Kinh tế

Vì sao Hà Nội có giá sinh hoạt đắt đỏ nhất nước?

Thứ Ba, 30/06/2015 09:48:00 +07:00

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, việc chỉ số giá sinh hoạt của Hà Nội đắt đỏ, dẫn đầu cả nước có nhiều nguyên nhân và Hà Nội cần phải thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục chỉ số trên.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, việc chỉ số giá sinh hoạt của Hà Nội đắt đỏ, dẫn đầu cả nước có nhiều nguyên nhân và Hà Nội cần phải thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục chỉ số trên.

Theo ông Vũ Vinh Phú, việc vừa qua Tổng cục Thống kê công bố điều tra chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) giai đoạn 2012-2014, với việc Hà Nội có chỉ số cao nhất cả nước là có cơ sở. Nhưng công bằng mà nói giá sinh hoạt ở Hà Nội không phải cái gì cũng cao hơn TP HCM.

Chẳng hạn, TP HCM có chỉ số giá giáo dục cao gấp 1,5 lần Hà Nội. Nhóm hàng hóa dịch vụ khác thành phố Hồ Chí Minh cũng cao hơn Hà Nội từ 4-7%. Tuy nhiên tất cả các nhóm hàng còn lại thành phố Hồ Chí Minh có chỉ số thấp hơn Hà Nội từ 6 - 22%.
Hà Nội có chỉ số giá sinh hoạt đắt đỏ nhất. Ảnh: Như Ý. 

Đề cập về các nguyên nhân dẫn đến tình hình trên, theo ông Phú về khách quan hệ thống phân phối ở Hà Nội phát triển còn ở trình độ thấp cả về số lượng và chất lượng. Hiện Hà Nội có khoảng 80 siêu thị, 20 trung tâm thương mại, 400 chợ, 1.000 điểm bình ổn giá, 200 cửa hàng tiện lợi… Còn thành phố Hồ Chí Minh có 100 siêu thị, 100 trung tâm thương mại, 240 chợ, 700 cửa hàng tiện lợi và 7.500 điểm bình ổn giá.

Ngoài ra TP HCM có hệ thống chợ đầu mối nông sản thực phẩm được thiết lập rất bài bản tạo ra nguồn cung hàng hóa dồi dào, có chất lượng cho khâu bán lẻ để phục vụ người tiêu dùng hàng ngày.

Về nguồn hàng phục vụ cho tiêu dùng hàng ngày như gạo, thịt, cá, rau quả, thủy hải sản... chủ yếu là từ ở các thành phố phía Nam. Trong khi ở phía Bắc chỉ có khoảng 30%. Như vậy cho thấy muốn tổ chức hàng hóa ở phía Nam đưa ra phía Bắc với cự ly hàng nghìn km, rõ ràng chi phí vận chuyển sẽ tốn kém hơn từ 5-10% và được cộng vào giá thành hàng hóa khi bán lẻ cho người dân Hà Nội.

Theo ông Phú, Hà Nội còn nhiều điều phải khắc phục để chỉ số giá tiêu dùng hàng năm được cải thiện hơn. Cụ thể như việc triển khai quy hoạch hệ thống phân phối phải nâng cấp về cơ sở hạ tầng và việc bố trí mạng lưới hợp lý: “Chẳng hạn, tại phố Thái Thịnh chỉ hơn 1 km nhưng có tới 3 siêu thị. Có lẽ chỉ có Hà Nội mới cho phép lập doanh nghiệp bán lẻ trùng chéo kém hiệu quả như vậy và hậu quả là một siêu thị của Hapro bị đóng cửa”, ông Phú phân tích.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc cải tạo một loạt chợ truyền thống như Ô Chợ Dừa, Cửa Nam, Hàng Da…, thành trung tâm thương mại đã không mang lại hiệu quả. Phải dừng kế hoạch cải tạo các chợ cũ vì những lý do như thiết kế không phù hợp, đầu tư vào sạp chợ sau cải tạo cao, kiểm soát trong ngoài chợ không công bằng..., làm cho hệ thống phân phối kém hiệu quả hơn.

Đặc biệt, theo ông Phú, Hà Nội đang tiếp tục thực hiện việc cấp hàng trăm tỷ đồng cho quỹ bình ổn giá nhưng hiệu quả còn thấp, thậm chí giá hàng bình ổn có lúc, có mặt hàng còn cao hơn thị trường bên ngoài, cao hơn cả giá của các siêu thị không được tham gia chương trình bình ổn. Đáng lẽ ra có quỹ này giá cả phải thấp đi, nhưng trái lại giá cả lại bị đắt đỏ hơn...

“Hàng hóa vào khâu bán lẻ còn phải đi qua nhiều cấp như bán buôn cấp 1, cấp 2, tốn nhiều chi phí trong và ngoài sổ sách do vậy tất cả những cái đó sẽ ùa vào giá thành hàng hóa bán lẻ, đẩy chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội lên cao”, ông Phú phân tích.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Hà Nội cần phải triển khai nhiều giải pháp như tập trung vào việc tổ chức nguồn hàng theo chuỗi đi thẳng từ sản xuất đến bán lẻ, liên kết vùng, liên kết sản xuất phân phối, giảm ách tắc giao thông, giảm bớt những chi phí, nhất là chi phí tiêu cực ở các khâu vận chuyển hàng hóa và cung ứng hàng hóa vào khâu bán lẻ mà người tiêu dùng đang phải gánh chịu; Tăng cường công tác quản lý chất lượng hàng hóa phục vụ và quan trọng là quản lý từ gốc; tăng cường công tác kiểm tra giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Ngoài ra tăng cường khâu dự trữ những mặt hàng thiết yếu đề phòng những bất ổn xảy ra. Nên xóa bỏ chế độ “gần như bao cấp” trong bình ổn giá hiện nay, tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp bán lẻ. Có như vậy, chỉ số giá sinh hoạt của Hà Nội từ năm 2016 trở đi có thể được cải thiện từng bước góp phần đảm bảo đời sống tiêu dùng cho người dân và phát triển kinh tế xã hội một cách nhanh và bền vững cho Thủ đô.
Theo ông Vũ Vinh Phú, Hà Nội cần phải triển khai nhiều giải pháp như tập trung vào việc tổ chức nguồn hàng theo chuỗi đi thẳng từ sản xuất đến bán lẻ, liên kết vùng, liên kết sản xuất phân phối, giảm ách tắc giao thông, giảm bớt những chi phí, nhất là chi phí tiêu cực ở các khâu vận chuyển hàng hóa và cung ứng hàng hóa vào khâu bán lẻ mà người tiêu dùng đang phải gánh chịu;

Tăng cường công tác quản lý chất lượng hàng hóa phục vụ và quan trọng là quản lý từ gốc; tăng cường công tác kiểm tra giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Ngoài ra tăng cường khâu dự trữ những mặt hàng thiết yếu đề phòng những bất ổn xảy ra.

Nguồn: Tiền Phong

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Gần 500 khách hàng hào hứng trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp tại FLC Sầm Sơn

08:22 30/06/2015

CTCP Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ mở bán lần 2, với chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng và cơ hội trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp tại FLC Residences Sầm Sơn

3 phương pháp tiếp cận người dùng giúp doanh nghiệp hái ra tiền

08:00 30/06/2015

Nhân khẩu học của người dùng trên mạng xã hội hay trên các trình duyệt web ở Việt Nam cũng tương tự như nhân khẩu học của dân số Internet tại thị trường này.

D’. Le Roi Soleil chưa mở bán đã gây 'sốt'

08:00 30/06/2015

tổ hợp D’. Le Roi Soleil không những tạo nên đẳng cấp mà còn là môi trường sống viên mãn cho cư dân.

Quản trị rủi ro thảm họa thiên nhiên, cứu cánh cho doanh nghiệp Việt Nam

07:35 30/06/2015

Mỗi năm, thiên tai làm chết khoảng 500 người, gây thiệt hại khoảng 14.500 tỷ đồng, tương đương 1,2% GDP cả nước thì quản trị rủi ro thiên tai như cứu cánh

Những tác động khủng khiếp có thể xảy ra lúc 0h đêm nay

07:23 30/06/2015

Một giây cộng thêm vào đêm ngày 30/6 có thể mang đến những tác động khủng khiếp cho hệ thống Internet thế giới, thậm chí còn dẫn đến sụp đổ hoàn toàn.

Tận mục bánh mỳ hình dưa hấu gây sốt

07:22 30/06/2015

Bánh mỳ quả dưa lấy cảm hứng từ loại dưa hấu vuông nổi tiếng của Nhật Bản tại một tiệm bánh ở Đài Loan đang gây sốt trên thị trường.

Tháp dầu khí cao nhất Việt Nam: Biểu tượng 1 tỷ USD 'chết yểu'

07:07 30/06/2015

Hơn 4 năm trôi qua, dự án tháp dầu khí cao nhất Việt Nam PVN Tower vẫn là bãi cỏ hoang nằm trong lòng khu đất vàng của thành phố Hà Nội.

Thế giới sẽ chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế sắp tới

06:55 30/06/2015

Chu kỳ 10 năm của phát triển kinh tế sắp đi hết vào năm 2018 và thế giới đang có nguy cơ tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng mà không thể làm gì hơn.

'Anh Quảng' ơi, điện thoại hàng đầu của chúng em đâu?

06:50 30/06/2015

Anh Quảng đã thêm một lần nữa lỗi hẹn giao hàng với các tín đồ của Bphone – với những người đã vượt qua mọi sóng gió, chỉ trích để sở hữu “đứa con tinh thần” củ

Chiêu dùng 3G không bị 'móc túi' qua… Facebook

05:00 30/06/2015

Lợi dụng trào lưu người dùng điện thoại sử dụng 3G thường xuyên vào Facebook, không ít kẻ xấu đã và đang tạo ra các đường link, ứng dụng giả mạo

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng