• Zalo

Kỹ năng nào giúp bạn trẻ thành công trong tương lai?

Giáo dục Thứ Hai, 25/11/2019 21:26:00 +07:00

Bạn trẻ nên chuẩn bị cho mình kiến thức về những công nghệ nào đang thịnh hành, trang bị cho mình kỹ năng thích nghi và tập luyện cho mình thái độ tích cực.

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) vừa tổ chức buổi Hội thảo Thành công trong trương lai, không dừng ở kỹ năng với sự tham dự của đông đảo các bạn trẻ tại Hà Nội.

Hội thảo tập trung giải đáp thắc mắc của người trẻ về việc cần chuẩn bị kỹ năng gì cho tương lai, những tố chất mà nhà tuyển dụng đã và đang tìm kiếm, cần học gì để làm chủ tương lai nhiều thay đổi.   

hoi thao giao duc

Các diễn giả tham dự hội thảo. 

Trần Minh Duy một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận được Học bổng Chính phủ New Zealand năm 2015 và theo học bậc thạc sỹ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Massey.

Khi vừa qua New Zealand, anh Minh Duy đã tìm kiếm những công việc bán thời gian trong trường để nắm bắt nhanh cuộc sống và cách người New Zealand làm việc. Sau một thời gian ổn định việc học tập ở trường, anh Duy đã xin đi thực tập tại tập đoàn Nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan, cũng là nơi mà anh làm việc khi quay về Việt Nam.

Song song đó, anh Duy không ngừng học hỏi và mở rộng chuyên môn về lĩnh vực công nghệ. Hiện tại, anh giữ chức vụ Phụ trách khu vực, Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia).

DAV_7969 4

 Anh Trần Minh Duy - Phụ trách khu vực, Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia).

Anh Duy chia sẻ, điều tuyệt vời của các du học sinh chính là các bạn có cơ hội được chọn lọc những cái hay của những quốc gia tiên tiến cho mình. Bên cạnh đó, các bạn trẻ có cơ hội có thể nhìn nhận được những điểm khác biệt và điểm yếu, hạn chế của bản thân mình cũng như người Việt Nam.

"Nếu bạn bỏ được những điểm yếu đó, bạn sẽ trở thành công dân toàn cầu một cách hoàn chỉnh và toàn diện hơn trước khi bạn đi du học. Với nhiều năm trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc thực tế, những nhà tuyển dụng ngày càng yêu cầu nhiều hơn ở lực lượng lao động, không những về kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc mà thái độ cũng được xem xét khi tuyển dụng và đào tạo", anh Duy nói.

Theo anh Duy, người trẻ nên chuẩn bị cho mình kiến thức về những công nghệ nào đang thịnh hành, trang bị cho mình kỹ năng thích nghi và tập luyện cho mình thái độ tích cực và trách nhiệm trong mỗi công việc. Các công ty sẵn sàng nhận vào một nhân viên chưa có kỹ năng nhưng có thái độ hoặc tư duy tốt để đào tạo thêm.

Từng học thạc sĩ ở nước ngoài, chị Lê Kim An Nhiên, Quản lý dự án tại công ty Green Horizon chia sẻ, nhiều bạn trẻ thường không định vị được mình là ai, đang ở đâu. Đó là vấn đề mà có bạn cần phải xác định.

"Có thể ở trường học không dạy các bạn kỹ năng đặt câu hỏi nhưng bạn có thể trau dồi kỹ năng đó qua việc đọc sách, xem phim, nghe nhìn hằng ngày.

Ở các nền giáo dục phát triển như New Zealand, họ luôn hướng cho học sinh đặt những câu hỏi như: tại sao chuyện này lại xảy ra, nếu xảy ra thì dẫn đến việc gì, nếu như vậy thì mình cần làm gì?”, chị An Nhiên nói.

750_4758

 Các bạn trẻ tham dự hội thảo.

Anh Ngô Duy Quang (Quản lý Phát triển thị trường Đông Nam Á Công ty EcoStore) cho rằng, sự xuất hiện của công nghệ mới đòi hỏi con người không ngừng sáng tạo.

Anh Quang nhận định, bản thân mỗi chúng ta cần sáng tạo để tụt hậu trong xã hội. Tuy nhiên, song hành với sáng tạo vẫn cần những cá nhân phản biện tốt để hiện thực hoá và làm thực tế hơn những ý tưởng.

Ngô Duy Quang là một trong 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc được nhận Học bổng Chính phủ New Zealand vào năm 2017 và theo học Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Auckland.

Trong quãng thời gian học tại New Zealand, Duy Quang đã tích cực tham dự nhiều buổi hội thảo do trường tổ chức cùng doanh nghiệp New Zealand. Đó cũng là một trong những cơ hội để Duy Quang gặp gỡ EcoStore – một doanh nghiệp về ngành hàng tiêu dùng xanh và trở thành thực tập sinh tại trụ sở chính ở New Zealand. Hiện tại, anh đang làm việc tại công ty EcoStore với vị trí Quản lý Phát triển thị trường Đông Nam Á.

Ông Ben Burrowes (Giám đốc khu vực Đông Á, ENZ) chia sẻ: “Các trường ở New Zealand đưa ra chương trình học để bạn có những kiến thức và kỹ năng được cập nhật mới nhất. Song song đó, những giá trị mà sinh viên, học sinh phát triển được trong quá trình học cũng quan trọng không kém. 

Với New Zealand nói riêng, ở trong 1 thế giới kết nối toàn cầu thì chúng tôi có những tập hợp giá trị mà chính phủ New Zealand đề cao như: dung nạp và dung hòa những nền văn hóa mới, đa dạng hóa chủng tộc và các nền văn hóa khác nhau, đề cao giá trị về công bằng, bình đẳng giới,…

Thiếu Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin