Kỷ luật trẻ sai phương pháp - Bố mẹ đang vô tình bạo hành con?

(VTC News) - Nuôi con ai cũng muốn con ngoan ngoãn nhưng thay vì khích lệ con cố gắng, nhiều bố mẹ lại làm tổn thương con bằng những lời nói, hành động tiêu cực mà không biết mình đang bạo hành con...

Đó chính là thông điệp trong một đoạn video ngắn đang được các bậc phụ huynh truyền tay nhau trên mạng xã hội thời gian vừa qua.

Video: Kỷ luật trẻ đâu là giới hạn?

Thương cho roi cho vọt ?

Từ lâu, quan điểm giáo dục “thương cho roi cho vọt” đã trở thành phương pháp nuôi dạy con được các thế hệ phụ huynh Việt áp dụng với mong muốn định hướng và thay đổi hành vi của trẻ khi trẻ mắc lỗi

Tuy nhiên, trong quá trình dạy con, có thể do áp lực công việc, do mâu thuẫn vợ chồng, do sự đố kỵ khi con không bằng con người khác, do con bướng bỉnh… nhiều bậc cha mẹ đã ném những lời nói vô cùng nặng nề vào mặt con, đánh mắng con mà không thể lường được những lời nói, hành động đó sẽ hủy hoại tâm hồn con trẻ như thế nào.

“Lúc đó con cảm thấy rất sợ hãi. Con chỉ nghĩ mình vẫn còn bé nên không làm gì được”

“Con rất buồn khi con làm rơi vỡ quả trứng, mẹ đã quát và bảo con đi ra ngoài trong khi con rất muốn làm đỡ mẹ”

“Có một lần trời buổi đêm mưa tự dưng bố em tức giận rồi lôi em với cả đứa em gái của em ra giữa sân bắt bọn em phải quỳ xuống rồi bố em bảo “Hai đứa chúng mày không phải con tao, chúng mày là những đứa con hoang”. Em nghe thấy thế và em không biết làm thế nào, thực sự là lúc ấy em gần như câm nín chết lặng luôn, không ngờ từ lúc mình sinh ra đến bây giờ, trước kia bố yêu thương mình như thế mà hôm nay bố lại có thể nói mình là con hoang, mình không phải là con của bố. Có khoảng thời gian em cảm thấy rất là hận ông ấy đến nỗi tự hỏi sao ông ấy không chết đi thay thế cho mình một người bố khác”

Đó chỉ là một trong số ít những lời tâm sự của các bạn nhỏ trong video khiến các bậc phụ huynh phải giật mình.

Theo thống kê của Bộ lao động thương binh và xã hội, trẻ từ 0 đến 10 tuổi chịu bạo lực nhiều nhất chiếm 56,9 %, tỷ lệ trẻ em bị bạo lực trong gia đình là cao nhất chiếm 63,2 % sau đó đến trường học là 20,1 %.

Vì thiếu kiến thức?

Bàn về việc dạy dỗ không đòn roi, rất nhiều ông bố bà mẹ hiện nay vẫn đang rơi vào tình trạng không biết nên giáo dục con như thế nào: Nếu bố mẹ mềm mỏng quá dễ khiến con hư hỏng, nhưng nếu bố mẹ kỷ luật con quá nghiêm khắc lại khiến con bị tổn thương.

Một điều đáng nói là hầu hết các bậc phụ huynh đều nhận thức được sự cần thiết của việc giáo dục con đúng cách, nhưng chính bản thân họ vẫn đang loay hoay, trăn trở vì thiếu kiến thức làm cha mẹ, chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng giải quyết tình huống.

 Chị Thanh Hà – Phụ huynh trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway chia sẻ: “Thực ra nhiều lúc chị bế tắc lắm, chị không biết nên làm thế nào cho hợp lý hay là do mình đang nuông chiều bạn ấy chứ không phải là mình đang dạy bạn ấy”

Cùng ý kiến với chị Thanh Hà, anh Tuấn cũng chia sẻ “Thứ nhất là kiến thức anh chưa có nhiều, anh không bình tĩnh được ngay lúc đó ví dụ anh đang bị khách hàng đòi nợ… Vì thiếu kiến thức xử lý tình huống nên rất mong được trang bị kiến thức để con mình nó ngộ ra được, nó chơi được với mình”

Giải pháp Kỷ luật tích cực

Bố mẹ nào cũng đều thương con, nhưng để yêu thương con đúng cách rất cần phải học. Và để làm được điều đó, các chuyên gia giáo dục khuyến khích mỗi phụ huynh phải học Khóa học Kỷ luật tích cực ít nhất một lần trong đời

Khóa học Kỷ luật tích cực do Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway, Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori tổ chức miễn phí cho các bậc phụ huynh với sự tham gia của chuyên gia giáo dục quốc tế Stevent Foster – Chuyên gia 20 năm kinh nghiệm đào tạo Kỷ luật tích cực tại Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới

Khóa học Kỷ luật tích cực sẽ cung cấp cho phụ huynh phương pháp làm thế nào để kỷ luật con đúng cách, không trừng phạt nhưng cũng không thỏa hiệp, làm thế nào để giáo dục con bằng tình yêu thương.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp Kỷ luật tích cực, các bậc phụ huynh có thể đón xem Livestream Tọa đàm “Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?” vào 19h – 21h tối 7/8/2018 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục

- Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em

- Chuyên gia giáo dục quốc tế Stevent Foster – Chuyên gia 20 năm kinh nghiệm đào tạo Kỷ luật tích cực tại Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới

-  Chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức – Giám đốc học thuật Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway

-  Chuyên gia giáo dục Nguyễn Bảo Trọng – Giám đốc học thuật Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori

-  MC Thảo Vân

Thông tin về khóa học Kỷ luật tích cực và Tọa đàm

Website: http://gatewayhanoi.com/http://gatewayhanoi.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/Gatewayschool.edu.vn/

P.V
Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU