Kỳ lạ, hoa đào nở khi chớm thu

(VTC News) - Không chỉ đào, mà nhiều cây trồng khác cũng ra hoa, quả trái vụ cho thấy thời tiết, khí hậu đang biến đổi ngày càng rõ rệt.

Cây hoa đào nở vào mùa thu được trồng ở vườn gia đình ông Dương Xuân Nam (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người, sau khi hình ảnh được đăng tải lên facebook cá nhân.

Ông Nam cho biết, bình thường hoa đào nở vào mùa xuân nhưng kỳ lạ là sáng nay thức dậy ông thấy loài này có hoa khi ở mùa thu.

Ky la, hoa dao no khi chom thu hinh anh 1

 Hoa đào trong vườn nhà người dân ở Hà Nội nở hoa vào sáng 21/8. 

Theo giáo sư Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam), việc hoa hay quả xuất hiện trái mùa "không có gì lạ", bởi cây cối đang phản ứng lại sự điều kiện khí hậu "khác thường".

"Bình thường hoa loa kèn nhà tôi nở vào dịp 30/4 hoặc 1/5, nhưng năm nay nó lại nở khi vào tháng 6-7. Có nhiều loài thực vật khác cũng có biểu hiện được cho là bất thường như vậy, như cây khế trước đây chỉ có 5 múi nhưng nay có thể là 6, 7 múi", giáo sư Bình dẫn chứng.

Cũng theo giáo sư, sự thay đổi khác lạ trên cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động khủng khiếp lên thiên nhiên. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để những nhà làm vườn tác động tạo ra cây ra hoa kết trái trái mùa phục vụ đời sống con người.

Một chuyên gia thực vật của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cũng đưa ra lý giải cho hiện tượng trên là do thời tiết biến đổi. "Nếu đó là hiện tượng tự nhiên, không có tác động con người vào, thì điều đó cho thấy khí hậu thời tiết đang biến đổi rõ rệt", ông này nói.

Lay ơn nở muộn, rớt giá thê thảm, người trồng lo trắng tay sau Tết

Lay ơn nở muộn, rớt giá thê thảm, người trồng lo trắng tay sau Tết

Nhiều nhà vườn trồng lay ơn tại TP Pleiku đang đứng trước nguy cơ mất Tết vì năm nay hoa nở muộn, lại rớt giá thê thảm.
Hoa nở sớm, thủ phủ đào phai xứ Thanh mất Tết

Hoa nở sớm, thủ phủ đào phai xứ Thanh mất Tết

Gần nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng hầu hết đào phai ở làng đào Xuân Du (Thanh Hóa) bung nở khiến người trồng đào thất thu.
Khôi Minh
Chủ đề:

hoa đào

,

mùa thu

,

Hà Nội

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU