Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kỳ án kêu oan suốt 6 năm ở Quảng Ninh: Tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm 1 tháng

Pháp luật Thứ Sáu, 23/08/2019 20:18:00 +07:00

Sau 2 ngày rưỡi xét xử, HĐXX quyết định tạm hoãn 1 tháng để tiếp tục thu thập, bổ sung chứng cứ, đồ vật liên quan đến kỳ án kêu oan suốt 6 năm ở Quảng Ninh.

Liên quan đến phiên tòa phúc thẩm kỳ án kêu oan suốt 6 năm ở Quảng Ninh, sáng 23/8, phiên tòa phúc thẩm tiếp tục xét xử với phần tranh tụng giữa đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh và các luật sư, người bào chữa tham gia bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội). 

Bùi Mạnh Giáp trước đó bị tòa sơ thẩm TAND TP Móng Cái xử phạt 7 năm 6 tháng tù về tội Cướp tài sản.

IMG_8694

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) trong phiên tòa phúc thẩm ngày 21/8.

Đến 12h30’, sau khi tạm dừng phiên tòa để hội ý, HĐXX công bố quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp.

Lý do tạm hoãn phiên tòa được HĐXX nhận định cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa, quy định tại điểm b khoản 1 điều 352 Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Thời gian mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án được ấn định bắt đầu từ 8h ngày 23/9/2019, tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh.

IMG_9374

Luật sư và người bào chữa tiếp tục đưa ra những tài liệu, chứng cứ mới tại phiên tòa phúc thẩm. 

Trước đó, sáng 21/8, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) do có đơn kháng cáo vì bị TAND TP Móng Cái xét xử sơ thẩm, xử phạt 7 năm tù về tội Cướp tài sản.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, có 7 luật sư và người bào chữa, tham gia bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp.

Đồng thời, các nhân chứng của vụ án và người bị hại là ông Tống Ân Hoa (SN 1955, ở Nông trường Hoàng Trúc, xã Bình Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) cũng được triệu tập đến phiên tòa. Tuy nhiên, một số nhân chứng và bị hại là ông Tống Ân Hoa vắng mặt tại phiên tòa.

IMG_8707 3

7 luật sư và người bào chữa, tham gia bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp.

Sau 2 ngày rưỡi xét xử với các phần xét hỏi của HĐXX và tranh tụng giữa đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh và các luật sư, người bào chữa tham gia bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp, phát sinh nhiều tài liệu, chứng cứ, tình tiết, lời khai mới nên phiên tòa không thể kết thúc và đưa ra một phán quyết trong thời gian như dự định.

Trước đó, từ ngày 16/4-25/4, TAND TP Móng Cái (Quảng Ninh) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm (lần 2) xét xử vụ “Cướp đò” hàng điện tử trên sông Ka Long (Móng Cái, Quảng Ninh) đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội), người được xác định là chủ mưu, cầm đầu.

HĐXX cho rằng quá trình xét hỏi công khai tại phiên toà, bị cáo Giáp không nhận tội. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TP Móng Cái cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo Giáp đã chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn thực hiện vụ cướp đò tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông Ka Long (khu 4 phường Hải Hoà, TP Móng Cái) của bị hại Tống Ân Hoa (người Trung Quốc), lúc 2h ngày 16/12/2012.

Đại diện Viện KSND TP Móng Cái cho rằng, lời khai của nhân chứng về việc bị bức cung, nhục hình, bắt phải khai nhận tội, khai ra Giáp chỉ đạo đi cướp khi bị bắt ở đồn biên phòng không đủ căn cứ chứng minh.

Trước tố cáo của các luật sư cho rằng có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án vì một số lời khai và bản tường trình không nhận tội của nhóm 5 cửu vạn tại Đồn biên phòng Hải Hoà trong các ngày 16 và 17/12/2012 không có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS cho rằng, kiểm tra hồ sơ không có các tài liệu đó và phủ nhận việc các tài liệu này bỏ ra khỏi hồ sơ vụ án.

Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Giáp mức án 7-8 năm tù về tội Cướp tài sản theo điểm d khoản 2 điều 168 Bộ luật hình sự 2015.

Đại diện Viện KSND TP Móng Cái còn cho rằng do bị cáo Giáp xúi giục hứa lo cho không bị tù nên các nhân chứng là 5 cửu vạn (đã chấp hành xong bản án) phản cung cho rằng họ không đi cướp, Giáp không chỉ đạo họ đi cướp.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại toà, bị cáo và nhân chứng cùng kêu oan, các căn cứ buộc tội của Viện KSND TP Móng Cái chỉ dựa trên lời khai buộc tội đầy mâu thuẫn, đều thiếu căn cứ.

Luật sư cho rằng, đại diện VKS không căn cứ vào quá trình xét hỏi, thẩm định, đánh giá chứng cứ, tranh luận công khai tại toà là đi ngược lại tinh thần tranh tụng quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Các luật sư cho rằng căn cứ vào quá trình xét hỏi, tranh luận tại toà, cho thấy Giáp không chỉ đạo, nhóm cửu vạn không thực hiện hành vi cướp tài sản như cáo buộc. Từ các chứng cứ và lập luận đưa ra, các luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Giáp vô tội.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, từ năm 2012 đến nay, nhóm 5 cửu vạn bị buộc tội cướp tài sản luôn thay đổi lời khai, lúc nhận tội, khai Giáp chỉ đạo đi cướp, lúc khai họ không đi cướp, Giáp không chỉ đạo đi cướp. HĐXX đánh giá những lời khai của các nhân chứng là không khách quan.

HĐXX cho rằng lời khai nhận tội của các nhân chứng cửu vạn tại Đồn biên phòng Hải Hòa (Móng Cái, Quảng Ninh) với biên bản bắt người phạm tội quả tang, tại Công an TP Móng Cái và phiên toà phúc thẩm xử nhóm 5 cửu vạn mà VKS sử dụng để buộc tội là có căn cứ.

HĐXX còn nhận định rằng nội dung tranh luận của người bào chữa cho rằng bị cáo Giáp vô tội là thiếu cơ sở nên không chấp nhận.

HĐXX nhận định đủ căn cứ kết luận Giáp đã chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn mang theo kiếm, tuýp sắt đi cướp đò của bị hại Tống Ân Hoa lúc 2h ngày 16/12/2012. Bị cáo Giáp đã phạm vào tội Cướp tài sản theo điểm d khoản 2 điều 168 Bộ luật hình sự 2015 như cáo buộc của VKS.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Giáp gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản công dân nước ngoài tại Việt Nam, gây mất an ninh trật tự, cần cách ly khỏi xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục bị cáo.

Mặc dù HĐXX đánh giá bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ, chối tội nhưng vẫn tuyên bị cáo 7 năm tù, mức án khởi điểm của khung hình phạt (từ 7-15 năm). Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Bùi Mạnh Giáp có đơn kháng cáo bản án nêu trên.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin