làm quyền Tổng thống. “Ông Boris Yeltsin tuyên bố từ chức khỏi vị trí Tổng thống Nga” - trong video ghi.

Cũng trong khối tư liệu này còn có một bức ảnh mà ông Yeltsin trao cho người kế nhiệm sắc lệnh về việc từ chức của ông với sự hiện diện của Thượng phụ Matxcơva và toàn nước Nga Alexy II. Sau đó là những bức ảnh độc đáo về việc bàn giao chiếc cặp hạt nhân và bản sao của Hiến pháp.

Video: Tổng thống Putin bơi cùng cá heo.

 

 

Cùng ngày đó, ông Putin đã bay tới Gudermes trong vai trò là quyền Tổng thống “để trao khen thưởng cho các quân nhân của nhóm lực lượng vũ trang liên bang kết hợp ở Bắc Kavkaz”.

Trang web cũng có bức ảnh của Putin với giấy chứng nhận đầu tiên của ông là ứng cử viên cho chức Tổng thống Nga.

Ngay trong tháng 2 năm đó, tại cuộc họp với Tổng thư ký NATO, một thỏa thuận đã đạt được để nối lại liên lạc giữa Nga và NATO.

Bước đầu tiên theo hướng này phải là đối chiếu các học thuyết quân sự và các khái niệm chiến lược” - phần ghi chú của bức ảnh cuộc họp viết.

Đáng lưu ý, một trong những phép thử chính đối với ông Putin trong những năm đầu tiên cầm quyền là tình hình ở Bắc Kavkaz.

Các cuộc tấn công khủng bố và thảm họa tàu ngầm Kursk cùng các vụ việc đau lòng khác đã đánh dấu những ngày tháng đen tối trong lịch sử năm 2000. Nhưng tất cả các vấn đề cần phải được xem xét và giải quyết cẩn thận để các thảm kịch không lặp lại” - trang web cho biết.

Trong kho lưu trữ còn có những bức ảnh với chú chó yêu thích của ông Putin, có tên là Koni, do ông Sergei Shoigu tặng. Sau đó, chú chó này thường xuyên được bắt gặp trong các cuộc họp của ông Putin, bao gồm cả với các đoàn nước ngoài.

Trang web cũng cho đăng tải những bức ảnh của ông Putin với Thủ tướng Anh Tony Blair, Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Giáo hoàng, nhà văn Alexandr Solzhenitsyn, nữ diễn viên múa ba-lê Maya Plisetskaya, Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Trên trang web, mọi người cũng có thể xem những bức ảnh ông Putin trong khung cảnh không chính thức: khi đang câu cá, khi đang bơi cùng cá heo, trong các môn thể thao.

Văn Đức(Nguồn: RIA)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !