Kinh tế

Vì sao người Nga cực kỳ quan trọng trong Hàng không vũ trụ?

Thứ Ba, 22/12/2015 11:20:00 +07:00

Chuyên gia vũ trụ Yelena Kirilenko khẳng định người Nga và công nghệ của Nga vẫn thực sự quan trọng trong sự phát triển của ngành Hàng không vũ trụ.

(VTC News) - Chuyên gia vũ trụ Yelena Kirilenko khẳng định người Nga và công nghệ của Nga vẫn thực sự quan trọng trong sự phát triển của ngành Hàng không vũ trụ.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây nhất trên trang RBTH, Trưởng ban Ngôn ngữ Nga của Trung tâm Đào tạo Phi hành gia (Cosmonaut Training Center). đã có những chia sẻ thẳng thắn về tình hình phát triển của Hàng không vũ trụ.

RBTH: Tại sao việc dạy tiếng Nga cho các phi hành gia hiện đang hoạt động trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vẫn được tiếp tục? Mặc dù ngôn ngữ chính của thế giới đang là Tiếng Anh.

Yelena Kirilenko: Ngôn ngữ làm việc chính của chúng tôi vẫn là tiếng Anh. Tuy nhiên, kể từ sau khi Chương trình Tàu con thoi (Space Shuttle program) kết thúc, các phi hành gia được đưa lên quỹ đạo bằng một tàu vũ trụ duy nhất là của Nga.
Tiếng Nga vẫn là ngôn ngữ chính giữa các phi hành gia trên tàu vũ trụ
Tiếng Nga vẫn là ngôn ngữ chính giữa các phi hành gia trên tàu vũ trụ  
Con tàu này mang tên là Soyuz. Mỗi đội bay trên tàu thường có 3 người, trong đó có 1 nhất là 1 người Nga, 1 người Mỹ và một người khác (có thể là khách du lịch vũ trụ). Bên cạnh đó, chỉ huy tàu cũng là một người Nga.

Người lái chính cần phải là người Nga để có thể tiếp nhận ý tưởng của chỉ huy tàu một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng nhất để cần tới tiếng Nga.

RBTH: Tuy nhiên, tất cả những phi hành gia ngoại quốc, đặc biệt là những người Mỹ, chỉ bắt đầu biết đến một vài từ ngữ đơn giản của tiếng Nga cho đến khi họ đến trung tâm? Điều này có đúng không?Yelena Kirilenko: Thường thì các phi hành gia đến với chúng tôi là những người đã được lựa chọn, được chỉ định vào một đội bay nhất định và phải đạt bài kiểm tra ACTFL. Sau đó, trình độ tiếng Nga của họ đã tốt hơn nhiều.

Trước khi lên quỹ đạo, các phi hành gia không chỉ phải học tiếng Nga mà họ còn phải học "ngôn ngữ của vũ trụ" - cách mà các phi hành gia giao tiếp với nhau.

Thời gian học cho người lái chính khoảng 4 tiếng/ tuần và cho người phụ lái bên phải là khoảng 2 tiếng/ tuần.
Những phi hành gia trước khi lên quỹ đạo cần phải có được kiến thức đầy đủ về ngôn ngữ Nga
Những phi hành gia trước khi lên quỹ đạo cần phải có được kiến thức đầy đủ về ngôn ngữ Nga 
RBTH: Vậy cụ thể là họ học được những gì qua các lớp học này?

Yelena Kirilenko: Đầu tiên, chắc chắn rồi là cách điều khiển và tìm hiểu về hệ thống máy của tàu Soyuz. Đây là phần quan trọng cũng như khó khăn nhất. Có chế độ tự điều khiển và chế độ điều khiển bằng tay, họ phải làm quen.

Ngoài ra, còn có những sự khác biệt về việc hạ cánh và hạ cánh lại sau khi cất cánh. Các chỉ huy sẽ hướng dẫn bằng tiếng Nga và các học viên phải hoàn toàn hiểu rõ.

RBTH: Vậy liệu có khó khăn sự cố gì xảy ra do bất đồng về ngôn ngữ chưa?

Yelena Kirilenko: Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải sự cố này vì những phi hành gia tại đây đều có khả năng tiếng Nga tốt. Bên cạnh đó, những cố vấn ngôn ngữ luôn giúp đỡ mỗi khi cần thiết.

RBTH: Thế còn với những khách du lịch vũ trụ, trình độ tiếng Nga của họ cần phải đảm bảo những gì?

Yelena Kirilenko:
Tất nhiên là không quá nặng nề. Họ cần phải học một khóa học tiếng Nga khoảng 6 tháng với thời lượng khoảng 250 giờ. Ngoài ra họ cần biết một số khái niệm cơ bản về Hàng không vũ trụ.

Tóm lại, tiếng Nga vẫn rất quan trọng đối với ngành Hàng không vũ trụ và những người lên vũ trụ cần phải có kiến thức về ngôn ngữ này để hoạt động một cách tốt nhất.


Khánh Huy (theo RBTH)

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

BIDV triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi Thẻ lớn nhất trong năm

11:12 22/12/2015

Với những khách hàng yêu thích mua sắm, thời điểm cuối năm là cơ hội săn hàng khuyến mại, giảm giá hấp dẫn nhất trong năm.

Giá vàng thế giới tăng vọt, trong nước ì ạch

11:08 22/12/2015

Giá vàng hôm nay 22/12 ì ạch đi lên dù giá vàng thế giới tăng rất mạnh trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường Mỹ.

Chiến dịch 'tìm và diệt' nước giải khát Tân Hiệp Phát đang đến hồi quyết liệt

11:06 22/12/2015

Việc kêu gọi đồng loạt tẩy chay sản phẩm của Tân Hiệp Phát, phải chăng chiến dịch "tìm và diệt" nước giải khát Tân Hiệp Phát đã đến hồi quyết liệt?

Bộ Y tế lý giải Tân Hiệp Phát 'lọt lưới' thanh tra

09:58 22/12/2015

Cục An toàn thực phẩm giải thích về việc tại sao Bộ Y tế đã thanh tra công ty Tân Hiệp Phát nhưng trên thị trường vẫn xuất hiện sản phẩm chứa cặn.

'Hiện tượng' nhà phố Five Star Mỹ Đình

08:00 22/12/2015

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội đang “xôn xao” trước sự xuất hiện của dự án Nhà phố Nhà phố Five Star Mỹ Đình, Khu đô thị mới Mỹ Đình 1.

Chương trình đạp xe 'Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn' của THD Canada Việt Nam

08:00 22/12/2015

Ngày 20/12/2015 toàn bộ nhân viên của công ty THD Canada Việt Nam đã tham gia chương trình đạp xe “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”

Bung hàng những căn hộ Parkview Residence hoàn thiện cao cấp

08:00 22/12/2015

Chủ đầu tư Tiểu khu Parkview Residence bung ra những căn hộ hoàn thiện cao cấp, có diện tích trên 100m2, thiết kế khoa học, lô-gia rộng thoáng

‘Nhà đèn’ tăng hỗ trợ khách hàng

07:44 22/12/2015

Ngành điện tăng cường hỗ trợ khách hàng thông qua việc thành lập 5 Trung tâm chăm sóc khách hàng hoạt động 24/24.

Khách sạn Kim Liên lãi cò con, đại gia 9X vẫn ‘quyết đấu’ bầu Thụy

07:22 22/12/2015

Khách sạn Kim Liên đạt lợi nhuận thấp “không thể tin được” nhưng vẫn khiến các đại gia 9X “quyết đấu” với bầu Thụy.

Dự án 'bán lúa non', khách hàng ngậm 'trái đắng'

07:20 22/12/2015

Huy động vốn từ năm 2010, nhưng đến nay dự án khu chung cư trên 9000m2 đất tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội vẫn nằm "bất động".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng