Kinh tế

Vai trò quan trọng của ngân hàng trong vấn đề quản lý thuế

Thứ Năm, 27/09/2018 11:48:00 +07:00

Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi có bổ sung quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền hạn của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý thuế, trong đó có vai trò của ngân hàng thương mại.

Chia sẻ trên Thời báo Tài chính Việt Nam, luật sư Trương Anh Đức, việc các ngân hàng phối hợp với cơ quan chức năng như các cơ quan quản lý thuế là điều đương nhiên, mặc dù trong một số trường hợp có thể xảy ra những vướng mắc, xung đột quyền lợi.

Về nguyên tắc, mọi hoạt động kinh doanh đều phải nộp thuế và ngành thuế đều phải quản lý. Trong khi đó, gần như mọi giao dịch có giá trị đều phải qua ngân hàng. Do vậy, nếu 2 ngành này không phối hợp với nhau thì rất khó để thu thuế cũng như quản lý, để phòng chống và ngăn ngừa các hoạt động khác như rửa tiền, gian lận, cưỡng chế thi hành bản án…

Tuy nhiên, luật sư Trương Anh Đức cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề cần bàn đến ở đây là cách thức phối hợp, cách thức trang trải để chia sẻ chi phí, chia sẻ dữ liệu, bảo mật thông tin giữa 2 bên như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

131512-6

Luật sư Trương Thanh Đức

Việc phối hợp giữa các ngân hàng và cơ quan quản lý thuế là một việc phải chấp hành rất nhiều quy định của Luật, từ Luật bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Luật thuế, Luật tín dụng, Luật xử lý vi phạm hành chính…, do vậy, mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp không phải là quan hệ kinh doanh, mua bán thông tin nên hoàn toàn không có chuyện thỏa thuận hay hợp đồng mà hoàn toàn dựa trên cơ sở pháp luật.

Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng, ngân hàng có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, nhưng nếu Nhà nước coi nghĩa vụ nộp thuế quan trọng hơn thì ngân hàng phải tuân thủ. Vấn đề ở đây là phải có quy định rõ tại luật.

Hiện nay các ngân hàng đang triển khai nhiều dịch vụ thu hộ các khoản thu của ngân sách, dịch vụ công như điện, nước… và không ai có thể làm tốt việc này như ngân hàng. Hiệu quả của việc thu thuế điện tử đã cho thấy rõ điều này.

Ngành Thuế tiết kiệm được chi phí nhân công, kho quỹ, tập trung cho công tác kiểm tra, tính thuế và xử lý nghiệp vụ chuyên ngành về thuế. Còn ngân hàng phát huy được lợi thế trong dịch vụ thu chi, quản lý tài khoản.

"Tất nhiên, để sự phối hợp được hiệu quả lâu dài, điều quan trọng là phải có sự chia sẻ về dữ liệu thông tin, về quyền lợi. Từ phía ngân hàng, họ cũng rất mất thời gian, công sức khi phải cung cấp thông tin cho nhiều cơ quan nhà nước, mà có lẽ ngành Thuế là nhiều nhất. Nên chăng, chúng ta coi đây là một nghiệp vụ của ngành Thuế, có chi phí hợp pháp, trả tiền cho những dịch vụ tra cứu, trích xuất thông tin. Như vậy, hai bên sẽ hợp tác tốt hơn khi đều có lợi ích và đảm bảo đúng quy định pháp luật", luật sư Đức kết luận.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quỳnh Chi
Giá vàng hôm nay 27/9: Sau khi Mỹ tuyên bố tăng lãi suất, vàng giảm rất mạnh

07:53 27/09/2018

Giá vàng hôm nay 27/9 trên thị trường thế giới đang giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 25%.

Doanh nghiệp nhận tin dữ trước ngày chào sàn HoSE

07:32 27/09/2018

Gần 2 tuần trước ngày giao dịch chính thức đầu tiên tại Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE), Công ty cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) bị xử phạt vi phạm về thuế 716 triệu đồng.

Choáng với miếng đất rộng hơn gang tay, rao bán 4 tỷ đồng/m2

07:31 27/09/2018

Một miếng đất trên đường Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội) đang được rao bán với mức giá 20 tỷ đồng cho 5,3 m2, tương đương gần 4 tỷ đồng/m2.

Đồng Bitcoin sẽ đạt 40.000 USD vào năm 2019?

07:00 27/09/2018

Giá Bitcoin hôm nay 27/9 không có nhiều biến động, tuy nhiên lại có thêm một chuyên gia 'ảo tưởng' nhận định đồng Bitcoin sẽ đạt 40.000 USD vào năm 2019.

TP.HCM kiến nghị đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào ngành, nghề cấm kinh doanh

18:15 26/09/2018

Trước thực tế dịch vụ đòi nợ thuê đang có dấu hiệu biến tướng, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội...UBND TP.HCM kiến nghị với Bộ Tài chính tham mưu với Chính phủ đưa loại hình này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Giá dầu bám sát mức cao nhất trong 4 năm

16:26 26/09/2018

Ngày 26/9, tại châu Á, giá dầu Brent được giao dịch ở sát mức cao nhất trong gần 4 năm trong khi giá dầu kỳ hạn của Mỹ giảm khi Washington nỗ lực đảm bảo rằng nguồn cung cho thị trường dầu sẽ trước khi các biện pháp trừng phạt được tái áp đặt với Iran.

Các tỷ phú hàng đầu thế giới đều có chung 3 đặc điểm này

15:13 26/09/2018

Nhiều người cho rằng đam mê, sự tập trung và chăm chỉ là 3 yếu tố then chốt làm nên thành công của các tỷ phú và nhà sáng lập hàng đầu thế giới, nhưng thực tế với họ, đây lại là công thức đã quá sáo mòn.

Vinacafe nặng nợ vì ‘con’

12:10 26/09/2018

Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) đang phải trích lập dự phòng hơn 158,4 tỷ đồng cho khoản vốn góp gần 602 tỷ đồng đầu tư vào 31 công ty con, 5 công ty liên kết và 2 đơn vị khác, theo Báo cáo tài chính tổng hợp công ty mẹ 6 tháng năm 2018.

Nhà vườn thu trăm triệu nhờ cau bán sang Trung Quốc được giá

12:09 26/09/2018

Nhiều nông dân Quảng Ngãi chuyển sang trồng cau vì nhẹ công chăm sóc, thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, được giá.

Cảng hàng không Điện Biên có thể trở thành cảng quốc tế

11:58 26/09/2018

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thực hiện Dự án đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng