Kinh tế

Vì sao xuất hiện nông sản nước ngoài 'đội lốt' hàng Việt Nam?

Thứ Sáu, 16/11/2018 06:49:00 +07:00

Theo Bộ Công thương, do thương nhân có thể bán hàng không cần nhãn mác, không cần khai báo xuất xứ và cũng không phải truy xuất nguồn gốc nên mới xuất hiện trường hợp nông sản nước ngoài “đội lốt” nông sản Việt Nam.

Thời gian qua, thị trường xuất hiện tình trạng một số nông sản, thủy sản không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng được bày bán trên thị trường với tên gọi của sản phẩm cùng loại như nho Ninh Thuận, khoai tây Đà Lạt, cá tầm Sa Pa... gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Trước thực tế này, Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ chỉ ra nguyên nhân, đồng thời nêu hướng xử lý tình trạng trên.

Theo Bộ Công thương, các nông sản "đội lốt' này có thể xuất hiện bởi các quy định của pháp luật không yêu cầu thương nhân phải ghi nhãn hàng đối với nông sản và thủy sản bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Các quy định của pháp luật về truy xuất nguồn gốc cũng chưa được áp dụng một cách toàn diện và triệt để đối với nông sản, thủy sản.

khoaitaydalat

Một cơ sở có khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc mạo danh thương hiệu khoai tây Đà Lạt bị Công an Lâm Đồng bắt giữ. (Ảnh: Thanh Hải)

Chính phủ từng có quy định về truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm, nhưng quy định này chỉ áp dụng với sản phẩm “không bảo đảm an toàn”. Tức là chỉ khi sản phẩm không đảm bảo an toàn hoặc khi cơ quan nhà nước có yêu cầu, thương nhân mới cần thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc với thực phẩm.

Ngoài ra, pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể để cơ quan chức năng căn cứ xác định thế nào thì được coi là sản phẩm của Việt Nam. Các quy định hiện nay mới được áp dụng cho hàng xuất khẩu, không áp dụng đối với các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Chính vì các lý do đó, các cơ quan chức năng hầu như không thể phát hiện và xử lý trường hợp nông sản nước ngoài “đội lốt” nông sản Việt Nam khi hàng đã vào chợ dân sinh. Thậm chí, ngay cả khi có lý do để nghi ngờ thì cũng không có căn cứ pháp lý để khẳng định một sản phẩm nào đó không phải là sản phẩm của Việt Nam.

Video: Gian thương bán khoai tây Trung Quốc 'đội lốt' khoai tây Đà Lạt, lừa dối người tiêu dùng

Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ nên giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản; giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Bên cạnh đó, giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định như thế nào là sản phẩm của Việt Nam để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước, chống gian lận xuất xứ.

>>> Đọc thêm: Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tân Nguyên
Nhu cầu cao nhưng thị trường khan hiếm nhà dưới 1 tỷ đồng

06:38 16/11/2018

Nhà ở phân khúc bình dân đang cần số lượng rất lớn, chiếm tới 60 - 70% tổng nhu cầu thị trường, nhưng nguồn cung nhà dưới 1 tỷ đồng lại rất khan hiếm.

Tại sao Tracodi lại đột ngột thoái toàn bộ vốn khỏi Vinataxi?

18:30 15/11/2018

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) vừa công bố quyết định thoái toàn bộ 30% vốn điều lệ (tương đương 34 tỷ đồng) tại Vinataxi.

Bằng công ty liên kết, FCS đã giao đất công cho tư nhân xây cao ốc?

16:08 15/11/2018

Không cần thông qua đấu giá, FCS đã giao khu đất 1472 Võ Văn Kiệt (địa chỉ cũ là 270 – 277 Trần Văn Kiểu, Quận 6, TP.HCM) cho Công ty bất động sản Việt Gia Phú bằng hình thức góp vốn, đầu tư rồi thoái vốn.

10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư của tỷ phú Warren Buffett

12:25 15/11/2018

Cổ phiếu ngân hàng chiếm một nửa danh sách 10 cổ phiếu dẫn đầu danh mục của nhà đầu tư huyền thoại.

Ra mắt Quỹ học bổng tài năng VPBank 2018

15:29 15/11/2018

Ngày 15/11/2018, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) công bố triển khai Quỹ học bổng tài năng 2018 với 2 chương trình: Học bổng “Tỏa sáng tài năng VPBank” và học bổng VPBank –“Home of Talent” với tổng trị giá lên tới gần 1 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vận tải 'ngồi trên đống lửa' vì nạn kẹt xe ở TP.HCM

18:29 15/11/2018

Tình trạng kẹt xe nghiêm trọng ở TP.HCM thời gian qua có thể khiến ngân sách TP.HCM thất thu đến 2 tỷ đồng mỗi ngày và đẩy doanh nghiệp vận tải ở TP vào tình cảnh khó khăn.

Viên kim cương hồng Pink Legacy được bán với giá kỷ lục 50 triệu USD

11:59 15/11/2018

Viên kim cương hồng Pink Legacy lớn hiếm thấy vừa được bán với giá kỷ lục 50 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ngân hàng Việt chờ đón 'Z Generation'

09:00 15/11/2018

Tại Việt Nam, ngành bán lẻ ngân hàng chỉ mới phát triển trong vòng hơn 1 thập kỷ qua và đã bỏ lỡ cơ hội với thế hệ Millennial, họ có thể sửa sai với thế hệ Z

Giá vàng hôm nay 15/11: Vàng nhích tăng

08:00 15/11/2018

Giá vàng thế giới sáng nay nhích tăng nhẹ do được hỗ trợ từ áp lực bán tháo trên thị trường chứng khoán, song vẫn tiếp tục duy trì sát ngưỡng nhạy cảm 1.200 USD/oz và chưa thể bứt lên bởi các nhà đầu tư bán mạnh.

Làm sao để di dân khỏi các đô thị lõi Hà Nội?

12:22 15/11/2018

Tại Việt Nam, các đô thị được quy hoạch đưa nhiều công trình kiến trúc đẹp vào trung tâm thành phố, điều này ngược với nhiều thành phố trên thế giới, khiến bài toán quá tải hạ tầng, ách tắc giao thông khó có lời giải.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng