• Zalo

Xe Toyota diện thu hồi sắp bị "cấm cửa" tại Việt Nam

Kinh tế Thứ Sáu, 19/03/2010 11:15:00 +07:00

(VTC News)– Ngoài đề xuất ngừng đăng kiểm xe Toyota nhập về VN thuộc diện xe bị thu hồi, các xe liên quan đã về Việt Nam sẽ không được cấp giấy lưu hành

(VTC News) – Chiều nay (19/3), Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ trình văn bản đề nghị ngừng đăng kiểm các dòng xe Toyota trong diện thu hồi. Bên cạnh đó, các xe liên quan đã về Việt Nam sẽ không được cấp giấy phép lưu hành cho đến khi khắc phục hoàn toàn lỗi.   

» Toyota lại bị các nhà lập pháp Canada “sờ gáy”
» Toyota "bật lại" cáo buộc của khách hàng
» Cơn ác mộng thu hồi quay sang "quấy nhiễu" Honda
» Dính "phốt", Toyota mất vị trí hàng đầu về chất lượng

Trao đổi nhanh với phóng viên VTC News, ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục đăng kiểm cho biết chiều nay (19/3) Cục Đăng kiểm sẽ làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và Cục đã trình kiến nghị ngừng đăng kiểm các loại xe Toyota nhập khẩu từ Mỹ thuộc diện thu hồi.

 

Xe Toyota trong diện thu hồi có thể sẽ bị ngừng đăng kiểm trong tháng 3/2010. 

Ông Giao cho biết, lãnh đạo Bộ sẽ sớm đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này và nhiều khả năng việc ngừng đăng kiểm sẽ bắt đầu được triển khai ngay trong tháng 3/2010. Khi được hỏi về việc đăng kiểm các mẫu xe nhập Mỹ có liên quan hiện đang có mặt tại Việt Nam, người đứng đầu Cục Đăng kiểm cho biết những xe này đã đăng kiểm nhưng chưa được cấp giấy phép lưu hành. Những xe trong diện thu hồi sẽ chỉ được cấp giấy lưu hành khi đã được khắc phục lỗi.

Các mẫu xe Toyota nhập Mỹ thuộc diện thu hồi gồm có RAV4 2009-2010, Corolla 2009-2010, Matrix 2009-2010, Avalon 2005-2010, Camry 2007-2010, Highlander 2010, Tundra 2007-2010 và Sequoia 2008-2010.

Trên thế giới, không chỉ Toyota mà nhiều hãng xe khác như Honda, Hyundai, GM cũng phải tiến hành thu hồi xe để sửa lỗi. Tuy nhiên, ông Trịnh Ngọc Giao cho biết trước mắt Cục Đăng kiểm sẽ chỉ kiến nghị ngừng đăng kiểm đối với các mẫu xe bị lỗi của Toyota chứ chưa mở rộng ra những mẫu xe do các hãng ôtô khác sản xuất cũng thuộc diện bị thu hồi trong thời gian qua.


Trước đó, Bộ Công Thương cũng có công văn khẩn gửi đến Bộ Giao thông Vận tải về việc quản lý hoạt động nhập khẩu đối với xe bị lỗi kỹ thuật nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.


Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm nhập khẩu đối với các loại xe ôtô có sự cố và được các hãng xe thu hồi cho đến khi các hãng xe đó khắc phục xong sự cố.


Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng kiến nghị tiến hành kiểm tra đối với các loại xe có sự cố đã nhập khẩu về Việt Nam và có biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng cần theo dõi, thường xuyên cập nhật về các sự cố thu hồi xe và truyền thông rộng rãi đến người tiêu dùng, các nhà nhập khẩu…

 

Thị trường ảm đạm, giá xe nhập vẫn tăng vài nghìn USD

Khảo sát thực tế cho thấy sức mua xe nhập giảm mạnh, khách xem xe thưa thớt. Tuy nhiên, do  biểu giá tính thuế thay đổi nên hầu hết các dòng xe nhập đều tăng giá từ 1.000 đến 10.000 USD. 

 

Các dòng xe bình dân như Kia Morning, Hyundai Getz … đều tăng giá xấp nghỉ 1.000 USD còn các dòng xe cao cấp hơn như Toyota Camry, Nissan Teana tăng 3 đến 4 nghìn USD, các dòng xe hạng sang có thể tăng đến 10.000 USD.  Nguyên nhân của tình trạng này được hầu hết các salon nhập lý giải là do những điều chỉnh về biểu giá áp thuế của hải quan.  

 

Chẳng hạn, giá áp thuế của xe Camry 2.5 nhập Mỹ tăng 1.000 USD từ 19.000 USD lên 20.000 USD. Vì thế, giá bán ra bị điều chỉnh từ khoảng 57.000 USD lên 59.000 đến 60.500 USD.

 

Bên cạnh đó, các chính sách kiểm soát nhập siêu được thắt chặt nên lượng xe về cảng cũng giảm mạnh.

» Toyota lại bị các nhà lập pháp Canada “sờ gáy”
» Toyota "bật lại" cáo buộc của khách hàng
» Cơn ác mộng thu hồi quay sang "quấy nhiễu" Honda
» Dính "phốt", Toyota mất vị trí hàng đầu về chất lượng

 

Bài và ảnh: Khánh Hòa

Bạn có nhận xét gì về thông tin trong bài viết này hay lo lắng, băn khoăn về chất lượng xe Toyota cũng như các dòng xe khác hiện nay? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

 

Hà Nội - vnn@vvn.com

 

Không hiểu tại sao bây giờ Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đề nghị ngừng đăng kiểm các dòng xe Toyota trong diện thu hồi?

 

Các cơ quan chức năng của Việt Nam phản ứng quá chậm trước thông tin thị trường.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục