Kỳ diệu: Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

(VTC News) - Ngày 24/4, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM cho biết, vừa đỡ sinh thành công cho một sản phụ 31 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương mang thai nhi bị dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Bé gái chào đời với cân nặng 3,1kg an toàn trong niềm vui và bất ngờ của sản phụ và ekip bác sĩ đỡ đẻ.

Bác sĩ Lê Thị Thu, Khoa Sinh - Bệnh viện Từ Dũ, người tham gia đỡ đẻ thành công cho sản phụ chia sẻ, qua siêu âm, sản phụ biết con mình bị dây rốn quấn cổ nhưng không ngờ nhiều vòng đến như vậy. Đây cũng là lần đầu tiên bác sĩ Thu gặp trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ đến 5 vòng, thông thường là 2-3 vòng.

Trong quá trình sinh, các bác sĩ đã theo dõi tim thai và cơn gò tử cung bằng thiết bị đặt trên bụng mẹ, nhận thấy thai nhi hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường nên vẫn quyết định cho sản phụ sinh ngả tự nhiên.

Ky dieu: Be gai chao doi voi day ron quan co 5 vong hinh anh 1

Bé gái bị 5 vòng cuốn cổ. 

Theo bác sĩ Thu, rất nhiều sản phụ lo lắng khi đi siêu âm phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, hiện tượng này khá bình thường.

Bác sĩ lý giải: “Khi người mẹ mang thai em bé trong bụng, em bé nằm trong bọc ối nên thường cử động tung tăng, đá ngược đá xuôi mà dây rốn dài nên gây quấn xoay vòng ở cổ. Tuy nhiên, do bé sống trong môi trường nước lỏng nên dây rốn sẽ không thắt chặt làm ảnh hưởng tưới máu từ bánh nhau sang cho con. Nhiều trường hợp dây rốn còn tự gỡ ra theo cử động của bé”.

Bệnh viện Từ Dũ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp có dây rốn quấn cổ thai nhi, nhưng dây rốn quấn cổ nhiều vòng như trường hợp trên hiếm gặp hơn, có thể cản trở quá trình xoay của em bé để đáp ứng cơ chế sinh tự nhiên. Vì vậy, tuỳ theo diễn tiến của cuộc sinh mà bác sĩ có thể chỉ định cần cho sản phụ sinh mổ.

Một giờ căng thẳng mổ cứu thai nhi có dây rốn thắt nút trong bụng mẹ

Một giờ căng thẳng mổ cứu thai nhi có dây rốn thắt nút trong bụng mẹ

Tình trạng dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ gây suy thai, đặt hai mẹ con sản phụ 29 tuổi trong tình thế nguy hiểm.
 
Phát hiện bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn bị vứt ven đường ở Hải Phòng

Phát hiện bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn bị vứt ven đường ở Hải Phòng

Sáng sớm, người dân đi làm phát hiện một bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn để trong 2 túi ni lông vứt cạnh đường làng ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).
Kim Dung/VOV-TP HCM
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU