• Zalo

Kỳ lạ chuyện tuyển tạp vụ, bảo vệ đi làm... cán bộ thuế

Chính sách thuế và cuộc sống Thứ Tư, 29/03/2017 18:03:00 +07:00

Tổng cục Thuế thừa nhận vẫn còn trường hợp được Cục Thuế ký hợp đồng lao động là tạp vụ, bảo vệ nhưng thực tế được bố trí làm công tác chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ.

Chuyện tuyển tạp vụ, bảo vệ đi làm cán bộ thuế xảy ra tại nhiều Cục Thuế…Tình trạng trên được Tổng cục Thuế chỉ ra trong một văn bản gửi các cục thuế tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cho hay còn có tình trạng số lượng hợp đồng lao động vượt định mức quy định ở Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh.

Trong công tác quy hoạch công chức lãnh đạo, Tổng cục Thuế chỉ ra vẫn còn trường hợp quy hoạch chưa đảm bảo về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn đào tạo như lãnh đạo cấp đội có trình độ trung cấp. Tình trạng này xảy ra tại ngành thuế Hưng Yên, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Tĩnh.

nganh-thue

Công tác cán bộ ngành thuế còn một số bất cập. 

Kết quả kiểm tra của Tổng cục Thuế cũng chỉ ra, trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức lãnh đạo, có tình trạng khâu lựa chọn nhân sự ban đầu một số Cục thuế làm chưa được tốt, chưa thực sự chọn được người có tâm và tài, dư luận còn có nhiều vấn đề, từ đó gây mất đoàn kết trong cục thuế.

Trong việc bổ nhiệm lại, qua kiểm tra đánh giá cũng cho thấy, ở nhiều cục thuế vẫn có tình trạng chưa kịp thời. Cụ thể, tại Cục Thuế thành phố Hải Phòng, nhiều trường hợp hết thời gian giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý nhưng Cục thuế này chưa kịp thời làm thủ tục bổ nhiệm lại. Theo thống kê, tại Hải Phòng, có 140 trường hợp chậm bổ nhiệm lại từ 3-6 tháng, chậm trên 1 năm có 4 trường hợp trong đó có 2 trưởng phòng chậm tới 3 năm.

Trong công tác xử lý kỷ luật công chức cũng còn những vấn đề. Cụ thể, trong quá trình thực hiện, có tình trạng sai về thành phần hội đồng hay chưa ban hành thông báo về xem xét, xử lý kỷ luật. Thậm chí, không có giấy triệu tập họp hội đồng kỷ luật hoặc giấy triệu tập không đảm bảo thời gian, sau khi họp hội đồng kỷ luật, chủ tịch hội đồng kỷ luật không có văn bản kiến nghị theo quy định. Quyết định thi hành kỷ luật chưa nêu đầy đủ căn cứ hoặc chưa đúng mẫu theo quy định...

Tình trạng này xảy ra tại một số cơ quan thuế địa phương như Cà Mau, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế.

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế địa phương tự kiểm tra, rà soát rút kinh nghiệm trong đó có việc thực hiện đúng quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Đồng thời, các đơn vị cũng được yêu cầu phải rút kinh nghiệm trong công tác thực hiện chế độ hợp đồng lao động, chú ý về tiêu chuẩn trong công tác quy hoạch công chức lãnh đạo, quản lý. Với công chức không đủ điều kiện tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đào tạo cơ bản nhưng có năng lực nổi trội trong thực tiễn, được công chức trong cục thuế tín nhiệm, Tổng cục Thuế lưu ý, có thể quan tâm xem xét từng trường hợp cụ thể.

Video: Tình tiết mới trong vụ cán bộ thuế dàn hàng ngang chặn khách trước quán ăn

Tú Quyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin