Kỳ lạ bầu trời Siberia ban ngày tối đen như mực

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 16/08/2019 07:55:00 +07:00

Người dân thị trấn Verkhoyansk, vùng Siberia (Nga), ngỡ ngàng khi thức dậy không thấy ánh nắng Mặt Trời, mà là bầu trời tối đen bao trùm.

Theo trang Odity Central, những bức ảnh được chụp lại bởi người dân địa phương vào lúc 8h ngày 9/8 cho thấy toàn bộ khu vực Verkhoyansk (Siberia) chìm trong bóng tối.

a

 Bầu trời tối đen lúc 8h sáng tại Siberia. (Ảnh: siberiantimes)

Các chuyên gia thời tiết cho rằng hiện tượng này có thể liên quan đến hàng loạt vụ cháy rừng đang hoành hành ở Siberia. Cháy rừng khiến lượng carbon monoxide tăng cao trong khí quyển, dẫn đến sự hình thành các đám mây dày đặc và ngăn chặn ánh sáng của Mặt Trời.

“Những đám mây che phủ đến mức che đi Mặt trời. Thêm vào đó là những đám khói dày đặc và mưa. Tất nhiên, đây vẫn chỉ là dự đoán và chúng ta cần phải phân tích những gì xảy ra chi tiết hơn”, ông Yevgeny Tishkovets - chuyên gia làm việc tại Trung tâm dự báo thời tiết Fobos Nga - chia sẻ với kênh truyền hình Yakutia-24.

b

 Một buổi sáng bình thường trời trong xanh tại Siberia. (Ảnh: siberiantimes)

Trung tâm dự báo thời tiết Fobos cũng ghi nhận nồng độ carbon monoxide rất cao trong khu vực, khoảng 7,19mg/m3 so với mức tối đa cho phép là 5mg/m3. Các nhà khoa học nhận định nồng độ carbon monoxide này dường như quá đủ để gây ra nhật thực toàn phần.

Trước đó, vào tháng 7/2018, hiện tượng kỳ lạ này từng xảy ra tại Verkhoyansk và nhiều nơi khác tại Yakutian (Siberia).

(Nguồn: Tin tức TTXVN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !