Kinh tế

400 tỷ đồng tiết kiệm 'bốc hơi' tại OceanBank: Có người mất đến 120 tỷ đồng

Thứ Sáu, 29/09/2017 10:50:00 +07:00

Khoản tiền tiết kiệm 400 tỷ đồng bị "bốc hơi" tại OceanBank Hải Phòng do nhiều cá nhân gửi vào ngân hàng, trong đó, người mất nhiều nhất tới hơn 120 tỷ đồng.

Nhiều ngày nay, trước cửa Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) chi nhánh Hải Phòng luôn có nhiều người dân ngồi cả trong và ngoài, túc trực để đòi lại tiền trong sổ tiết kiệm của mình gửi tại đây. Họ là những người chủ của 100 cuốn sổ tiết kiệm gửi tại nhà băng này, với số tiền đến 400 tỷ đồng, nhưng không có trên hệ thống corebanking như ngân hàng thông báo.

Người có khoản tiết kiệm ít nhất trong số này cũng trên 200 triệu đồng, những người nhiều thì vài tỷ, thậm chí hơn trăm tỷ đồng.

Nhiều người nhập viện khi biết tin tiền không có trên hệ thống ngân hàng

Vợ chồng bà N. T. P là người có khoản tiết kiệm lớn nhất nằm trong số 400 tỷ đồng "bốc hơi" này. Số tiền thể hiện trên sổ tiết kiệm của vợ chồng bà P. lên tới 120 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của chồng bà P. tại buổi làm việc với lãnh đạo OceanBank ngày 15/9, tiền này vợ chồng bà có được từ thời cha, ông để lại và tiền bán đất, tiền huy động từ con cháu, vì tin tưởng ngân hàng mà gửi vào.

Khi biết toàn bộ số tiền trên sổ tiết kiệm của mình không có trên hệ thống của ngân hàng, bà P. đã phải nhập viện chữa trị, do huyết áp tăng cao, luôn trong tình trạng căng thẳng.

Vu 400 ty tiet kiem 'boc hoi' tai OceanBank: Co nguoi mat den 120 ty hinh anh 1

OceanBank chi nhánh Hải Phòng. (Ảnh: Quang Thắng)

Không chỉ bà P. mà nhiều gia đình khác gửi tiết kiệm tại đây chung hoàn cảnh này cũng phải nhập viện, có người đã phải chuyển lên Hà Nội để cấp cứu.

"Những ngày đầu biết tin, bà P. còn nhiều lần đến cửa ngân hàng, tay cầm theo chai xăng để đòi tiền. Trong số chúng tôi, người ít thì mất vài trăm triệu, vợ chồng bà P. gửi nhiều nhất, lên tới 120 tỷ đồng", ông Chiến, một người gửi tiền cho biết.

Những người dân gửi tiền tại đây cho biết họ gửi tiền vào ngân hàng từ năm 2012, một số người giữa năm 2017 mới bắt đầu gửi tiền. Số tiền hơn 400 tỷ đồng trên có người tới gửi trực tiếp, có người thông qua đại diện đến gửi tiền và nhận sổ.

'Gửi 1 tỷ, rút 200 triệu thì được, rút 800 triệu thì báo tiền không tồn tại'

Hàng tháng, người dân vẫn tới ngân hàng nhận lãi đều đặn không thiếu một đồng. Tuy nhiên, đầu tháng 9, một số người đến tất toán khoản tiết kiệm mới được thông báo tiền trong sổ tiết kiệm của họ không có trên hệ thống ngân hàng.

“Có người gửi vào 1 tỷ đồng, sau một thời gian họ đến ngân hàng rút ra 200 triệu đồng để đi du lịch vẫn được. Nhưng khi tới rút 800 triệu đồng còn lại thì được báo số tiền không tồn tại trên hệ thống”, ông B. T. T, người gửi tiền tại đây, cho biết.

Vu 400 ty tiet kiem 'boc hoi' tai OceanBank: Co nguoi mat den 120 ty hinh anh 2

Những cuốn sổ tiết kiệm hàng tỷ đồng với chữ ký và dấu ngân hàng đầy đủ của bà K. T. N nhưng không có trên hệ thống corebanking. (Ảnh: Quang Thắng)

Theo chia sẻ của một số người dân gửi tiền tại đây, khi họ mang tiền đến trực tiếp chi nhánh để gửi, camera của chi nhánh cũng có lưu giữ thông tin và hình ảnh. Thậm chí, nhân viên chi nhánh còn xác nhận có người mang 1,5 tỷ đồng đến gửi tiết kiệm, và phải huy động người ra đếm.

“Đầu tháng 9, kể từ khi sự việc bị phát hiện, toàn bộ nhân viên ngân hàng, từ giao dịch viên đến lãnh đạo đã được thay mới. Phó giám đốc phụ trách chi nhánh hiện nay, là ông Nguyễn Hoài Phương, cũng chỉ mới được điều chuyển về từ giữa tháng 9. Chỉ còn lại một nhân viên cũ vẫn nhớ mặt người đến gửi tiền”, ông B. T. T cho biết.

Người dân cũng cho biết thêm qua nhiều buổi làm việc giữa ngân hàng và người gửi tiền, ngân hàng vẫn chưa thể giải đáp nhiều thắc mắc của họ liên quan tới khoản tiền tiết kiệm trên sổ của mình. Lãnh đạo ngân hàng chỉ trả lời chung chung, và nói phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

Ông B. Đ. B, đại diện ủy quyền của bà K. T. N, cho biết bà N. vẫn đang giữ những cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần chục tỷ đồng với con dấu và chữ ký của lãnh đạo OceanBank chi nhánh Hải Phòng vào thời điểm gửi.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền trên sổ tiết kiệm của bà đều không có trên hệ thống corebanking. Từ sau cuộc họp ngày 15/9, ngân hàng chưa tổ chức thêm cuộc đối thoại nào với người dân, trong khi 3 đối tượng liên quan trong vụ án là Trần Kim Chi - nguyên Giám đốc chi nhánh; Nguyễn Thị Minh Huệ - Trưởng phòng Kế toán kho quỹ; Lê Vương Hoàng, Kiểm soát viên kế toán, đã bị bắt giữ nhiều ngày nay.

"Chúng tôi vì tin tưởng ngân hàng 100% vốn Nhà nước nên mới gửi tiền vào đây để nhận lại những đồng lãi thấp hơn cả gửi ở ngân hàng thương mại bên ngoài. Từ khi sự việc xảy ra, ngân hàng cứ liên tục nói chúng tôi chờ, không có thời gian cụ thể", ông B bức xúc.

Ngân hàng chỉ trả tiền khi cơ quan điều tra xác định sổ tiết kiệm không sai?

Trao đổi với báo chí, đại diện OceanBank cho biết 3 đối tượng liên quan trong vụ án xảy ra tại OceanBank chi nhánh Hải Phòng đã bị bắt giữ. Ngân hàng vẫn đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm của các bên trong vụ án.

"Hiện tại, tôi chưa thể đưa ra hướng giải quyết cho vụ việc, vì không đủ thẩm quyền, phải chờ vào kết quả của cơ quan điều tra", đại diện này cho biết.

Trả lời câu hỏi, những khoản tiền tiết kiệm tại OceanBank chi nhánh Hải Phòng nhận từ năm 2012, có liên quan tới khoản tiền gửi chi lãi ngoài xảy ra trong vụ án Hà Văn Thắm hay không, vị đại diện này nói trong số 1.576 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài trong vụ án Hà Văn Thắm, có tới hơn 51.000 tài khoản cá nhân và tổ chức khác nhau nhận lãi ngoài. Và không thể biết trong đó có các khoản tiền tiết kiệm tại OceanBank Hải Phòng hay không.

Trước đó, Oceanbank cho biết trong quá trình điều chuyển cán bộ, lãnh đạo để phục vụ điều tra vụ án Hà Văn Thắm đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại chi nhánh Oceanbank Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm. Nhiều sổ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi.

Oceanbank sau đó đã có văn bản tố giác tới Bộ Công an, báo cáo Ngân hàng Nhà nước, Ban Kiểm soát đặc biệt Oceanbank và các cơ quan chức năng. Đồng thời, thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để đảm bảo hoạt đông kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Trong cuộc làm việc giữa người dân và đại diện OceanBank, ông Nguyễn Đình Mạc - thanh tra Ngân hàng Nhà nước Hải Phòng cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát OceanBank, và đã ban hành khung pháp lý để duy trì hoạt động của ngân hàng này.

Video: Nhiều tranh cãi xung quanh tội tham ô tại đại án Oceanbank

Ngày 15/9, phía OceanBank cũng đã tiến hành chi trả toàn bộ số tiền cho những sổ tiết kiệm đúng thông tin trên hệ thống. Đồng thời, nhà băng khẳng định nếu tất cả các sổ tiết kiệm sau khi được cơ quan Công an xác định là đúng, ngân hàng phải chịu trách nhiệm thì nhà băng sẽ tiến hành giải quyết theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Các luật sư, chuyên gia tài chính cho biết người dân mất 400 tỷ tiền tiết kiệm tại OceanBank Hải Phòng vẫn có cơ hội lấy lại được tiền nhưng sẽ rất khó và mất nhiều thời gian.

>>> Đọc thêm: Bắt tạm giam 3 lãnh đạo OceanBank Hải Phòng

Nguồn: Zing News
Tại Hà Nội, dịp Trung thu này đến đâu để thưởng thức trọn vẹn không gian văn hóa cổ truyền?

08:00 29/09/2017

Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian Tết Trung thu mang đậm văn hóa cổ truyền từ trang trí, ẩm thực đến các tiết mục trò chơi dân gian; nếu bạn ngại phải dắt trẻ nhỏ chen chúc giữa hàng ngàn người trên phố đi bộ Hà Nội, thì 30/9 tới đây, hãy đến tầng 10, tòa nhà Sông Đà (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) để cùng gia đình thưởng thức trọn vẹn một dịp Tết Trung thu.

Cấp mã số BHXH lợi ích nhiều chiều cho doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý

07:46 29/09/2017

Việc cấp mã số BHXH được ngành BHXH xác định là nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu đến hết tháng 10/2017 sẽ đồng bộ và ghép được 70% mã số BHXH cho người tham gia trên toàn quốc…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tiếp công dân

07:45 29/09/2017

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi tiếp công dân để giải quyết các vấn đề liên quan về chế độ, chính sách BHXH.

Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 9/2017

16:10 28/09/2017

Sáng ngày 28/9, Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 9/2017 do BHXH Việt Nam tổ chức đã diễn ra.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ủng hộ đồng bào bị bão lũ

16:09 28/09/2017

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ủng hộ đồng bào miền Trung 500 triệu đồng để khác phụ hậu quả cơn bão số 10 vừa qua.

Ngân hàng Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore giải ngân 40 triệu USD cho Tập đoàn Novaland

14:03 28/09/2017

Ngày 22/9 vừa qua, Ngân hàng Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore vừa giải ngân 40 triệu USD tương đương hơn 900 tỷ đồng cho Novaland; đây là khoản giải ngân đầu tiên trong gói tín dụng 100 triệu USD tương đương 2.270 tỷ đồng mà Credit Suisse cấp cho Novaland theo hợp đồng tín dụng được ký kết giữa hai bên vào ngày 4/8/2017.

Lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập sửa đổi các văn bản về điều kiện đầu tư kinh doanh

13:31 28/09/2017

Ngày 26/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký quyết định số 3696 về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc Bộ Công Thương.

Vinachem: Thực trạng bi đát, tương lai bất định

11:46 28/09/2017

Nhìn vào báo cáo với những lợi nhuận “khủng” của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), ít ai có thể tưởng tượng rằng, tập đoàn này đang ở trong tình trạng bi đát bởi hàng loạt những bất ổn nội tại.

Thông tin tiếp về việc Bộ Công Thương cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh

11:05 28/09/2017

Ngày 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Hồ Tây - Điểm hội tụ của những công trình đẳng cấp

08:00 28/09/2017

Không gian sinh thái, vị trí phong thủy linh thiêng cùng hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện đang tạo nên sức hút đặc biệt cho bất động sản khu vực hồ Tây (Hà Nội), đưa nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để những dự án bất động sản cao cấp bậc nhất tọa lạc, tỏa sáng, góp phần kiến tạo diện mạo mới cho không gian kiến trúc của Thủ đô.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng