Kinh tế

Vì sao chủ đâu tư 'chây ỳ' không bàn giao sổ đỏ?

Thứ Tư, 22/01/2020 16:10:45 +07:00

(VTC News) - Mặc dù Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và chế tài xử phạt các chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng lên tới 1 tỷ đồng mới đây đã có hiệu lực, nhưng dường như tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Việc cư dân căng băng rôn đòi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trên đất (sổ hồng) thường xảy ra khoảng 3 – 5 năm sau khi nhận nhà. Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được thu giá trị căn hộ đến 95% khi bàn giao nhà cho cư dân, 5% còn lại cư dân sẽ đóng cho chủ đầu tư khi có sổ hồng. Tuy nhiên, trên thực tế tại nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM, chủ đầu tư dường như không còn cần đến 5% còn lại này nữa.

Một trong những nguyên nhân phổ biến mà chủ đầu tư chưa làm sổ hồng, theo ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT), là do chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đầu tư; tự ý chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp chưa được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền nhưng chủ đầu tư thứ cấp đã thực hiện việc bán căn hộ cho người mua.

Vì sao chủ đâu tư 'chây ỳ' không bàn giao sổ đỏ? - 1

Vì sao chủ đâu tư 'chây ỳ' không bàn giao sổ đỏ?

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng không đúng quy định của pháp luật về xây dựng như: xây dựng không đúng giấy phép hoặc thiết kế, quy hoạch chi tiết được duyệt…

Ngoài ra, một số chủ đầu tư vừa thực hiện việc thế chấp tài sản tại ngân hàng đồng thời lại tổ chức bán tài sản cho người mua; một số dự án chưa được nghiệm thu các yêu cầu cần thiết như phòng chống cháy nổ, điện nước… nhưng đã tổ chức bán căn hộ cho khách hàng.

Có những dự án chung cư thời hạn sử dụng chỉ có 50 năm, trong khi dân cư vào ở 5-6 năm vẫn chưa có sổ nên có muốn bán đi cũng không được. Thực tế, khi chung cư đã vào ở được vài năm, giá trị chung cư sẽ giảm đi, hơn nữa chưa kể có những dự án xuống cấp nên nhiều người dân không bán được, không thế chấp ngân hàng được.

Điều đáng nói, pháp luật đã quy định rõ ràng về mức chế tài xử phạt, mức xử phạt cao nhất lên đến 1 tỷ đồng nhưng tình trạng chậm cấp sổ hồng vẫn nhức nhối và khó xử lý ở các dự án căn hộ.

Liên quan đến vấn đề tồn đọng chưa cấp sổ hồng, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho hay Điều 57 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 đã quy định việc thanh toán thuê mua BĐS tối đa không quá 95% giá trị hợp đồng cho đến khi chưa bàn giao sổ cho người mua.

Đồng thời, Luật cũng quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư có trách nhiệm giao sổ cho người mua theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không thực hiện các cam kết trong hợp đồng, trong đó có việc chậm bàn giao sổ hồng. Người dân cũng có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án khi chủ đầu tư không thực hiện việc làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Trong trường hợp chủ đầu tư chậm trễ hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận, chế tài xử phạt, mức phạt sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp. Cụ thể, chậm cấp sổ từ 3 – 6 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 50-100 triệu đồng; từ trên 12 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 0,5 – 1 tỷ đồng.

Để tránh khỏi các dự án chậm bàn giao sổ, luật sư Nguyễn Hồng Bách khuyến cáo người dân nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, khảo sát thông tin từ những người đang sinh sống ở dự án đó, hoặc tham khảo thông tin từ các luật sư để nắm rõ các quy định của pháp luật trước khi quyết định mua căn hộ.

Người mua nhà cần gặp trực tiếp chủ đầu tư hoặc đơn vị được chủ đầu tư ủy quyền để nắm bắt về thông tin dự án cũng như các giấy tờ về mặt pháp lý và tiến độ của dự án.

Ngoài ra, người mua nhà nên lựa chọn các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường BĐS, thực hiện giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư và các giao dịch này nên được thực hiện tại Văn phòng công chứng để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Châu Anh
Kê biên 13 sổ đỏ tại dự án trường đua ngựa 140 triệu USD: Bộ Tư pháp thông tin

20:10 21/01/2020

Vụ kê biên 13 sổ đỏ của Công ty Hồng Phát tại Dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 140 triệu USD ở Long An được báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp để giải quyết.

Truy tố kẻ làm giả sổ đỏ đem thế chấp lấy 1,5 tỷ đồng

18:54 21/01/2020

Để có tiền góp vốn kinh doanh và trả nợ, Nguyễn Huy Khắc làm giả sổ đỏ, giấy đăng ký xe mang đi thế chấp và chiếm đoạt 1,55 tỷ đồng của nhiều người.

Bình Định phát hiện hàng loạt sổ đỏ được làm giả tinh vi

08:16 17/01/2020

Do "công nghệ" làm giả quá tinh vi, nhiều sổ đỏ giả được sử dụng để vay vốn trả nợ, giao dịch thế chấp dân sự... mà gần đây mới bị phát hiện.

Tạm giam 'nữ quái' dùng sổ đỏ giả lừa gần 2 tỷ đồng để đánh bạc

15:38 06/01/2020

Bằng sổ đỏ giả, Huyền cầm cố lấy gần 2 tỷ đồng để đánh bạc và thua sạch, không còn khả năng trả nợ.

Tốn tiền triệu vẫn không tìm được người dọn nhà Tết

15:00 22/01/2020

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, tìm người giúp việc tăng đột biến, dù sẵn sàng trả lương cao song nhiều gia đình vẫn chật vật tìm người.

Hơn nửa triệu đồng/kg, đặc sản gà Hồ 'tiến vua' không đủ hàng bán Tết

13:32 22/01/2020

Gà Hồ (Bắc Ninh) vốn được coi là sản vật tiến Vua, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, khách hàng lại đổ xô lùng mua bằng được.

 Những đại gia tuổi Tý thành công nhất sàn chứng khoán Việt

10:53 22/01/2020

Các đại gia Việt tuổi Tý đều là những người tài hoa, có sở trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau và sở hữu khối tài sản lớn trên sàn chứng khoán Việt.

3 thành phố nhiều tỷ phú nhất thế giới

07:05 22/01/2020

Theo thống kế của Forbes, New York là thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới với 84 người.

Doanh nghiệp ‘mừng tuổi’ cổ tức khủng trước Tết

08:49 22/01/2020

Tết Canh Tý cận kề song nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn hào phóng trả cổ tức với tỷ lệ 20%.

Quý IV tăng, doanh thu cả năm của chứng khoán Bản Việt vẫn giảm

12:30 22/01/2020

Năm 2019, doanh thu thuần của Chứng khoán Bản Việt ghi nhận 1.540,9 tỷ đồng, giảm 15,4% so với năm 2018.

Vingroup dự định phát hành trái phiếu ở Thái Lan?

14:02 21/01/2020

Theo nguồn tin độc quyền của Nikkei Asian Review, Tập đoàn Vingroup đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu bằng đồng baht ở Thái Lan ngay trong năm nay.

Độc đáo khu chợ bán hơn nửa triệu lá dong mỗi ngày

06:00 22/01/2020

Khu chợ hoạt động đã trên 40 năm và chỉ bán duy nhất mặt hàng lá dong, những ngày giáp Tết Nguyên đán, khu chợ thêm tấp nập, hối hả.

Boeing của hàng không Malaysia bị nổ lốp, phải quay lại Nội Bài

22:26 21/01/2020

Sau khi cất cánh, máy bay Boeing 737 - 900 của hãng hàng không Malindo Air (Malaysia) phải quay lại hạ cánh khẩn xuống sân bay Nội Bài do bị nổ lốp.

Châu Á sắp nghỉ Tết kéo dài, giá vàng bất động

06:49 22/01/2020

Giá vàng hôm nay (22/1) tiếp tục không có biến động trong bối cảnh các thị trường châu Á chuẩn bị vào kỳ Tết kéo dài.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng