Kinh tế

Vụ sữa dê Danlait: Đơn vị cấp phép đối nhau chan chát

Thứ Tư, 03/04/2013 06:45:00 +07:00

(VTC News) - "Đối với hàng nhập khẩu, tên gọi của hàng hóa không phải doanh nghiệp muốn gọi thế nào cũng được”, Chi cục Phó Chi cục Quản lý Thị trường HN nói.

(VTC News) – Từ những sai phạm của công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm – đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm sữa dê Danlait (Pháp) tại Việt Nam, các nhà chức trách mới phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong việc “gọi tên” và cấp phép cho các sản phẩm nhập khẩu.

» Vụ sữa dê Danlait giả: Chồng chất sai phạm
» Hãy là người thông minh khi lựa chọn sữa cho bé
» Sữa Pháp nghi giả bán đắt gấp 4 lần giá nhập
» Uống sữa nghi giả, bé không thể bò
» Nước Pháp và nghi án sữa dê giả


Chiều 2/4, tại cuộc họp giao ban hàng tuần của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Vương Trí Dũng, Chi cục Phó Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã trả lời báo chí về vụ sữa dê Danlait giả.


Đơn vị cấp phép đối nhau ‘chan chát’

Ông Dũng cho hay: “Về vụ sữa Danlait, ngay sau khi báo chí đưa tin, chúng tôi đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra. Đến nay có thể kết luận như sau: Đây là vụ việc có liên quan tới sữa dành cho trẻ em.

Chúng tôi đã vào cuộc để làm rõ hai vấn đề: Thứ nhất việc phân loại hàng hóa, tên gọi của hàng hóa. Thứ hai, chất lượng của hàng hóa.

Hiện nay, người tiêu dùng và cả các doanh nghiệp cho rằng, chúng ta đang gọi không đúng tên sản phẩm. Mỗi chỗ gọi một kiểu. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy rằng, đối với hàng nhập khẩu, tên gọi của hàng hóa không phải doanh nghiệp muốn gọi thế nào cũng được”.

Các nhà chức trách đã vào cuộc, niêm phong hơn 6.000 hộp sữa dê Danlait, đồng thời gửi đề nghị Đại sứ quán Pháp xác minh nguồn gốc sản phẩm này. 

Cũng theo ông Dũng, trong vụ này, không chỉ doanh nghiệp mà 7 đơn vị khi kiểm tra hàng hóa đã không ghi tên sản phẩm đúng như tên nhà sản xuất đặt. Đó là một trong những nguyên nhân khiến người tiêu dùng nhầm tên gọi.

Trên sản phẩm gốc có ghi là sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Cơ quan kết luận, trả lời cho Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – cho rằng đây là sản phẩm thông thường, là sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê và không phải là thực phẩm chức năng.

Các đơn vị khi kiểm tra đã tự xếp tên của sản phẩm và gọi tên sản phẩm không chính xác. Chẳng hạn, cơ quan cấp phép đề là sữa dê Danlait, cơ quan thú y đề là sữa dê đóng hộp, cơ quan cấp phép khác thì ghi là sữa dê công thức 1, doanh nghiệp gọi tắt là sữa dê Danlait… 

“Liên quan tới việc cấp phép này, Tổng cục Hải quan – cơ quan cấp phép nhập khẩu đang xác định đó là sữa. Bộ Công Thương – Cơ quan cấp phép nhập khẩu tự động xác định đó là sữa đóng hộp, sữa dê công thức 1, nhưng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm lại xếp nó vào loại sữa bổ sung”, ông Dũng nói.

 

Hiện nay, người tiêu dùng và cả các doanh nghiệp cho rằng, chúng ta đang gọi không đúng tên sản phẩm. Mỗi chỗ gọi một kiểu. 

Ông Vương Trí Dũng, Chi cục Phó Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội
 
Chi cục Phó Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội khẳng định, chính việc gọi tên không đúng đã làm cho thứ hàng hóa này trở nên phức tạp.


Doanh nghiệp chồng chất sai phạm

Nói về sai phạm của công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm – đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm sữa dê Danlait (Pháp) tại Việt Nam, ông Dũng cho hay: “Về vi phạm của doanh nghiệp có thể nhìn thấy được ngay đó là trên nhãn sản phẩm chưa có 3 yếu tố:

Thứ nhất thiếu chỉ dẫn Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Thứ hai, chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Thứ ba, chưa nêu rõ đây là thực phẩm chức năng, không phải thuốc. Ngoài ra, họ cũng chưa ghi rõ tên và thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa.


Nếu xác định là sữa thì doanh nghiệp chưa kê khai và niêm yết giá. Nếu là thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp phải nộp thêm 175 triệu tiền thuế (15%) và phải ghi rõ các nội dung theo quy định”.

Tuy vậy, Chi cục Phó Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho rằng điều quan trọng không phải là xử phạt bao nhiêu tiền mà qua việc xử lý sữa Danlait này sẽ làm minh bạch các nhóm sản phẩm liên quan tới sữa, bột sữa…

Ngày 5/4 tới, Cục quản lý thị trường sẽ có kết luận cuối cùng về việc này.

Trước đó, người tiêu dùng đã rất hoang mang về vấn đề: Sữa dê Danlait được nhập khẩu nguyên hộp từ Pháp về Việt Nam là sữa thật hay sữa giả?

Các nhà chức trách đã vào cuộc, niêm phong hơn 6.000 hộp sữa dê Danlait, đồng thời gửi đề nghị Đại sứ quán Pháp xác minh nguồn gốc sản phẩm này.

Minh Quân

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Rộ mốt viếng mộ qua điện thoại dịp Tết Thanh minh

04:25 03/04/2013

(VTC News) – Bằng các sử dụng mã vạch QR gắn trên bia mộ, nhiều người tưởng niệm người thân đã khuất dịp Tết Thanh minh qua điện thoại thông minh.

Đã có ngày ra mắt iPhone 5s

04:24 03/04/2013

(VTC News) - Theo nguồn tin này ngoài việc ra mắt iPhone 5s, Apple sẽ giới thiệu thêm một mẫu iPhone giá rẻ nữa.

Bộ Tài chính ‘đe’ doanh nghiệp tăng giá tùy tiện

11:44 02/04/2013

(VTC News) – Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các tỉnh thành giám sát chặt chẽ đăng ký giá, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá tùy tiện.

Cửa nào cho 'canh bạc' Tràng Tiền của bố chồng Hà Tăng?

02:26 03/04/2013

Phải sống chung với khó khăn của nền kinh tế, với sự đồng hành của hàng xách tay, nhiều áp lực trực diện đối với Tràng Tiền Plaza.

Sản phẩm từ Fukushima không còn dấu vết phóng xạ

12:00 02/04/2013

Các quan chức tỉnh Fukushima(Nhật Bản) nói rằng các mặt hàng thiết yếu thường nhật như gạo, rau củ và các sản phẩm khác đã không còn dấu vết của phóng xạ nữa.

Kyosan sẽ góp phần hiện đại hóa đường sắt Ấn Độ

01:03 03/04/2013

Công ty Kyosan Electric Manufacturing của Nhật Bản đã chính thức ra mắt tại thị trường Ấn Độ thông qua công ty con mang tên Kyosan India Private Limited.

Máy tính FPT 'quên' Trường Sa, Hoàng Sa

07:28 02/04/2013

Nhiều bản đồ Việt Nam dán trên màn hình máy tính của FPT shop (tại 953 Trần Hưng Đạo, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Vẫn chưa rõ trúng thưởng điện thoại, nhận cục gạch

07:23 02/04/2013

(VTC News) – Khách hàng trúng thưởng điện thoại nhưng khi nhận phần thưởng qua đường chuyển fax thì lại nhận được… cục gạch.

Ảnh: Bị Jetstar 'ngược đãi', khách đói khát, vất vưởng

07:35 02/04/2013

(VTC News) - Hàng trăm hành khách trên chuyến bay BL513 từ Hải Phòng đi TP HCM của Jetstar đã rơi vào cảnh đói khát, vất vưởng, ngất xỉu vì bị hãng "ngược đãi".

Kỳ lạ vịt đẻ trứng màu đen ở Bắc Kạn

06:51 02/04/2013

Hôm nay 2/4, một con vịt ở Bắc Kạn đã đẻ ra một quả trứng với vỏ toàn là màu đen thay vì màu trắng như thông thường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng