Ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP - FTA lớn nhất thế giới

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/11/2020 12:48:00 +07:00
(VTC News) -

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP với sự tham gia của 15 thành viên được ký kết ngày 15/11 sau 8 năm đàm phán.

Lễ ký kết diễn ra cùng với Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Khi được ký kết và đi vào thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với GDP chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD, chiếm 47,5% dân số thế giới.

RCEP sẽ tạo ra một không gian phát triển mới cho các nước thành viên ASEAN cũng như giúp các nước tận dụng cơ hội phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP - FTA lớn nhất thế giới - 1

Lễ ký kết RCEP diễn ra theo hình thức trực tuyến.

"Lễ ký kết RCEP hôm nay là niềm tự hào, là thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng các đối tác đặt nền móng cho giai đoạn mới mang tính toàn diện, lâu dài, hướng tới tương lai phù hợp trình độ phát triển, mang lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau Lễ ký kết.

"Tôi tin tưởng rằng RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và đem lại thịnh vượng chung cho các nước thành viên", Thủ tướng nói.

RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và 6 đối tác bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Tên đầy đủ của RCEP là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực.

Ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP - FTA lớn nhất thế giới - 2

RCEP được ký kết trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Các cuộc đàm phán về RCEP bắt đầu diễn ra vào cuối năm 2012, tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 tại Phnom Penh (Campuchia). Tuy nhiên, Ấn Độ gần đây tuyên bố rút khỏi RCEP vì chưa phù hợp với mong muốn của họ.

Trước đó, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi bày tỏ kỳ vọng RCEP sẽ tạo động lực thúc đẩy niềm tin thị trường vốn rất cần thiết trước các áp lực từ đại dịch COVID-19 và những bất ổn chung đối với nền kinh tế khu vực. 

Trong khi đó, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong tin rằng việc hoàn tất ký kết RCEP gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng ASEAN vẫn duy trì việc mở cửa đối với thương mại và kinh doanh, góp phần thúc đẩy, nâng cao lòng tin của các nhà đầu tư. 

Trong buổi họp báo trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN 37, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định việc ký kết RCEP là mong đợi rất lớn của các nước và Việt Nam, và nếu được hoàn thành trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam thì đây sẽ là ý nghĩa rất lớn.

Ngoài ra với Việt Nam, việc kết thúc đàm phán RCEP mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn