Kỹ năng thoát thân trong mùa mưa bão mà ai cũng phải biết

Sức khỏeThứ Sáu, 13/10/2017 14:59:00 +07:00

Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hoành hành những ngày qua gây nhiều nguy hiểm, sắp tới có thể lại gánh chịu cơn bão số 11, nắm vững những kiến thức sau đây để tự thoát thân khi gặp phải nguy hiểm mùa mưa bão.

 Làm thế nào để không bị lũ cuốn đi

1

 

Sơ cứu cho nạn nhân bị ngộp nước:

Để nạn nhân nằm sấp nghiêng đầu, ấn mạnh hai tay vào vùng thượng vị hoặc dốc ngược nạn nhân lên trong 1 phút. Lau mũi, miệng, họng. Nếu nạn nhân thở yếu thì thổi ngạt miệng - miệng.

Tiếp đó ủ ấm, xoa các loại dầu nóng cho người bệnh, chuyển nhanh đến cơ sở y tế gần nhất, trên đường vận chuyển phải tiếp tục hồi sức hô hấp (nếu cần) và theo dõi nhịp tim.

2. Sơ cứu vết thương

5

 

15 3

 

3. Phòng tránh sét đánh

10 4

 

Sơ cứu nạn nhân bị xét đánh:

Đặt nạn nhân nằm lên chỗ khô ráo, bằng phẳng, nới rộng quần áo để người bị nạn thở được dễ dàng. Khẩn trương tiến hành hô hấp nhân tạo. Không di dời nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy xương, cần gọi ngay cho cơ sở y tế.

Đối với những vị trí bỏng khô, phải để yên, không sờ mó, không bôi các loại lá, mỡ theo kinh nghiệm dân gian lên vết bỏng. Sau khi đã thực hiện sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

6 5

 

Ngoài ra, khi bị gãy xương hay gặp do nhà sập, cây đè, té ngã, tuyệt đối không di chuyển bệnh nhân khi chưa được cố định xương gãy. Cần cố định tay chân bị gãy theo tư thế vốn có, không kéo, nắn hay chỉnh sửa xương gãy. Dùng gạc hoặc giẻ chèn ở những nơi nẹp ép sát vào da của nạn nhân (tránh xây xát, rách da).

Trong trường hợp nạn nhân hôn mê, nghiêng đầu về một bên. Sau khi đã cố định được gãy xương, di chuyển nạn nhân nhẹ nhàng đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện để điều trị tốt hơn.

Video: Mưa lũ miền Bắc: ít nhất 27 người chết, hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu

Thu Thủy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn