• Zalo

Vàng trong nước "lặng sóng", NTD nên đứng ngoài cuộc

Kinh tế Thứ Ba, 23/11/2010 01:29:00 +07:00

(VTC News)- Trong khi giá vàng thế giới đêm qua vượt ngưỡng 1.360 USD/oz do nỗi lo lạm phát tăng cao, thị trường vàng trong nước vẫn "đứng im", ít biến động.

(VTC News) - Khi giá vàng thế giới đang lình xình, bất ổn định, giá vàng trong nước “lạc điệu” so với thế giới, “nếu là một nhà đầu tư, tôi sẽ đứng ngoài cuộc vào lúc này”,anh Hoàng Hữu Định - phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu - nhận định.

» Giá vàng trong nước chưa “hạ nhiệt” đến mức cần thiết
» Vàng lùi dưới ngưỡng 36 triệu đồng, dân đổ xô đi gom

» Cách nào hạ nhiệt giá vàng, USD hiện nay?

» Giá vàng "bốc hơi" sau khi NHNN rộng cửa cho nhập khẩu

» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng

» Giá vàng trong nước "lạc điệu" thế giới

Hôm qua, giá vàng thế giới có phiên lao dốc mạnh, tạo đáy tại 1348.00 - 1349.00 USD/ounc. Tuy nhiên, ngay sau đó lực mua tăng khiến giá vàng vọt lên mức cao nhất trong ngày 1360.00 - 1361.00, trước khi chính thức chốt phiên tại 1358.25 - 1359.25 USD/ounce.

Sau khi tiếp tục tăng mạnh lên đến 1.368 USD/ounce, hiện tại, giá vàng thế giới đang có xu hướng đổ dốc, giảm mạnh xuống 1.362 USD/ounce trên sàn Kitco, Mỹ. Tính đến 10h13 sáng 23/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco là 1.361,8 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với khoảng 2 giờ trước đó.

Theo nhận định của Kitco thì xu hướng chính vàng thế giới ngày hôm nay là đi giảm. (Ảnh: Kitco).

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust sau khi mua vào 3.03 tấn vàng ở cuối tuần (ngày 19/11), sang đầu tuần mới đã vội vã xả hàng chốt lời khi giá vàng tăng mạnh thêm 15 USD/ounce. Lần này quỹ bán ra 4.252 tấn vàng khiến trữ lượng nắm giữ hiện chỉ còn 1,285.084 tấn.

Các chuyên gia thế giới cho rằng, những rủi ro đối với thị trường tài chính mà cụ thể là đồng Euro đang quay trở lại, Ai Len, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đang lo ngại khủng hoảng. Điều này thúc đẩy tâm lý phòng ngừa các rủi ro và chạy luồng vốn vào kim loại vàng của các nhà đầu tư.

Trong khi thế giới lo ngại khủng hoảng, vàng trong nước “đứng im”. Ngày hôm qua (22/11), vàng trong nước diễn biến chủ yếu theo chiều hướng tăng song tốc độ tăng sau mỗi lần thay đổi giá niêm yết khá chậm, không có những thay đổi đột biến. Hiện tại, giá vàng đang có xu hướng giảm, nhưng mức giảm rất chậm.

Sáng nay (23/11), lúc 8h50, giá vàng miếng các thương hiệu dao động trong khoảng 35,63 - 35,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,7 - 35,84 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này dường như “đứng im” suốt hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng tới 10h, giá vàng bắt đầu có những điều chỉnh giảm nhất định. Tuy nhiên, so với thời điểm sáng qua, mức giá này vẫn chưa có biến động nhiều. Giá giao dịch tại các cửa hiệu kim hoàn lớn sáng hôm nay chênh lệch so với giá cùng thời điểm ngày hôm qua khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng.

Theo đánh giá của các chuyên gia: Vàng trong nước trong thời gian tới khó giảm sâu nếu không có thêm những chính sách bình ổn giá của Nhà nước (Ảnh: H.T)

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC do Phú Quý niêm lúc 10h22 là 35,61 triệu đồng/lượng và 35,71 triệu đồng/lượng, giảm 40.000 đồng so với giá cửa hàng đã niêm yết lúc 9h22. Khoảng cách mua – bán không còn rộng như trong những ngày giá biến động mạnh tuần trước, dao động quanh 100.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Bảo Tín Minh Châu mua vàng rồng Thăng Long với giá 35,60 triệu đồng/lượng và niêm yết giá bán ở mức 35,72 triệu đồng/lượng. So với ít giờ trước đó, Bảo Tín Minh Châu đã tăng chiều mua lên 200.000 đồng/lượng và “hạ nhiệt” chiều bán ra xuống 80.000 đồng/lượng.

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ công bố lúc 10h25  là 35,74 triệu đồng/lượng và 35,84 triệu đồng/lượng. SJC lúc này báo giá vàng SJC ở mức 35,60 triệu đồng/lượng và 35,70 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra), dao động giảm 50.000 đồng so với giá đầu giờ sáng được công bố.

Lý giải cho ít biến động về giá vàng trong nước sáng nay, nhiều chuyên gia vàng cho rằng: Mặc dù, giá vàng thế giới đêm qua đã tăng mạnh xung quanh vấn đề Ireland, nhưng vào đầu giờ sáng nay, giao dịch trong nước mở cửa lúc giá vàng thế giới đang rơi từ điểm 1.361 USD/ounce. Hơn nữa, suốt một thời gian dài vừa qua, giá vàng Việt Nam đã chênh lệch khá nhiều so với giá thế giới (cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng) nên việc giá thế giới giảm xuống 2 – 5 USD/ounce dường như không tác động nhiều đến thị trường vàng trong nước.

“Một điều lạ lùng đến không thể hiểu nổi là: Chỉ cần giá vàng thế giới tăng 1 – 2 USD/ounce thôi là giá vàng Việt Nam lại chao đảo, vọt lên cao, nhưng khi giá vàng thế giới xuống tới 5 USD/ounce, vàng trong nước vẫn đứng im”, một chủ tiệm vàng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, HN) nhận xét.

Theo anh Hoàng Hữu Đinh - phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu: Giá vàng trong nước hiện tại chưa phải là giá vàng thực tế. Những nhà đầu tư vào thời điểm này không nên vội vàng, đánh giá theo xu hướng thị trường thế giới mà quên mất việc nhìn nhận đúng đắn thị trường trong nước.

Anh Định cho rằng: “Người Việt gần đây mua – bán vàng phần lớn theo xu hướng”. Nhớ lại “kịch bản” đã diễn ra cách đây đúng 1 năm, anh Định cho biết: “Vào khoảng tháng 11 năm ngoái, khi giá vàng “tăng xông” lên gần 30 triệu đồng/lượng thì người dân đổ xô đi mua, đột ngột sau đó ít phút, giá vàng lao dốc xuống, giảm tận 5 – 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lại ồ ạt đi bán”. Hiện tại, tình trạng này dường như vẫn còn đang tái diễn.

Khi giá vàng thế giới đang lình xình, bất ổn định, giá vàng trong nước “lạc điệu” so với thế giới, “nếu là một nhà đầu tư, tôi sẽ đứng ngoài cuộc vào lúc này”, anh Định nói. Tuy vậy, trên thực tế, theo ghi nhận của Bảo Tín Minh Châu, lực mua của người tiêu dùng vẫn tương đối lớn, chiếm tới 80% lượng khách giao dịch. Như vậy, có thể thấy, nhu cầu của người dân càng về cuối năm càng cao, một số người mua vàng trang sức chuẩn bị cho ngày Tết cận kề, một số khác mua kim loại quý không thể thiếu phục vụ cho cưới xin.

Chính vì vậy, theo dự đoán của giới kinh doanh vàng trong nước: Nếu không có thêm những chính sách bình ổn giá của Nhà nước, cộng với lực mua không ngừng tăng, giá vàng trong nước khó có thể giảm sâu hơn nữa.

Thị trường USD tự do vẫn sôi động

Thị trường USD tự do cũng sôi động hơn nhiều khi tỷ giá giao dịch liên tục tăng và giá bán ra chạm mức 21.200 đồng/USD.

Sáng nay, giá mua vào của các cửa hàng thu đổi ngoại tệ ở Hà Nội dao động quanh mức 21.100 - 21.100 đồng/USD.

Trong khi đó, ngân hàng Vietcombank, niêm yết chiều thu mua với giá 19.495 đồng/USD, bán ra ở mức 19.500 đồng/USD.

» Giá vàng trong nước chưa “hạ nhiệt” đến mức cần thiết
» Vàng lùi dưới ngưỡng 36 triệu đồng, dân đổ xô đi gom

» Cách nào hạ nhiệt giá vàng, USD hiện nay?

» Giá vàng "bốc hơi" sau khi NHNN rộng cửa cho nhập khẩu

» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng

» Giá vàng trong nước "lạc điệu" thế giới


Khuê Hạ

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục