Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Kỷ luật trọng tài Hà Anh Chiến: Không thể tùy tiện công khai

Chỉ có Ban chấp hành VFF mới có quyền quyết định việc công khai kỷ luật đối với trọng tài.

-Thưa TTK Lê Hoài Anh, ông đánh giá như thế nào về giải VĐQG Toyota 2016 sau 9 vòng đấu đã qua?


Không thể phủ nhận giải VĐQG vẫn đang là giải đấu có sức hấp dẫn nhất trong hệ thống các giải bóng đá quốc gia và luôn tạo ra những chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông.

Năm nay dù vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, nhưng giải đấu vẫn tạo ra sức hút mạnh mẽ, đem đến niềm vui và cảm hứng cho đông đảo khán giả hâm mộ. Nhiều trận đấu diễn ra sôi nổi, có chất lượng chuyên môn và tính cạnh tranh cao, nhiều cầu thủ thi đấu nổi bật trên sân, nhiều bàn thắng đẹp đã được ghi và đặc biệt là sự chuyên nghiệp của các Hội CĐV trên các khán đài đã và đang tạo nên những hiệu ứng tích cực.
 V-League vào giai đoạn căng thẳng

V-League vào giai đoạn căng thẳng

Số lượng khán giả đến sân cũng tăng dần theo các vòng đấu và ước tính vượt 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Đặc biệt, ở vòng 8, con số kỷ lục về số khán giả trong một trận đấu tại giải VĐQG 2016 đã được thiết lập khi sân Lạch Tray với sức chứa gần 3 vạn chỗ ngồi đã không còn một chỗ trống. Đó là điều rất đáng mừng.

- Thế còn công tác trọng tài tại 9 vòng đấu đã qua thì sao, thưa ông?

Căn cứ báo cáo của giám sát trọng tài, tại các lượt trận đấu vừa qua, đa số các tổ trọng tài hoàn thành nhiệm vụ, điều hành trận đấu đạt kết quả.

Tuy nhiên, có một số trường hợp trọng tài và trợ lý trọng tài mắc lỗi trong quá trình điều hành trận đấu: xử lý không đúng tinh thần luật, nhận định sai, bỏ sót thẻ, việt vị…; trợ lý phối hợp, hỗ trợ chưa tốt cho trọng tài trong việc xác định các tình huống gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Nghiêm trọng nhất là trường hợp của trọng tài Hà Anh Chiến khi quyết định thổi phạt penalty trong tình huống ngoài vòng cấm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu giữa Thanh Hóa và SLNA tại vòng 9.
 Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa) sẽ bị phạt nặng

Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa) sẽ bị phạt nặng

Hiện tại, tất cả các trận đấu tại V-League đều được truyền hình trực tiếp nên không khó để xác định đó là một quyết định sai. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta cần có đánh giá một cách công bằng hơn đối với công tác trọng tài, không vì những sai sót của cá nhân mà phủ nhận toàn bộ những nỗ lực của những người làm nghề “cầm cân nảy mực”, lại càng không nên vội vã quy chụp những sai sót đó là do tiêu cực.


Ở các giải đấu đỉnh cao như World Cup, hay các giải chuyên nghiệp hàng đầu thế giới cũng không tránh khỏi những sai sót, thậm chí là nghiêm trọng từ trọng tài. Đó là một phần của bóng đá. Nhiều anh em trọng tài chia sẻ, trong công việc họ luôn phải gánh chịu những áp lực rất lớn, cũng luôn phải đối diện với những chỉ trích nặng nề.

- Ông nghĩ sao về thông tin báo chí đăng tải về việc trọng tài Hà Anh Chiến bị “treo còi” vĩnh viễn?

Căn cứ Quy chế tổ chức và hoạt động của trọng tài bóng đá Việt Nam, Ban trọng tài có quyền đề xuất kỷ luật đối với các trọng tài có sai sót về chuyên môn để VFF xem xét.

Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật đối với trọng tài có sai phạm trong khi làm nhiệm vụ, nhất là những sai phạm về chuyên môn, nghiệp vụ phải tuân theo các quy định của FIFA và VFF không được tùy tiện công khai.
Chỉ có Ban chấp hành VFF mới có quyền quyết định việc công khai kỷ luật đối với trọng tài.

- Dự báo công tác trọng tài sẽ còn đối diện nhiều khó khăn tại các vòng đấu tới, vậy VFF đã có những giải pháp nào để đảm bảo tốt mảng công tác quan trọng này?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban chấp hành, VFF đã yêu cầu các thành viên Ban trọng tài nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ định, phân công trọng tài tại các trận đấu, bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy trình đã được Lãnh đạo VFF thông qua.
V-League sẽ tiếp tục sử dụng trọng tài ngoại (Ảnh: Quang Minh)

V-League sẽ tiếp tục sử dụng trọng tài ngoại (Ảnh: Quang Minh)

Đối với những trọng tài, trợ lý mắc sai sót nghiêm trọng, Ban trọng tài cần đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, các giám sát trọng tài cần tăng cường ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý lực lượng trọng tài, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để tổ trọng tài hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn; nghiêm túc chấn chỉnh, nhận xét đánh giá cụ thể, chính xác về hoạt động của tổ trọng tài trong trận đấu và họp rút kinh nghiệm với các tổ trọng tài.

Đặc biệt, sau sự cố vừa qua, lực lượng trọng tài cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, không ngừng rèn luyện về bản lĩnh chuyên môn qua mỗi lượt trận, điều hành trận đấu đúng luật, tránh xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: VFF
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN