Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kỳ án em ruột kiện chị gái và phiên tòa ‘mệt mỏi’

Pháp luật Thứ Sáu, 30/12/2011 01:27:00 +07:00

(VTC News) – Một phiên tòa được thụ lý và giải quyết tới 6 năm nhưng liên tục vi phạm tố tụng và đã tạm hoãn đến 6 lần vì vẫn còn…thiếu sót.

(VTC News) – Một phiên tòa được thụ lý và giải quyết tới 6 năm nhưng liên tục vi phạm tố tụng và đã tạm hoãn đến 6 lần vì vẫn còn… thiếu sót.

Năm 2001, ông Phạm Mạnh Quang và vợ là Nguyễn Thị Hà bán nhà, đất tại tổ 5 phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên cho bà Nguyễn Thị Thanh Huyền với giá tiền là 280 triệu đồng. Giấy bán nhà ghi rõ bên bán nhận đủ tiền, giao giấy tờ nhà đất cho bên mua, với chữ ký của hai bên mua bán, người làm chứng, chữ ký và dấu của Công an phường Đồng Quang.

Hai bên còn ký vào Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ theo Mẫu số 2 in sẵn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ghi rõ sơ đồ thửa đất mua bán.


Sau khi mua, bà Huyền đã ở và đóng thuế sử dụng đất từ năm 2001. Nhưng năm 2005, bà Nguyễn Lệ Hằng – em ruột bà Huyền – khởi kiện ra TAND TP. Thái Nguyên đòi lại nhà đất này với lý do nhà đất là của bà mua, vì không có hộ khẩu ở Thái Nguyên nên nhờ chị mình đứng tên hộ trên giấy tờ mua bán.

TAND TP. Thái Nguyên thụ lý vụ án từ ngày 10/10/2005, mãi 4 năm sau (27/7/2009) mới ra Bản án số 31/2009 buộc bà Huyền trả cho bà Hằng 184,1 m2 và toàn bộ tài sản trên đất tại số 275 đường Hoàng Văn Thụ, gia đình bà Huyền được lưu cư 4 tháng vì đây là ở duy nhất của họ.

Phiên tòa hoãn tới 6 lần do vi phạm nhiều lỗi tố tụng.

Bất bình trước bản án sơ thẩm, bà Huyền làm đơn kháng cáo. Ngày 25/8/2010, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa vụ án xét xử phúc thẩm. Sau khi nghiên cứu kỹ những tình tiết vụ án, lời khai của nguyên đơn, bị đơn, toà phúc thẩm tuyên huỷ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho toà sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo quy định pháp luật.

Toà phúc thẩm chỉ ra 13 vi phạm tố tụng nghiêm trọng của cấp sơ thẩm như: Đơn khởi kiện của bà Hằng sai cả về nội dung lẫn hình thức, nhưng tòa sơ thẩm vẫn chấp nhận; giải quyết vượt quá yêu cầu của đơn khởi kiện; thụ lý vụ án khi hai bên chưa tiến hành hòa giải tại phường, xã; có thẩm phán chưa được phân công đã tiến hành ghi lời khai của đương sự; tiến hành ghi lời khai của đương sự khi chưa thụ lý vụ án; trong một ngày lại có đến hai thẩm phán cùng tiến hành lấy lời khai của đương sự….

Tưởng chừng như những vi phạm tố tụng sẽ được sửa chữa trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào ngày 22/12/2011 nhưng TAND Thái Nguyên lại tiếp tục phải hoãn lần 3. Tính cả phiên tòa sơ thẩm lần 1, TAND TP. Thái Nguyên đã phải hoãn 6 lần vì chưa hoàn tất hồ sơ vụ án đúng pháp luật, gây bức xúc cho cả nguyên đơn và bị đơn vì phải kéo dài vụ án.

Trước những thiếu sót của hồ sơ vụ án, bị đơn và các luật sư đã chỉ rõ những tình tiết quan trọng cần bổ sung mà tòa sơ thẩm lần này chưa làm được dẫn đến phải liên tục hoãn tòa: Biên bản hòa giải cấp cơ sở là phường Đồng Quang mặc dù trong thành phần tham dự có Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc là ông Trần Văn Chương nhưng không có chữ ký của ông này trong biên bản. Đơn khởi kiện của phía nguyên đơn Nguyễn Lệ Hằng, Trương Văn Minh mặc dù đã được làm lại nhưng vẫn thiếu nội dung.

Theo quy định của Khoản 2, Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự, đơn khởi kiện phải có 11 nội dung chính, đơn khởi kiện của nguyên đơn không có nội dung tại điểm I: các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện có căn cứ và hợp pháp.

Quan trọng hơn là HĐXX đã không dẫn giải nhân chứng quan trọng nhất là vợ chồng Phạm Mạnh Quang, Nguyễn Thị Hà – người bán nhà. Sự thật về việc người mua nhà của Quang, Hà là ai thì chỉ có Quang, Hà biết rõ nhất. Các lời khai của Quang, Hà từ khi có tranh chấp phát sinh đến thời điểm hiện tại có nhiều mâu thuẫn, có dấu hiệu không trung thực của các nhân chứng này.

Bênh cạnh đó, HĐXX chưa thực hiện việc đối chất giữa 3 bên: nguyên đơn, bị đơn và người bán nhà. Theo đó, bị đơn, luật sư cho rằng thẩm phán Nguyễn Thị Kim Thu không khách quan, trung thực khi thụ lý hồ sơ vụ án nên đã yêu cầu thay đổi phẩm phán này. Trước những luận điểm có căn cứ, HĐXX tiếp tục phải hoãn phiên tòa và sẽ xét xử lại vào 3/1/2012.

Đại Minh


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin