Kinh tế

Vì sao Bộ Xây dựng muốn dừng cho vay bất động sản?

Thứ Ba, 03/01/2012 07:39:00 +07:00

Bộ Xây dựng cương quyết đề nghị các ngân hàng không cho vay dự án mới, cho vay cá nhân kinh doanh BĐS.

Theo Bộ Xây dựng, từ tháng 6/2011 đến nay giá BĐS thị trường giảm khoảng so với đầu năm nhưng giao dịch vẫn rất trầm lắng. Tuy nhiên, Bộ cương quyết đề nghị các ngân hàng không cho vay dự án mới, cho vay cá nhân kinh doanh BĐS.

Theo một số DN kinh doanh BĐS tại khu vực TP.HCM, căn cứ vào suất vốn đầu tư xây dựng công trình nhà ở do Bộ Xây dựng công bố hàng năm (nhà chung cư 9 - 15 tầng không có tầng hầm khoảng 10,5 triệu đ/m2 sàn thực bán; nhà chung cư 20 - 25 tầng có tầng hầm khoảng 18,5 triệu đ/m2 sàn thực bán, đã bao gồm tiền đầu tư hạ tầng nhưng chưa bao gồm tiền sử dụng đất, lãi vay) thì dư địa để giảm giá bán căn hộ chung cư không còn, DN không thể tiếp tục giảm giá thêm nữa do đã sát giá thành.

 
Chính vì vậy, hiện tượng giảm giá sâu của một số dự án tới 25% một phần do DN đưa ra phương thức kinh doanh mới để khuyến khích người mua (bán buôn cả sàn và nộp tiền 100% ngay sau khi ký hợp đồng), nhưng một phần cũng phản ánh áp lực phải trả nợ ngân hàng khi đến hạn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Kinh tế Xây dựng thời điểm cuối năm 2011, tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) bình quân của các DN ngành xây dựng đạt khoảng 2,66%. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) bình quân là 4,64%; trong đó DNNN: 4,75%, DNNNN: 4,62% và DN FDI: 7,37%.

Tổng kết thị trường năm 2011, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, giá cả nhà ở hàng hóa thiếu ổn định, đặc biệt trong thời gian gần đây đã có xu hướng giảm nhưng thị trường vẫn trầm lắng, kể cả các đô thị lớn; cơ cấu sản phẩm căn hộ nhà ở phát triển chưa đảm bảo sự cân đối, thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với khả năng thanh toán của đa số nhu cầu của người dân.

Vì vậy, Bộ trưởng Xây dựng thẳng thắn đề nghị các tổ chức tín dụng cần hạn chế cho vay các dự án khởi công mới, các dự án bất động sản cao cấp; giám sát chặt chẽ để hạn chế việc cho các cá nhân vay kinh doanh bất động sản; thực hiện tạm dừng, giãn tiến độ đối với các dự án đầu tư có sản phẩm bất động sản dư thừa, khó tiêu thụ, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án có sản phẩm đáp ứng nhu cầu cao của xã hội để phù hợp với mối quan hệ cung - cầu của nền kinh tế thị trường.

Với những người am hiểu thị trường, đề nghị không "bênh chằm chặp" DN ngành mình của Bộ trưởng Xây dựng là điều dễ hiểu.

Nhà đầu cơ tiếp tục gặp khó

Theo TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Thủ Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, hầu hết các DN BĐS đều mong muốn chính phủ thực hiện các biện pháp hạ lãi suất để giúp vực dậy thị trường BĐS đang trầm lắng và trì trệ như hiện nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp nói chung và DN BĐS nói riêng sẽ không thể phát triển cho đến khi những bất ổn của nền kinh tế được giải quyết triệt để.

Vì vậy, trước hết các DN này phải giải quyết được nhu cầu khơi thông nguồn vốn và giảm áp lực trả nợ cũng như chi phí lãi vay cao bằng cách: chấp nhận hạ giá bán sản phẩm, chuyển nhượng hoặc kêu gọi hợp tác đầu tư các dự án đang triển khai, mua bán, sát nhập dự án…biện pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trước mắt, xử lý được các dự án đang đình trệ do thiếu vốn, có cơ hội để tái cấu trúc lại hoạt động đầu tư, cắt giảm nhân sự, chi phí…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Xây dựng đề nghị các ngân hàng ưu tiên bố trí nguồn vốn để cho vay đầu tư các dự án nhà ở phục vụ đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động, các đối tượng có nhu cầu thực sự vay mua nhà để ở; các dự án bất động sản sẽ hoàn thành và có khả năng bán, thu hồi vốn đầu tư trong năm 2012.

Dựa trên những tín hiệu này, thị trường BĐS 2012 chắc chắn còn nhiều diễn biến bất lợi cho giới đầu cơ, chủ đầu tư muốn khơi dòng cũng phải tính toán phù hợp xu hướng thị trường, bởi thời "lao vào đất là siêu lợi nhuận" đã qua.

Hương Giang/ infonet

Nguồn:
Ngân hàng nào thưởng Tết

07:21 03/01/2012

Trong khi các ngân hàng lợi nhuận khủng vẫn thưởng khá, thì những ngân hàng yếu và các công ty chứng khoán mức thưởng Tết giảm hẳn, thậm chí không có thưởng.

Đà Nẵng: Giá vé xe tăng đến 70% vẫn “nóng”

07:08 03/01/2012

(VTC News) – Giá vé máy bay tăng đã đẩy áp lực vận chuyển hành khách cho đường bộ, đường sắt. Và mặc dù giá vé xe các loại tăng đến 70% nhưng vẫn “cháy”.

5 ‘lãnh địa’ hàng Trung Quốc giá rẻ đáng sợ nhất Hà Nội

06:57 03/01/2012

(VTC News) - Đại hạ giá quanh năm, hàng lởm tràn lan, mỗi khách được tặng 1 bài chửi ngoa ngoắt khác nhau…

Chơi ngông, đại gia Hà Thành sưu tập xe chính khách

05:45 03/01/2012

Thú chơi không giống ai và không phải ai muốn cũng giống được: sưu tập những chiếc xe phục vụ các chính khách hàng đầu Việt Nam từ nhiều thập kỷ trước...

Gần 2.000 con chim cút

05:37 03/01/2012

(VTC News) – Các cơ quan chức năng đã buộc phải tiêu hủy 240 kg với khoảng 1.600 con chim cút đông lạnh “bẩn”, không rõ nguồn gốc vừa được phát hiện và bắt giữ.

Khách thủ dao lên máy bay VietNam Airlines ra thủ đô

05:32 03/01/2012

(VTC News) – Dù đã bị phát hiện mang dao lên máy bay, được khuyến cáo bỏ lại dao vào thùng chuyên dụng, nhưng Thành vẫn cố tình giấu con dao xuống chân.

Đại gia thưởng Tết cho nhân viên 8,2 tỷ đồng là ai?

05:17 03/01/2012

Ngay sau khoản thưởng tết 8,2 tỷ đồng của C.T Group được các báo đăng tải, nhiều người vẫn không biết C.T Group kinh doanh cái gì?

Đề xuất tăng phí ô tô: Đừng đổ gánh nặng sang dân!

01:52 03/01/2012

(VTC News) – Đề xuất thu phí lưu hành ô tô từ 20 – 50 triệu đồng/năm của Bộ trưởng Thăng bị nhiều độc giả phản đối.

Tuyệt chiêu tìm việc năm 2012

01:40 03/01/2012

Năm mới với nguồn sinh khí, tinh thần và năng lượng mới chắc chắn sẽ mang nhiều may mắn cho sự nghiệp của bạn dù bạn mới tốt nghiệp.

Tăng mạnh đầu năm, vàng chạm mốc 43 triệu/lượng

01:29 03/01/2012

(VTC News) – Giá vàng trong nước đã có sự phục hồi ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch khi bật tăng gần 2 triệu đồng/lượng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng