• Zalo

Kremlin: Mỹ cần được cho phép trước khi công khai các cuộc điện đàm với lãnh đạo Nga

Thế giớiThứ Ba, 01/10/2019 10:39:00 +07:00

Điện Kremlin hôm 30/9 cho biết, bản ghi chép cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga chỉ có thể được công bố theo thỏa thuận chung.

Khi được hỏi về sự thúc đẩy của Hạ viện Mỹ đối với việc công bố các cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo các nước, trong đó có nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho hay "việc công bố chỉ có thể theo thỏa thuận chung".

"Nếu chúng tôi nhận được một số tín hiệu từ Mỹ, chúng tôi sẽ xem xét", ông Dmitry Peskov nói trong một cuộc họp báo với các phóng viên.

Ông Dmitry Peskov lưu ý rằng "thực tiễn ngoại giao không dự tính các trường hợp như vậy", và nhấn mạnh rằng đây vấn đề là nội bộ của Mỹ.

trump

Điện Kremlin cho rằng Mỹ cần được Nga cho phép trước khi công khai các cuộc điện đàm (Ảnh: NBC).

Bản ghi các cuộc điện đàm thô giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được Nhà trắng công bố sau khi Hạ viện nước này khởi động tiến trình luận tội Tổng thống Trump. 

Lãnh đạo các nước như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích việc công bố các bản ghi điện đàm, cho rằng việc này đã làm tổn hại những nỗ lực của Ukraine nhằm củng cố mối quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu. Việc này cũng nhận được nhiều bình luận thẳng thắn từ các quan chức và nhà lập pháp của Nga.

Phát biểu hôm 29/9 trên truyền hình nhà nước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, việc Nhà Trắng công khai bản ghi điện đàm giữa ông Trump ông Zelensky sẽ khiến các nguyên thủ quốc gia khác cảnh giác trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ.

"Mọi người đều hiểu sau vụ bê bối này, việc gọi điện và tiến hành đàm phán với Washington là rất nguy hiểm", bà Maria Zakharova nói.

Việc đảng Dân chủ thúc đẩy công khai bản ghi các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin diễn ra trong bối cảnh cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc mà không có kết quả.

Ông Putin và các cộng sự chế giễu cuộc điều tra của công tố viên Mueller, coi đó là một thất bại và từ chối cung cấp bằng chứng về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử này. 

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: