Kỳ dị bộ lạc làm đẹp bằng cách mài răng giống... cá mập

Người phụ nữ có hàm răng càng nhọn, càng được đánh giá cao về nhan sắc và được nhiều người đàn ông chú ý

Tiếp nỗi chuỗi làm đẹp rùng rợn trên thế giới, lần này chúng ta sẽ ghé qua Indonesia để cùng  chứng kiến phong tục làm đẹp rùng rợn bằng cách mài răng, của tộc người Mentawai hiện đang sinh sống tại đảo Siberus. Đây được xem là tộc người thiểu số “cách biệt” nhất với thế giới bên ngoài. 

Người Mentawai có ngôn ngữ riêng, văn hóa riêng và sống như người tiền sử. Họ để tóc dài, mặc khố và cài hoa lên tóc. Người dân trong bộ tộc cùng chung sống trong một căn nhà lớn dọc bờ sông. Những ngôi nhà chung được gọi là Uma và dùng những chiếc đầu khỉ để trang trí trước cửa nhà. Người Mentaiwai quan niệm con người có gắn bó đặc biệt với thiên nhiên và rừng núi. Cỏ cây, muông thú đều có linh hồn.

Tục mài răng đã xuất hiện từ rất lâu đời ở bộ tộc Mentawai, Indonesia

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 1

 Cách mài răng của người Mentawai

Với cách sống rất khác, người dân Mentaiwai cũng có quan niệm về cái đẹp cũng rất khác. Phụ nữ của bộ tộc phải tuân theo một quy chuẩn làm đẹp chung là mài răng. Người phụ nữ nào có hàm răng càng nhọn càng đẹp và có giá trị. Người đàn ông nào cưới được các cô gái có hàm răng càng nhọn thì càng được đánh giá cao.

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 2

 Hàm răng của phụ nữ sau khi được mài.

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 3

 Miếng vỏ chuối là công cụ hỗ trợ "giảm đau" duy nhất mà họ sử dụng

Quá trình mài răng diễn ra hết sức thô sơ và nguy hiểm. Người thợ dùng một thanh gỗ để làm điểm tựa, rồi trực tiếp mài răng bằng dao hoặc đục. Nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tình trạng đâm vào miệng. Ngoài quan niệm về cái đẹp những chiếc răng nhọn còn thể hiện phẩm chất của mỗi người phụ nữ.

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 4

 Người đàn ông trưởng thành sẽ được xăm hình từ cổ kéo dài xuống chân

Người Mentaiwai còn có tập tục xăm mình lên để đánh dấu những giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người đàn ông. Các cậu bé sẽ sẽ có hình xăm hình đầu tiên trên lưng khi tròn 7 tuổi và liên tục được bổ sung thêm cho đến khi kết hôn. Tiêu chuẩn để có thể lập gia đình là phải có hình xăm từ bắp đùi xuống chân và những họa tiết phức tạp ở ngực và cổ.

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 5

 

Cũng thô sơ như những dụng cụ mài răng, người dân Mentawai sử dụng những vỏ cây đã được mài thật nhọn, hoặc gai của những quả chanh và cam rừng cào trực tiếp trên da để hình thành các vết sẹo.

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 6

 Cách thức xăm mình hết sức đau đớn

Không những có những quan niệm về cái đẹp khác biệt, người Mentawai cũng có những tập tục văn hóa “kì lạ” không kém. Họ chỉ ăn trái cây khi đến mùa và ăn thịt vào các ngày lễ hội đặc biệt. Thầy mo của bộ tộc kiêm luôn là thầy phù thủy, vũ công và cũng chính là thủ lĩnh tối cao. Không những thế, đối với các cặp vợ chồng, họ không thể quan hệ tình dục trong nhà chung mà phải làm ngoài rừng.

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 7

 Những người đàn ông Mentawai

Ky di bo lac lam dep bang cach mai rang giong... ca map hinh anh 8

 

Cách sống như người tiền sử của tộc người Mentawai gặp phải rất nhiều sự phản đối của chính quyền và các tổ chức nhân đạo trên thế giới. Tuy nhiên, thật khó có thể thay đổi một bộ tộc sinh sống cách biệt theo lối sống văn minh hiện tại.

Nguồn: Ngọc Anh (Dân Việt)

Bình luận