Kinh tế

Yêu cầu thi hành án có giúp bà Lê Hoàng Diệp Thảo thật sự trở về Trung Nguyên?

Thứ Sáu, 05/10/2018 12:04:00 +07:00

Luật sư cho rằng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo hoàn toàn có quyền yêu cầu thi hành án, nhưng sau khi bản án được thực hiện thì Trung Nguyên vẫn có thể miễn nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc dựa trên điều lệ công ty.

Hơn 10 ngày kể từ khi TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc tại Tập đoàn Trung Nguyên, đến nay bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa thể trở về vị trí điều hành của mình như phán quyết.

Theo bà Thảo, mặc cho phán quyết của Tòa án, bà vẫn bị ngăn chặn, không cho vào làm việc, kể cả khi có sự tham gia của công an khu vực.

Vì thế, bà Thảo cho biết đã gửi đơn yêu cầu Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM tổ chức thi hành án và sẵn sàng đề nghị hình sự hoá các hành vi cản trở.

Trao đổi với PV VTC News, luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, sau khi bản án có hiệu lực thì coi như chức danh của bà Thảo được khôi phục về mặt pháp lý. Lúc này, nếu căn cứ vào điều lệ, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT và xét thấy có căn cứ để ra quyết định hủy bỏ chức Phó Tổng giám đốc thì HĐQT có thể họp để quyết định.

lehoangdiepthao2

Trung Nguyên đóng cửa, ngăn bà Thảo trở về sau phán quyết của Tòa. (Ảnh: Lê Hoàng Diệp Thảo)

Quyết định bãi bỏ chức danh của bà Thảo phải đảm bảo các điều kiện quy định trong điều lệ và phù hợp với Luật doanh nghiệp.

“Tính đến hiện tại, việc Trung Nguyên chưa từng để bà Thảo về lại vị trí Phó Tổng giám đốc có nghĩa là họ không tự nguyện thi hành án nên người được thi hành án, tức là bà Thảo có quyền yêu cầu cưỡng chế thi hành án”, luật sư Học cho biết.

Luật sư Học cho rằng, đối với quyết định mới về việc hủy bỏ chức danh Phó Tổng giám đốc của bà Thảo cần phải xem xét như là một quyết định mới hoàn toàn và có thể là đối tượng khởi kiện tiếp theo.

“Đây là một vấn đề pháp lý nan giải đối với bà Thảo khi phải tranh chấp, khởi kiện để đòi quyền lợi và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Trung Nguyên”, luật sư Học nhận định.

lehoangdiepthao1

Bà Thảo đã yêu cầu cưỡng chế thi hành án sau khi bị cản trở việc trở về. (Ảnh: Lê Hoàng Diệp Thảo)

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thành Long (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, ngoài Luật doanh nghiệp, quan trọng nhất là điều lệ công ty có cho phép Tổng Giám đốc có quyền bãi nhiệm Phó Tổng giám đốc hay không.

Nhận định về hành động tiếp tục miễn nhiệm bà Thảo của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, luật sư Long cho rằng, ngay sau khi Tòa tuyên án, Trung Nguyên có thể gửi thư mời bà Thảo quay lại làm việc như cũ. Lúc này, Trung Nguyên đã tự nguyện thi hành án theo phán quyết của Tòa, sau đó Trung Nguyên dễ dàng ra quyết định miễn nhiệm ngay.

“Về nguyên tắc khi bản án được tuyên thì cả 2 bên phải tự nguyện thi hành. Nếu người được thi hành án có đơn yêu cầu thì bên thi hành án sẽ xuống công ty thực hiện. Như vậy những quyết định bãi nhiệm trước đây của Trung Nguyên là vô hiệu, nhưng sau khi thực hiện thi hành án xong, Trung Nguyên vẫn có quyền bãi nhiệm, thật ra đây chỉ là một thủ tục mà thôi”, luật sư Long chia sẻ.

Video: Kết quả vợ chồng ông chủ Trung Nguyên hòa giải lần cuối

Trước đó, khi bị Tập đoàn Trung Nguyên ngăn cản trở về dù bản án có hiệu lực, ngoài việc yêu cầu thi hành án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã yêu cầu tiến hành kiểm toán để xác định tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh trước và sau khi bà trở về điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Đồng thời, bà Thảo cũng tiếp tục tái khẳng định vị trí của mình tại Trung Nguyên khi cho biết: “Sự trở về Trung Nguyên của tôi với vai trò Phó Tổng giám đốc Thường trực đã được pháp luật bảo vệ bằng 2 phán quyết vô cùng quan trọng của Tòa án.

Bởi vì trên thực tế, tôi không chỉ là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Thường trực mà còn là bà chủ của Trung Nguyên từ trước đến nay. Không một ai trong Trung Nguyên, kể cả Tổng giám đốc, có quyền bãi nhiệm tôi trái pháp luật lần nữa”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhật Linh
Gian hàng VinFast hút công chúng tham quan Paris Motor Show

11:57 05/10/2018

Ngày 4/10, triển lãm Paris Motor Show 2018 bắt đầu mở cửa cho công chúng, hai mẫu xe của VinFast tiếp tục thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan quốc tế, các hãng thông tấn quốc tế vẫn tiếp tục khai thác thông tin về hãng xe đến từ mảnh đất hình chữ S, nhất là sau khi VinFast vừa giành Giải “Ngôi sao mới”.

Hoàn thành chuyển 11 số sang 10 số: VinaPhone khuyến cáo khách hàng nên cập nhật danh bạ tự động bằng ứng dụng My VNPT

11:41 05/10/2018

Kể từ ngày 7/10/2018, các nhà mạng đã hoàn thành chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số.

Tràn lan dự án 'bán nhà trên giấy', khách hàng có nguy cơ bị 'úp sọt'

07:53 05/10/2018

Dự án Green Star Sky Garden dù chỉ mới ép cọc thử tải, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã được chủ đầu tư là Công ty Hưng Lộc Phát cùng các sàn giao dịch rao bán rầm rộ.

Doanh thu GTNFoods giảm, liên tục dính phạt

07:20 05/10/2018

GTNFoods (mã chứng khoán GTN) bị phạt 90 triệu đồng đã thực hiện giao dịch mua 3,1 triệu cổ phiếu VLC nhưng không báo cáo.

VietinBank là Ngân hàng an toàn nhất năm 2018

10:09 05/10/2018

Global Finance vừa phát đi Công bố Bảng Xếp hạng Ngân hàng an toàn nhất xếp theo quốc gia năm 2018 (The Safest Banks By Country 2018), đây là lần thứ 5 liên tiếp VietinBank vinh dự có tên trong danh sách này kể từ năm 2014.

Eximbank triển khai chương trình 'Thanh toán Visa payWave, nhận ngay tiền thưởng'

10:10 05/10/2018

Từ nay đến 30/12/2018, khách hàng khi sử dụng thẻ ghi nợ và tín dụng Eximbank Visa không tiếp xúc sẽ được hoàn đến 10% giá trị giao dịch, tổng tiền thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng: Bất động sản Hạ Long khởi sắc

06:48 05/10/2018

Sau khi đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng thông xe, bất động sản Hạ Long lại "nóng" hơn bao giờ hết.

Ông lớn ngành xây dựng Hà Nội Hancorp bị phạt 85 triệu đồng

07:03 05/10/2018

Tổng công ty cổ phần xây dựng Hà Nội (Hancorp, mã chứng khoán HAN) không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn nhiều báo cáo tài chính riêng và hợp nhất nên đã bị phạt 85 triệu đồng.

Giá Bitcoin hôm nay 5/10: Kỷ niệm 10 năm sáng tạo ra Bitcoin, thị trường vẫn ảm đạm

06:39 05/10/2018

Giá Bitcoin hôm nay 5/10 vẫn tiếp tục ổn định, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, đồng Bitcoin năm nay sẽ khó vượt qua ngưỡng 9.000 USD, chỉ bằng 1/2 so với năm 2017.

Giá vàng hôm nay 5/10: Thời điểm tốt để mua vàng tích trữ kiếm lời

06:38 05/10/2018

Giá vàng hôm nay 5/10 tiếp tục duy trì ngưỡng giá thấp, các "nhà vàng" nhận định đây là cơ hội tốt để mua tích trữ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng