Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Kỳ lạ mẫu xe concept chỉ thấy vô lăng ghế ngồi, không động cơ

(VTC News) - Volvo gây sốc khi trình làng một mẫu xe mới với công nghệ tự lái siêu an toàn mang tên Concept 26 mà không có sự hiện diện của khung gầm lẫn động cơ.

Những người đến triển lãm Los Angeles Auto Show không khỏi "choáng" khi thấy một thứ được gọi là xe hơi có tên Concept 26 như ảnh dưới. Ai nấy tự hỏi, liệu khái niệm về ô tô đã thay đổi đến mức không cần quan tâm đến thông số khung gầm, động cơ hay hệ dẫn động?

Theo Volvo, mẫu xe này có 3 chế độ: Create, Relax và Drive (Sáng tạo, Thư giãn và Lái xe). Trong khi đó, ở chế độ Create, vô lăng sẽ tự động thu nhỏ vào bảng điều khiển, ghế ngồi trượt về sau và màn hình xuất hiện trên ghế hành khách.

Volvo cho biết chiếc xe này sẽ không để xảy ra một tai nạn chết người nào do nguyên nhân từ lái xe. 

Volvo cho biết chiếc xe này sẽ không để xảy ra một tai nạn chết người nào do nguyên nhân từ lái xe. 

Ngoài ra, trên xe còn có chiếc bàn có thể gập gọn và thêm nhiều màn hình hiển thị. Bên cạnh đó, chế độ Relax sẽ hạ ghế người lái xuống góc mang lại cảm giác thoải mái, do đó, họ có thể ngả lưng và thưởng thức chuyến đi.

Cuối cùng, chế độ Drive giảm thiểu tối đa sự mất tập trung và cho phép tài xế lái xe. Như vậy tức là người lái sẽ rảnh tay hoàn toàn đến mức có thể uống cafe bên vô lăng trong khi đang đi trên đường.

Theo nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển, mục tiêu của họ khi phát triển dòng xe này là giúp các lái xe giảm thời gian của mình bên chiếc vô lăng, giao hầu hết việc điều khiển chiếc xe cho hệ thống tự làm việc.

Ít nhất việc hạn chế tai nạn là điều có thể thực hiện được khi di chuyển trên đường cao tốc. Mẫu xe Concept 26 được giới thiệu tại sự kiện Los Angeles Auto Show sẽ phần nào đáp ứng được mục tiêu này.


Những hình ảnh trong buổi triển lãm, muốn kích hoạt chế độ lái tự động của xe, người lái cần đặt 2 tay lên vô lăng và giữ cho đến khi chiếc xe xác nhận thay đổi người lái của xe. Chức năng này hoạt động khá giống với chức năng kiểm soát hành trình trên các xe hiện nay.

Bên cạnh đó tất cả mọi thông tin về quãng đường, chế độ lái hay các tình huống xảy ra cũng được thể hiện một cách trực quan qua màn hình với giao diện người dùng thân thiện.

Khi không ở chế độ lái xe, chiếc xe sẽ tự động chuyển đổi ghế ngồi của hành khách sang chế độ ghế giống như các chuyến bay hạng nhất. Một chiếc bàn sẽ được tự động mở ra trước mặt người lái. màn hình phẳng điều khiển 25 inch sẽ được mở ra ở vị trí hộp đồ bên lái phụ.

Mặc dù đây chỉ là một mẫu xe ý tưởng những nhà sản xuất xe Đức đang thể hiện rất chính xác những gì công nghệ hiện nay có thể làm được. Volvo cũng đã phát triển công nghệ tự lái của riêng mình có tên Intelsafe và đang được thử nghiệm tại Thuỵ Điển.

Sẽ có 100 khách hàng được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được giao chìa khóa của chiếc xe Volvo tự hành Concept 26 vào năm 2017 như một phần của chương trình thử nghiệm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thái Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN