Kinh tế

Vì sao 'cuộc chiến' ở các chung cư ngày càng quyết liệt?

Thứ Bảy, 03/11/2018 16:40:00 +07:00

Mặc dù đã có các quy định pháp luật về số tiền 2% quỹ bảo trì, nhưng cuộc chiến tại các chung cư liên quan đến vấn đề này ngày càng trở nên gay gắt và phức tạp.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, có hơn 200 khiếu nại liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư…. Trong đó, nổi lên việc các chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị. Đơn cử, như chung cư Starcity (Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội), chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Đông, Hà Nội)...

home

Vì sao 'cuộc chiến' ở các chung cư ngày càng quyết liệt? (Ảnh minh họa).

Cư dân của nhiều dự án đang có tranh chấp với chủ đầu tư về quỹ bảo trì và các diện tích chung, riêng cũng đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương để đề xuất các phương án giải quyết.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong đó có Hà Nội kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Trường hợp chủ đầu tư cố tình chiếm đoạt phí bảo trì, có dấu hiệu cấu thành tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, công đồng cư dân, Ban Quản trị có quyền tố cáo hành vi này đến cơ quan công an để được xem xét, giải quyết hình sự, không cần chờ sự can thiệp của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù luật pháp đã có quy định rõ nhưng chưa được áp dụng mạnh mẽ, quyết liệt nên các vụ "nội chiến" tại nhiều khu chung cư ngày càng trở nên gay gắt và phức tạp.

Một số chuyên gia cho rằng, để triển khai thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng cần sớm sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên. Cùng đó, ban hành chế tài xử phạt các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đại diện lãnh đạo Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, Bộ đã tính đến khả năng nghiên cứu một luật riêng về quản lý vận hành nhà chung cư. Nhưng hiện ở một số vấn đề hết sức cụ thể, luật chưa điều chỉnh hết được thì một trong những nguyên tắc để điều chỉnh là các bên phải thỏa thuận về vấn đề đó, đảm bảo giữa chủ đầu tư và cư dân đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi như nhau.

Thực tế, căn cứ các quy định hiện hành, việc khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư là hoàn toàn có cơ sở. Theo Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải bàn giao khoản phí bảo trì 2% cho cư dân ngay khi Ban Quản trị tòa nhà đó được thành lập trong thời hạn 7 ngày, nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế.

>>> Đọc thêm: Bị 'tố' chiếm dụng quỹ bảo trì tại Star City, Ocean Group đòi nợ ngược Vneco

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Khánh An
Những món hàng ở chợ đồ cổ Nga dân chơi Việt luôn thèm khát sở hữu

14:40 03/11/2018

Dân chơi Việt một khi đã đam mê những món đồ cổ độc lạ từ Nga thì đều "nhẵn mặt" tại các khu chợ trời bày bán đủ các loại mặt hàng mà giá trị thực của mỗi món hàng chỉ có thể được những người trân quý cổ vật biết.

Dự án 9.000 tỷ đồng ở Sa Pa chờ Thủ tướng chấp thuận

14:40 03/11/2018

Tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Xây dựng chấp thuận dự án, song với mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng, dự án cần xin ý kiến Thủ tướng.

Doanh nghiệp Việt làm ăn ra sao khi về tay người Thái?

09:34 03/11/2018

Dù đã tiết giảm được rất nhiều chi phí quản lý, vận hành doanh nghiệp nhưng lợi nhuận của các doanh nghiệp này vẫn chưa thể cải thiện sau khi được lãnh đạo người Thái tiếp quản.

Cận cảnh xe máy điện VinFast Klara, khả năng ngâm nước tuyệt vời trong 30 phút

11:10 03/11/2018

Mẫu xe điện VinFast Klara có khả năng ngâm nước trong vòng 30 phút, mực nước là 0,5m mà không ảnh hưởng tới chất lượng và phụ tùng bên trong xe.

Cổ phiếu Apple kéo chứng khoán Mỹ giảm điểm

11:49 03/11/2018

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ 6, kết thúc chuỗi 3 phiên tăng điểm trước đó, do cổ phiếu Apple sụt mạnh vì một dự báo bi quan.

Giá dầu thế giới trượt dốc với năm phiên đi xuống liên tiếp

11:46 03/11/2018

Tuần qua, giá dầu thế giới chứng kiến năm phiên đi xuống liên tiếp với mức giảm hơn 6%, giữa bối cảnh những lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung đã thúc đẩy giới đầu tư tiến hành hoạt động bán ra chốt lời.

Khu tái định cư Phú Diễn bỏ hoang, cỏ mọc ùm tùm

07:43 03/11/2018

Được hoàn thiện từ 2013, nhưng 3 tòa nhà tại khu tái định cư Phú Diễn (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến nay vẫn bị bỏ hoang, không người sinh sống.

Giá vàng hôm nay 3/11: Đồng USD tăng, vàng vẫn đứng ở mốc cao

07:27 03/11/2018

Giá vàng hôm nay 3/11 tiếp tục duy trì ở mức cao, bất chấp đồng USD tăng trở lại.

Bưởi da xanh giá rẻ chất đống bán vỉa hè Sài Gòn

07:29 03/11/2018

Vụ này lượng bưởi da xanh đạt chuẩn xuất khẩu giảm, hàng tồn nhiều nên được bán với giá rẻ.

Công bố kết quả Cuộc thi viết 'Khoảnh khắc vô giá cùng VietinBank'

07:51 03/11/2018

Cuộc thi viết “Khoảnh khắc vô giá cùng VietinBank” đã chọn ra được các tác giả, tác phẩm xuất sắc để trao các giải cao nhất của Cuộc thi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng