'Kỷ luật một trọng tài rồi mấy ông trên chẳng có lỗi gì cả'

(VTC News) – Một Hà Anh Chiến chứ mười Hà Anh Chiến bị kỷ luật cũng không ngăn được sự xuống cấp, mất niềm tin của bóng đá Việt hiện tại nếu không có những thay đổi ở thượng tầng.

Chuyên gia Trịnh Minh Huế, trên Tiêu điểm bóng đá Việt Nam số 186, nói về vấn đề trọng tài khẳng định, những sai sót của trọng tài ở V-League hiện nay là có tính hệ thống và không phải bây giờ mới nhận ra. 

“Chúng ta phải thấy, nền bóng đá của chúng ta hiện nay chưa tốt, đang xuống cấp là đằng khác so với khu vực. Thế nhưng trọng tài chúng ta lại không đáp ứng được nhiệm vụ của một nền bóng đá đang yếu, đang xuống cấp thì trình độ trọng tài của chúng ta có vấn đề.

Đây là sự cảnh báo tới người làm bóng đá, Liên đoàn bóng đá, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch để họ phải chú trọng tới 2 vấn đề là chuyên môn và luật lệ” – ông Huế nói.

Trở lại với tình huống dẫn đến quả 11m tưởng tượng trên sân Thanh Hóa ở vòng 9 V-League 2016 của trọng tài Hà Anh Chiến, ông Huế phân tích: “Trong luật quy định, tiêu chuẩn đầu tiên đối với trọng tài là anh phải thuộc luật, hiểu luật, vận dụng luật. Thuộc luật là phải thuộc như bảng cửu chương. Hiểu phải hiểu hết bản chất của luật để có thể vận dụng linh hoạt. Trọng tài ở ta hiện nay, yếu 2 phần cuối.

Tình huống Đình Đồng treo bóng hướng thẳng về cầu môn SLNA và các cầu thủ đều di chuyển theo bóng về hướng đó. Đình Hoàng cũng thế, anh là người quay lưng, không có động tác dừng lại, hoặc xiên ngang để cản trở. Nếu tôi là trọng tài ở trường hợp này tôi phạt tiền đạo Omar của Thanh Hóa chứ không phải Đình Hoàng vì Omar đè lên Đình Hoàng chứ không phải Đình Hoàng cản Omar.

Nhận định Đình Hoàng phạm lỗi thì điểm phạm lỗi cách vạch 16m50 đến 1,5m. Trọng tài biên, thậm chí trọng tài bàn trong tình huống này đều quan sát được. Nếu trọng tài chính chạy ra ngoài hỏi các trợ lý, đồng thời lấy cớ để thay đổi quyết định thì mọi chuyện có thể đã khác. 

Ngay cả khi thổi phạt rồi, trong vòng cấm vẫn có quy định trực tiếp và gián tiếp. Không phải cứ phạm lỗi trong vòng cấm là phạt đền. Trọng tài Việt Nam rất hạn chế thổi phạt gián tiếp vì thế không tự tin, cứ thấy lỗi trong vòng cấm là phạt đền.

Và ai cũng biết, khi trận đấu chỉ còn 5,7 phút, đội thắng không bao giờ tìm cách để bị phạt đền cả. Người ta luôn luôn cảnh giác đội ăn vạ là đội bị thua. Đó là phương pháp trọng tài”.

Những phân tích kể trên theo ông Trịnh Minh Huế không chỉ trọng tài Hà Anh Chiến mắc. Ở thời điểm nhạy cảm, trọng tài Việt Nam thường gặp khó vì bản lĩnh, sự hiểu biết về luật, vận dụng luật không tốt. Muốn tốt phải đau khổ, phải vật lộn với bóng đá, với luật, phải hiểu luật hơn cả cầu thủ mới nên.
Trọng tài Chiến gây bất bình khi thổi 11m cho Thanh Hóa 

Trọng tài Chiến gây bất bình khi thổi 11m cho Thanh Hóa 

Cũng theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, sở dĩ bóng đá chúng ta xuống cấp, trọng tài yếu kém là vì chúng ta đang làm những điều rất ngược đời. 

“Trên thế giới không có ông chủ tịch Hội đồng trọng tài nào lại nằm trong BTC giải, thậm chí là phó BTC giải. Tất cả các trận đấu phải do BTC quyết định điều động trọng tài, kỷ luật trọng tài chứ không phải ông chủ tịch Hội đồng trọng tài.

Rồi giám sát trận đấu là cánh tay phải của BTC, trực tiếp hỏi giám sát trọng tài, trọng tài về những vấn đề liên quan để báo cáo lên BTC. Nhưng ở tai cũng ngược lại, ông giám sát trận đấu phải đi nịnh mấy ông giám sát trọng tài, hỏi ý kiến mới được báo cáo về. Vậy anh đi làm giám sát để làm gì?

Chưa hết, một nền bóng đá không bao giờ có ông chủ các đội bóng, giám đốc các đội bóng lại ngồi vào Ban chấp hành liên đoàn, thậm chí làm Phó chủ tịch liên đoàn. Anh là người bị lãnh đạo chứ không phải đi lãnh đạo. Vậy mà ở ta thì cứ vơ vào hết. Một ông chủ có tới 4 đội bóng. Thế giới có không? Vậy lấy đâu ra công bằng?

Từ trên thượng tầng, chúng ta không tạo ra công bằng, ở dưới mây mưa thôi. Mọi chuyện diễn ra như hiện nay, cho cảm giác, Chủ tịch Hội đồng trọng tài là người giỏi nhất ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tại vì sự việc xảy ra, toàn ông ấy trả lời. 

Tôi muốn mọi người hiểu điều này, CĐV, người yêu bóng đá, nhà báo phải hiểu điều này. Phải đi sâu, làm sáng tỏ điều này thì nền bóng đá mới có bước chuyển biến. Còn nếu chúng ta cứ đổ cho một ông trọng tài cụ thể, rồi kỷ luật vĩnh viễn thì mấy ông trên chẳng bao giờ có lỗi cả” – ông Huế nói.
Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN