• Zalo

Kỷ nguyên Mugabe sắp kết thúc, bất ổn Zimbabwe được giải quyết?

Thế giới Chủ Nhật, 19/11/2017 17:11:00 +07:00

Những diễn biến mới nhất cho thấy, khả năng Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe phải tuyên bố từ chức gần như là điều chắc chắn.

Bất ổn chính trị trong suốt một tuần qua tại Zimbabwe đã có những diễn biến mới khi giới chức Zimbabwe đang xúc tiến những bước đi nhằm mang lại một giải pháp hòa bình cho đất nước này trong bối cảnh có không ít tiếng nói yêu cầu Tổng thống Robert Mugabe phải từ chức.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Mugabe - hiện vẫn bị giam lỏng sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát đất nước hôm 15/11 vừa qua, dự kiến sẽ sớm có cuộc gặp với người đứng đầu quân đội nước này. Cuộc gặp diễn ra dưới sự trung gian hòa giải của một linh mục có tiếng trong nước, được cho là để ông Mugabe tự tuyên bố từ chức.

zimbabwe_lmdx

 Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và phu nhân Grace Mugabe.

Cùng ngày, theo nguồn tin từ đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe, ủy ban trung ương đảng này cũng sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt trong ngày hôm nay (19/11) để cách chức Chủ tịch đảng ZANU-PF đối với Tổng thống Mugabe.

Ngoài việc cách chức Chủ tịch đảng của ông Mugabe, phiên họp cũng sẽ phục hồi chức vụ Phó Chủ tịch đảng cho cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwaa và loại phu nhân của Tổng thống Mugabe là bà Grace Mugabe khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của đảng này.

Trước đó, đảng cầm quyền đã kêu gọi Tổng thống Mugabe từ chức. Một nguồn tin giấu tên từ đảng ZANU-PF cho biết nếu ông Mugabe không chịu, đảng ZANU-PF sẽ tiến hành luận tội ông vào ngày 21/11 tới. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyền lực của nhà lãnh đạo 93 tuổi này đã sụp đổ sau khi quân đội dường như đã nắm quyền kiểm soát đất nước từ hồi đầu tuần này.

Thông tin trên đã ngay lập tức nhận được sự phản ứng tích cực từ dư luận Zimbabwe. Hơn 10.000 người dân Zimbabwe đã đổ ra đường phố để ăn mừng.

Một người dân Zimbabwe chia sẻ: “Cuộc sống của chúng tôi tới đây sẽ khác đi. Bình minh của một kỷ nguyên mới cho Zimbabwe đã xuất hiện”.

“Chúng tôi tới đây để chuyển đi thông điệp tới ông Mugabe và phu nhân của ông ấy rằng họ hãy rút lui”, một người khác nói.

Diễn biến phức tạp hiện nay chẳng những làm trầm trọng thêm cuộc sống khốn khó của người dân Zimbabwe vốn đã hết sức chật vật do suy thoái kinh tế, mà còn đe dọa dẫn tới xung đột bạo lực tại đất nước này và gây bất lợi đối với hòa bình, an ninh và ổn định cho cả khu vực miền Nam châu Phi.

>>> Đọc thêm: Khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Zimbabwe: Giá 1 chiếc xe còn lớn hơn tổng GDP cả nước

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều