'Kong: Skull Island' được bảo mật như thế nào khi về Việt Nam?
  • Zalo

'Kong: Skull Island' được bảo mật như thế nào khi về Việt Nam?

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 14/03/2017 14:13:00 +07:00

Hai nhà phát hành phim CGV và MVP Pictures chia sẻ về quá trình bảo mật gắt gao khi trình chiếu bộ phim bom tấn "Kong: Skull Island".

Theo hai nhà phát hành phim CGV và MVP Pictures, không chỉ Kong: Skull Island mà các phim được nhập về Việt Nam hiện nay hoàn toàn được trình chiếu bằng công nghệ chiếu kỹ thuật số Digital Cinema Package (DCP) vì vấn đề bảo mật.

Để có được bản phim kỹ thuật số, các bộ phim dù được quay bằng máy phim 35mm hay máy quay kỹ thuật số đều sẽ được chuyển qua định dạng digital (định dạng số). Sau khi được dựng và làm hậu kỳ tại studio, bản phim định dạng digital hoàn tất sẽ được mã hoá thành định dạng phim số DCP.

Phim Kong Skull Island được bảo mật gắt gao khi về Việt Nam

Kong: Skull Island sau khi được dựng hậu kỳ sẽ được chuyển đến nhà phát hành bằng gói chiếu phim kỹ thuật số DCP để trình chiếu tại các rạp.

DCP là gói chiếu phim kỹ thuật số, bao gồm các tệp kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ và truyền tải âm thanh, hình ảnh và luồng dữ liệu của bộ phim kỹ thuật số. Những hình ảnh, âm thanh và các dữ liệu của bộ phim không được lưu trữ ở định dạng thông thường mà tồn tại dưới dạng tệp MXF (Material Exchange Format: Định dạng dữ liệu chuyển đổi).

Về bản chất, các tệp tin MXF sẽ bao gồm những hình ảnh và âm thanh đã được nén lại để giảm dung lượng tệp tin. File này sẽ được mã hoá tuỳ chọn vì vấn đề bảo mật, và được “mở khoá” bằng một tệp tin KDM (Key Delivery Message) do nhà sản xuất cung cấp.

Tệp tin KDM sẽ cho phép các nhà sản xuất quy định ngày, giờ chính xác cũng như khoảng thời gian cho phép các file MXF được giải mã. Chính vì thế, các nhà phát hành hay rạp tại địa phương đã được cung cấp DCP và KDM dù muốn trình chiếu phim trước hay ngoài thời điểm được ấn định là không thể xảy ra.

Với những bom tấn như Kong: Skull Island hay John Wick, việc làm phụ đề sẽ được các studio thực hiện ở nước ngoài, trước khi DCP và KDM được chuyển về từng thị trường, để đảm bảo chắc chắn bản phim không bị lọt ra ngoài.

Phim Kong Skull Island được bảo mật gắt gao khi về Việt Nam

 

image

DCP của Kong: Skull Island được chuyển về Việt Nam bằng loại ổ cứng chuyên dụng của quân đội để bảo mật.

Những DCP và KDM này sẽ được lưu trong ổ cứng chuyên dụng (thông dụng nhất là CRU DX115 - một loại ổ cứng với tính năng bảo mật và độ bền cực cao, từng được sử dụng trong quân đội và chuyển đổi mục đích sử dụng sang dân dụng) hoặc chuyển qua mạng Internet đến nhà phát hành.

Quá trình phân phối phim từ nhà phát hành địa phương đến các rạp cũng rất khắt khe. Nhà phát hành sẽ chuyển ổ cứng chứa DCP đến các rạp chiếu phim, nhưng không cung cấp KDM trước khi có sự cho phép của nhà sản xuất.

Việc lên kế hoạch phát hành, số lượng suất chiếu dự kiến cũng phải được các studio nước ngoài xem xét và duyệt trước từ vài tháng đến một năm trước ngày công chiếu.

Sau khi có được KDM, các rạp phim sẽ giải mã DCP và chiếu phim thông qua hệ thống máy chủ. Hầu hết các rạp chiếu tại Việt Nam đều đã được trang bị công nghệ chiếu phim số, công nghệ này cho phép một máy chủ có thể chiếu nhiều phim cùng một lúc.

Phim Kong Skull Island được bảo mật gắt gao khi về Việt Nam

 

109714459_mobile-phones-WELLBEING-large_trans_NvBQzQNjv4BqZgEkZX3M936N5BQK4Va8RWtT0gK_6EfZT336f62EI5U

Các khách mời xem Kong: Skull Island đều được yêu cầu không mang các thiết bị có chức năng ghi hình vào rạp.

Hai nhà phát hành CGV và MVP Pictures cũng cho biết thêm, để đảm bảo vấn đề bảo mật và bản quyền, họ sẽ yêu cầu các rạp chiếu phim có những biện pháp tăng cường trong ngày công chiếu với những “siêu phẩm” như Kong: Skull Island hay John Wick.

Cụ thể, những khán giả đến xem phim sẽ không được mang điện thoại, camera hay các thiết bị có chức năng ghi hình vào trong rạp chiếu. Các rạp cũng sẽ tăng số lượng nhân viên theo dõi để đảm bảo việc để lọt bản CAM (quay trộm) không xảy ra.

Trong trường hợp xấu nhất, các bản phim quay trộm sẽ được gửi ra nước ngoài để nhà sản xuất, bằng các biện pháp kỹ thuật, xác định được rạp chiếu phim nào xảy ra sai sót dẫn đến việc này để có biện pháp xử lý thích đáng.

CGV và MVP Pictures cũng cho biết thêm, nhờ những biện pháp bảo mật gắt gao này, ở Việt Nam chưa xảy ra trường hợp phim Hollywood bị rò rỉ trước ngày công chiếu.

Clip: Việt Nam đẹp ngỡ ngàng trong phim "Kong: Skull Island"

Trung Ngạn
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Kong: Skull Island' được bảo mật như thế nào khi về Việt Nam?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin