• Zalo

Kỳ lạ hoa đào lộng lẫy khoe sắc trong mùa thu Hà Nội, một năm nở hai lần

Sống kết nốiThứ Tư, 23/09/2020 15:14:54 +07:00
(VTC News) -

Đang giữa mùa thu nhưng những cây đào trong vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh đã lộng lẫy khoe sắc.

Ngay vào mùa thu, những cây đào trong vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh đã nở rộ, khoe sắc lộng lẫy hệt như vào mùa xuân. Điều này khiến nhiều người thấy kỳ lạ, bởi lẽ đào thường chỉ nở vào mùa xuân, trong dịp Tết Nguyên Đán.

Kỳ lạ hoa đào lộng lẫy khoe sắc trong mùa thu Hà Nội, một năm nở hai lần - 1

Cây hoa đào đang khoe sắc trong vườn nhà thơ Dương Kỳ Anh.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh chia sẻ: "Trong khu vườn nhà tôi trước đây có một cây đào năm nở hai lần, vào mùa thu và mùa xuân. Năm nay không chỉ có một mà hầu hết các đào trong vườn đều nở hoa vào mùa thu".

Khoảng 16, 17 năm trước, vợ chồng nhà thơ Dương Kỳ Anh vô tình thấy một gốc đào rất đẹp bị bỏ lại trên vỉa hè phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) sau dịp Tết Nguyên Đán. Ông và vợ mang về vườn ở Sóc Sơn trồng. Khoảng chục năm sau đó, cây đào này đều đặn ra hoa một năm hai lần, vào mùa thu và mùa xuân.

Quả của cây đào này rơi xuống đất, mọc thêm một số cây nữa. Nhà thơ cũng mua thêm một số cây đào khác về trồng trong vườn. Vừa rồi, tất cả cây đào trong vườn đều nở hoa.

"Tôi không chăm sóc gì đặc biệt cho những cây đào này. Chúng lớn lên tự nhiên. Tôi cũng không rõ lý do vì sao những cây đào này lại ra hoa hai lần trong một năm. Có lẽ là do sự thay đổi của khí hậu", nhà thơ Dương Kỳ Anh cho hay.

Cây đào ra hoa một năm hai lần khiến nhà thơ Dương Kỳ Anh rất vui thích. Việc này còn tạo cảm hứng cho ông viết truyện ngắn mang tên Chuyện lạ hoa đào.

Kỳ lạ hoa đào lộng lẫy khoe sắc trong mùa thu Hà Nội, một năm nở hai lần - 2

 

Lý giải về việc hoa hay quả xuất hiện trái mùa, giáo sư Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) từng chia sẻ với phóng viên VTC News, đó là do cây cối đang phản ứng lại sự điều kiện khí hậu "khác thường".

"Bình thường hoa loa kèn nhà tôi nở vào dịp 30/4 hoặc 1/5, nhưng năm nay nó lại nở khi vào tháng 6-7. Có nhiều loài thực vật khác cũng có biểu hiện được cho là bất thường như vậy, như cây khế trước đây chỉ có 5 múi nhưng nay có thể là 6, 7 múi", giáo sư Bình dẫn chứng.

Cũng theo Giáo sư, sự thay đổi khác lạ trên cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động khủng khiếp lên thiên nhiên. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để những nhà làm vườn tác động tạo ra cây ra hoa kết trái trái mùa phục vụ đời sống con người.

Một chuyên gia thực vật của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cũng đưa ra lý giải cho hiện tượng trên là do thời tiết biến đổi. "Nếu đó là hiện tượng tự nhiên, không có tác động con người vào, thì điều đó cho thấy khí hậu thời tiết đang biến đổi rõ rệt", ông này nói.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !