Kỳ lạ 'số phận' nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/05/2020 11:59:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump khẳng định nhóm đặc trách COVID-19 của Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc dù trước đó Phó Tổng thống Mike Pence đề cập tới khả năng giải tán nhóm.

Trong thông báo đăng trên Twitter của mình hôm 6/5, ông Trump cho biết nhóm đặc trách sẽ tiếp tục tập trung vào việc mở cửa trở lại đất nước, cũng như phát triển vaccine và phương pháp điều trị.

“Chúng tôi có thể thêm hoặc bớt người trong nhóm nếu phù hợp”, ông Trump viết, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. 

Trước đó, tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 5/5, Phó Tổng thống Mike Pence, lãnh đạo nhóm đặc trách chống COVID-19 cho biết chính quyền Trump đã tham gia vào "các cuộc thảo luận sơ bộ" về việc kết thúc hoạt động của nhóm vào Ngày Tưởng niệm 25/5 hoặc đầu tháng 6. 

Kỳ lạ 'số phận' nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: BBC)

"Chúng tôi đang thảo luận về điều đó cũng như thời gian thích hợp để nhóm đặc trách hoàn thành công việc của mình...Chúng tôi đã bắt đầu nói chuyện về kế hoạch chuyển đổi với Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang", ông Pence cho hay. 

Vị Phó Tổng thống Mỹ nói thêm rằng thời điểm nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng giải tán sẽ đánh dấu việc chính quyền bắt đầu quản lý các phản ứng ứng phó với dịch theo cách truyền thống hơn. 

Nhóm đặc trách của Mỹ hiện tại bao gồm các quan chức Nhà Trắng, các chuyên gia y tế công cộng và các quan chức tới từ các cơ quan liên bang khác. Vẫn chưa rõ công việc mà nhóm này để lại sẽ do cơ quan hay nhóm nào đảm nhiệm. 

Nhóm này tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày cập nhật về tình hình dịch liên tiếp trong nhiều tuần. 

Tuy nhiên, các cuộc họp trở nên thưa dần từ ngày 24/4 sau khi đề xuất tiêm chất khử trùng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 của ông Trump bị các chuyên gia y tế kịch liệt phản đối. 

Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất về dịch với hơn 1,2 triệu ca nhiễm và 70.000 người chết.  

Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế, Tổng thống Trump kêu gọi các tiểu bang Mỹ nới lỏng hạn chế bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia rằng việc nới lệnh phong tỏa có thể khiến số ca bệnh tăng trở lại. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !