Kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM: Nóng chuyện 'giải cứu heo'
  • Zalo

Kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM: Nóng chuyện 'giải cứu heo'

Kinh tế Thứ Năm, 06/07/2017 17:45:00 +07:00

Chiến lược "giải cứu thịt heo" được HĐND TP.HCM chất vấn đối với ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tại kỳ họp thứ 5 sáng 6/7.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM, nhiều câu hỏi được đặt ra cho Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thông. Nội dung đáng chú ý là việc "giải cứu" các sản phẩm nông nghiệp

Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết đánh giá tình hình triển khai thực kế hoạch kinh tế - xã hội, bà Tuyết cho rằng, ngành nông nghiệp là một trong những ngành chủ lực của thành phố.

"Tuy nhiên, nông nghiệp của TP.HCM không giống với các tỉnh thành, phát triển nông nghiệp chủ yếu dựa vào thành tựu khoa học - công nghệ. Tôi đề nghị Giám đốc sở NN&PTNT nói thêm về phối hợp trong các Viện, trường tạo nên giống cây trồng vật nuôi ứng dụng KH - CN để có năng suất cao. Thời gian qua, việc giải cứu thịt heo và chuối, thành phố đóng vai trò gì? Qua hiện tượng này, thành phố rút ra bài học gì để ngăn ngừa, đừng để vấp phải những vấn đề như vậy?", đại biểuTuyết trình bày.

nguoi-dantu-giai-cuu-thit-lon-giuakykhung-hoang_25738898

Theo giám đốc Sở NN-PTNN TP.HCM, cần mở nhiều điểm bán lẻ thịt heo trên thị trường 

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung cho biết: "Riêng đàn heo vừa qua, cả nước tăng rất cao, từ 27,5 triệu con lên 30 triệu. TP.HCM cũng có tăng nhưng đàn heo thịt không tăng nhiều. Chúng tôi hướng cho bà con phát triển đàn heo nái. Tỷ lệ đàn heo nái của cả nước là 15,1%, trong khi của TP là 17,76%.

Nghĩa là chúng ta đang đi theo hướng cung cấp giống vật nuôi cho người dân thành phố và các tỉnh. Từ đó, bài học rút ra là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Sở Nông nghiệp đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các hợp tác xã, hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp... Từ đó, đã ký kết được 48 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với hàng tỷ đồng”.

giet-mo-heo 3

Phát triển lò mổ công nghiệp để đảm bảo VSATTP

"Ngoài ra, thành phố hiện đang làm việc với một công ty của Hà Lan là công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành của thịt heo và kiểm soát được chất lượng trong thức ăn cho chăn nuôi”, ông Trung nói.

Tiếp đó,  đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đặt câu hỏi, vì sao Công ty cổ phần thực phẩm Hoóc Môn xin phép chuyển đổi thành doanh nghiệp, hoạt động giết mổ gia súc nhưng Sở NN&PTNT trả lời không có thẩm quyền cấp phép cho công ty này?.

Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, Công ty này đã có giấy phép xây dựng lò mổ, nhưng trong quá trình triển khai, họ đề nghị giết mổ thủ công chứ không phải bán công nghiệp. Công ty CP thực phẩm Hoóc Môn chậm triển khai dây chuyền giết mổ công nghiệp, trong khi đến thành phố đã triển khai theo hướng công nghiệp.

"Nhiều lần công ty này gửi kiến nghị lên xin mổ thủ công thì các chủ lò mồ khác đang xây dựng dây chuyền lò mổ hiện đại lại phản ứng. Họ nói nếu Sở đồng ý cho công ty CP Hoóc Môn mổ thủ công thì họ sẽ dừng dự án giết mổ công nghiệp. Nếu đánh đổi cho một công ty mà TP không thực hiện được quy hoạch giết mổ công nghiệp thì đó là điều đáng tiếc và bản thân tôi thấy có lỗi với người dân và lãnh đạo TP. Cho nên tôi vẫn kiên quyết đề nghị công ty Ho

óc Môn  tập trung xây dựng lò mổ công nghiệp”, ông Trung nói.

Video: Người Sài Gòn ồn ạt mua thịt heo, giải cứu cho người chăn nuôi

Huấn Cao
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM: Nóng chuyện 'giải cứu heo'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin