• Zalo

Kỳ lạ và cảm động chuyện cứu hộ chó, mèo ở Hà Nội

Phóng sự - Khám phá Thứ Hai, 01/06/2015 06:40:00 +07:00

(VTC News) - Họ đi khắp ngõ ngách, phố phường Hà Nội, bất kể ngày đêm, mưa gió, giá lạnh để cứu những con chó, mèo bị bỏ rơi, bị thương tích.

(VTC News) - Họ đi khắp ngõ ngách, phố phường Hà Nội, bất kể ngày đêm, mưa gió, giá lạnh để cứu những con chó, mèo bị bỏ rơi, bị thương tích.


Kỳ 1: Trạm cứu hộ mèo kỳ lạ

Thật kỳ lạ và cảm động, khi ở Hà Nội, có một đội cứu hộ chó mèo, gồm những bạn trẻ. Đội cứu hộ này gồm mấy chục thành viên, đi khắp ngõ ngách, phố phường Hà Nội, bất kể ngày đêm, mưa gió, giá lạnh để cứu những con chó, mèo bị bỏ rơi, bị thương tích.

Họ làm việc này một cách thầm lặng, không công. Họ bị thôi thúc bởi tình yêu vô bờ bến với loài vật nuôi này.

Một đêm muộn, đang đi trên đường Lò Đúc, tôi thấy một nhóm bạn trẻ đứng dưới gốc cây, còn mấy bạn đang leo trèo trên ngọn cây cao tít tắp, nhiều người quây quanh nhìn ngó. Thấy sự lạ, tôi dừng lại hỏi han, mới biết những bạn trẻ, gồm cả nam và nữ, chủ yếu là sinh viên, đang cứu hộ một con mèo hoang.

Theo người dân ở con phố này, thì con mèo ấy đã ở trên cây nhiều ngày rồi. Không ai biết vì sao nó trèo được lên cây, nhưng rõ ràng nó không xuống được. Nhiều ngày không ăn, không uống, con mèo gầy còm, xác xơ, đêm đêm phát ra tiếng kêu khiến nhiều người sợ hãi. Nếu không được ăn uống, chỉ vài ngày nữa, con mèo có nguy cơ chết và rơi xuống.

Trạm cứu hộ chó, mèo 

Thông tin một chú mèo vô chủ mắc kẹt trên cây đến với các bạn trẻ ở Trạm Cứu hộ chó mèo, các bạn trẻ lập tức xuống địa bàn tìm cách cứu chú mèo. Một lát sau, chú mèo kẹt trên cây đã được một bạn nam túm được, đưa xuống đất.

Các bạn trẻ đã đưa chú mèo còm nhom, rất yếu kia đi. Tôi hỏi địa chỉ trung tâm cứu hộ, nhưng các bạn không tiết lộ, mà cho số điện thoại của người phụ trách.

Hẹn hò mãi, rồi tôi cũng gặp được Vũ Thị Thu Trang trong một gian nhà cấp bốn ở phố Trương Định thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Cô gái dáng người cao ráo, hay chuyện, vừa đút cho những chú mèo ăn, nào cháo, nào sữa, nào thức ăn sẵn, vừa giải thích: "Chúng em có một quy định, là không tiết lộ địa chỉ Trạm Cứu hộ chó mèo anh ạ. Nếu tiết lộ địa chỉ này, thì hàng ngàn người sẽ mang chó, mèo bệnh tật, thương tích của họ đến đây vứt bỏ. Như thế, họ sẽ trút được trách nhiệm, mà chúng em thì không cáng đáng nổi. Chúng em chỉ cứu những chú chó, mèo bị tai nạn, vô chủ, hoặc đã bị vứt bỏ. Với lại, Trạm của chúng em chỉ là ngôi nhà có mười mấy mét vuông, chỉ đủ sức nuôi và chăm sóc vài chục bé mà thôi. Nếu đưa nhiều chó mèo về đây, thì chủ nhà cũng sẽ không cho thuê nữa. Anh có viết báo, thì cũng mong anh đừng tiết lộ địa chỉ này nhé".

 

Tôi quả thực ngạc nhiên, khi các bạn trẻ đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức, cả tiền bạc để Trạm Cứu hộ chó mèo này hoạt động. Việc chăm sóc 60 con chó, mèo một lúc, trong khi vẫn phải đi làm kiếm sống quả là không dễ dàng gì. Tiền thuê nhà các bạn phải đóng góp, rồi vô số thứ tiền khác như thức ăn, khám chữa bệnh cho chó mèo, tiêm chủng… các bạn cũng phải bỏ ra. Trang bảo, chăm nuôi một "em" (các bạn ở đây gọi chó mèo là em, chứ không gọi là con) chó mèo bệnh tật thậm chí tốn kém chẳng ít hơn một con người.

Trang mở máy tính, chỉ cho tôi xem một chú mèo có bộ lông màu tro xám. Lúc mới nhận về, chú mèo ấy bẩn thỉu, nhem nhuốc, lở loét, rụng lông nhìn rất thảm hại, nhưng sau thời gian chăm sóc, chú mèo đã khỏe mạnh, đẹp đẽ hẳn lên.

Vừa kể về chú mèo này, Trang vừa có cảm giác rưng rưng. Hôm đó, đang ngủ, thì điện thoại reo. Một người dân báo có con mèo ở phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội), bị bệnh nặng lắm, đã sắp chết. Người này đề nghị sáng hôm sau nhóm cứu hộ đến đưa mèo đi.

Nghe điện thoại thông báo con mèo sắp chết, Trang không ngủ được nữa, cứ trằn trọc, nên 3 giờ sáng phóng xe máy đến phố Huế. Đến nơi, có một người phụ nữ đang ở đó, còn con mèo nằm ở cạnh gốc cây, đầu ngõ thuộc phố Huế. Con mèo nằm im, hơi thở rất nhẹ, dường như sắp chết. Nhìn con mèo xơ xác mà Trang rơi nước mắt.

Một chú mèo được các bạn trẻ cứu hộ 

Người phụ nữ lớn tuổi kia kể rằng, con mèo đó đã ở đây được hơn một tháng. Có thể nó đi lạc, rồi bị xe chèn thương tích, không tìm được đường về, nên cứ lê lết ở gốc cây đầu ngõ.

Nhìn con mèo, cư dân trong ngõ đều thương, nhưng không ai dám mang nó về, vì nó bị gẫy dập hai chân sau, phần bụng loét rỉ máu. Hàng ngày, người mang cho nó cơm thịt, người mang cho con cá. Nó ăn no, rồi lại rúc vào gốc cây. Những ngày mưa gió, con mèo cuộn thân hứng mưa rất tội nghiệp.

Ngay lúc đó, Trang bế mèo đến một phòng khám, rồi ngồi đợi đến 6 giờ sáng bác sĩ mới đến cấp cứu cho con mèo. Con mèo được đưa ngay vào lồng ấp để hồi sức. Khi qua giai đoạn nguy hiểm, thì bác sĩ tiêm thuốc, tẩy giun, điện châm cho mèo.

Con mèo này hồi phục nhanh chóng, rồi được lần lượt các thành viên của Trạm Cứu hộ chó mèo chăm sóc, nuôi dưỡng. Tuy nhiên, 6 tháng sau thì con mèo qua đời.

 

Trang bảo: "Em nghĩ người dân ở ngõ đó cũng tốt, vì họ cho mèo ăn đầy đủ. Tuy nhiên, em lại giúp được em mèo nhiều hơn vì em biết cách. Hồi đưa thông tin về em mèo đó lên trang Facebook của Trạm, các thành viên tranh nhau đòi chăm sóc em mèo này. Người ủng hộ tiền, người ủng hộ thức ăn, người bỏ thời gian chăm bẵm, ai cũng thấy vui và ý nghĩa.

Dù em mèo đó chỉ sống được 6 tháng, nhưng đó là thời gian sống có ý nghĩa của em mèo. Em mèo được sống trong sự yêu thương của bao nhiêu người. Hôm em ấy đi, bao nhiêu bạn khóc cạn cả nước mắt".

Vũ Thị Thu Trang bế một chú mèo có bộ lông vàng óng trên tay, xoa đầu chú mèo. Chú mèo cứ rúc đầu vào nách cô chủ.

Theo lời Trang, đây là chú mèo thứ 5 mà Trang và nhóm bạn cứu được từ một gia đình đối xử rất ác nghiệt với loài mèo. Ông này có ngôi nhà rất to, lại bừa bộn đồ đạc, nên chuột trú ngụ rất nhiều. Để bắt chuột, ông này mua mèo và biến nó thành công cụ bắt chuột. Ông ta không cho mèo ăn, để chúng đói mà săn chuột ăn. Bắt được chuột thì có miếng ăn, không bắt được chuột thì nhịn đói, nên con mèo nào vào tay ông này cũng chịu cảnh đói khát, rồi sinh bệnh.

 

Khi con mèo đó còm nhom, ốm yếu, không lết nổi thân nữa, thì ông ta lại gọi điện đến Trạm Cứu hộ chó mèo, yêu cầu đến đưa con mèo bệnh tật ở nhà ông ấy đi với giọng rất hách dịch. Mỗi lần gọi điện, ông ấy lại dọa: "Chúng mày đến ngay mà rước nó đi, không thì tao đập chết".

Nghe ông này nói thế, dù bực lắm, nhưng Trang và các bạn phải bỏ dở công việc để đến ngay cứu con mèo đáng thương đó. Những chú mèo từ nhà người đàn ông này, khi được đưa về Trạm Cứu hộ chó mèo, được sống trong vòng tay yêu thương của các bạn trẻ, đều lành bệnh nhanh chóng.

Theo lời Trang, ý tưởng thành lập Trạm Cứu hộ chó mèo là của bạn Nguyễn Lương Tuyết Nhung, sinh năm 1989. Bạn Nhung vốn là người rất yêu các con vật, đặc biệt là chó, mèo. Từ nhỏ, Nhung đã nuôi chó mèo đầy nhà.

Hồi học ở Trường Cao đẳng du lịch, trong quá trình đi học, thi thoảng gặp những con mèo bị thương, bị bệnh, bị bỏ rơi, Nhung lại đem về nhà nuôi dưỡng. Nhiều lúc, trong nhà Nhung có đến cả chục con mèo.

 

Năm 2012, là năm học cuối, bận việc học, không có thời gian chăm sóc chó, mèo, Nhung đã lập Facebook kêu gọi mọi người nuôi giúp. Bạn bè Nhung đã hưởng ứng và nhận chăm sóc mèo, chó giúp Nhung, để san sẻ cho nhau.

Trang Facebook có tên Trạm Cứu hộ mèo đó nhanh chóng quy tụ được nhiều thành viên, là những người rất yêu loài vật này. Trang Facebook lập ra, bạn bè nuôi hộ Nhung mấy chú mèo, nhưng công việc lại ập đến Nhung nhiều hơn, khi vô số thông tin, hình ảnh những con chó, mèo thương tật, bị bỏ rơi đến với Nhung.

Không kìm lòng trước những hình ảnh chó, mèo bị bỏ rơi gửi đến hòm thư, Nhung phải vào cuộc, rồi gọi thêm các bạn giúp đỡ. Mặc dù chỉ quen nhau qua Facebook, nhưng cùng chung niềm yêu thương mèo, chó, nên Trang đã trở thành thành viên tích cực.

Còn tiếp…


Phong Nguyệt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin