• Zalo

Kỳ lạ: Người đàn ông vẫn sống sót sau 382 ngày nhịn ăn

Sức khỏe Thứ Bảy, 13/07/2019 07:56:00 +07:00

Trong một năm, người đàn ông Scotland “đoạn tuyệt” với thức ăn rắn, chỉ uống nước, trà, coffe đen và bổ sung vitamin tổng hợp.

Năm 1965, Angus Barbieri, 27 tuổi, được các bác sĩ tại Đại học Y ở thành phố Dundee, Scotland chẩn đoán mắc bệnh béo phì khi nặng tới 207 kg.

Để cải thiện tình trạng này, anh được tư vấn thử chế độ nhịn ăn ngắn ngày. Vào những năm 1960 – 1970, phương pháp nhịn ăn ngắn ngày thường được các bác sĩ sử dụng điều trị bệnh béo phì. Angus Barbieri được bác sĩ chỉ định nhịn trong 40 ngày.

1

Angus Barbieri trước và sau khi nhịn ăn 382 ngày.

Tuy nhiên, kỳ lạ là sau 40 ngày nhịn ăn, Angus vẫn cảm thấy khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường. Qua thăm khám, các bác sĩ ngạc nhiên khi cơ thể của anh vẫn có thể đáp ứng tốt với việc nhịn ăn trong nhiều ngày tới, dù có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bất chấp lời cảnh báo của các bác sĩ, Angus vẫn tiếp tục nhịn ăn với mục tiêu cân nặng giảm xuống khoảng 80kg. Để đạt được mục đích, anh hoàn toàn không dùng thức ăn thể rắn, chỉ uống nước, trà, coffe đen, khoáng chất và các loại vitamin tổng hợp để tránh thiếu hụt dinh dưỡng.

Ngoài ra, suốt giai đoạn này anh có đến bệnh viện để kiểm tra chỉ số đường huyết và máu thường xuyên. Nhưng lạ là mặc dù lượng đường huyết ở mức thấp, nhưng Angus vẫn không thấy chóng mặt, đau đầu hay dấu hiệu bất thường nào đối với sức khỏe.

Mọi việc vẫn tiếp diễn cho tới ngày 11/7/1966, khi anh nhịn ăn được 382 ngày không ngừng nghỉ, Angus đã quay trở lại ăn uống như bình thường với bữa ăn đầu tiên có bánh mì bơ, trứng luộc và coffee. Cân nặng của anh đã giảm từ 207 xuống 82kg. Như vậy, sau hơn 1 năm nhịn ăn, anh đã giảm được tổng cộng 125kg.

Theo tiến sĩ khoa học Karl Kruszelnick, cơ thể con người sau từ 2-3 ngày nhịn ăn chất béo dự trữ trong cơ thể sẽ phân hủy thành hai hóa chất riêng biệt - glycerol (có thể chuyển đổi thành glucose) và axit béo tự do (có thể chuyển đổi thành các hóa chất khác gọi là ketone). Cơ thể, bao gồm cả bộ não, có thể hoạt động bằng glucose và ketone cho đến khi hết chất béo.

Với trường hợp của Angus, cơ thể anh đã thích nghi với việc không có thức ăn bằng cách đốt cháy năng lượng dự trữ từ chất béo tích lũy trong cơ thể. Và nhờ có lượng mỡ thừa “dồi dào” nên anh vẫn có thể sống tốt sau 382 ngày không ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp nhịn ăn để giảm cân như trường hợp của Angus hiện nay không được khuyến cáo sử dụng. Bởi đã có rất nhiều trường hợp vì nhịn ăn mà thiệt mạng. Do vậy, thay vì không ăn, bạn nên tìm hiểu những phương pháp giảm cân khoa học thông qua chế độ ăn uống riêng biệt kết hợp với luyện tập để có cân nặng ưng ý.

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kỳ lạ: Người đàn ông vẫn sống sót sau 382 ngày nhịn ăn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin