• Zalo

Tỷ phú Elon Musk đối mặt 2 vụ kiện của các nhà đầu tư

Kinh tế Chủ Nhật, 12/08/2018 08:41:00 +07:00

Hai vụ kiện mới của các nhà đầu tư cáo buộc Tesla và CEO Elon Musk vi phạm luật chứng khoán liên bang khi đưa ra các tuyên bố sai lệch, gây thiệt hại hàng triệu USD cho họ.

Các đơn kiện được trình lên tòa án liên bang tại San Francisco, Mỹ. Theo đó, Elon Musk bị cáo buộc tìm cách đánh lừa các nhà đầu tư khi nói trên Twitter rằng ông đã đảm bảo nguồn quỹ để tư nhân hóa Tesla - CNN đưa tin.

Thông tin này ngay lập tức đã khiến giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Tuy nhiên kể từ thời điểm phát ngôn, giá cổ phiếu Tesla đã rơi về mốc cũ, mà lý do một phần là phản ứng của thị trường trước thông tin trên Bloomberg và Wall Street Journal về việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch liên bang Mỹ đang điều tra tuyên bố của Musk.

Tesla từ chối bình luận về việc này.

Elon Musk doi mat 2 vu kien cua cac nha dau tu hinh anh 1

Elon Musk bị kiện vì đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư bằng việc cung cấp thông tin sai lệch khiến giá cổ phiếu Tesla tăng.

Một trong các đơn kiện đệ trình bởi cổ đông Kalman Isaacs đại diện cho các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu Tesla vào ngày 7 và 8/8 trong khi đơn kiện khác bởi William Chamberlain đại diện cho những người mua bán cổ phiếu Tesla từ ngày 7-10/8.

Cả hai vụ kiện cáo buộc Musk hay Tesla gây hại cho các nhà đầu tư với các thông tin sai lệch.

Những nhà đầu tư này tuyên bố đã mất hàng triệu USD vì những tuyên bố của Musk trên Twitter, theo BBC.

Jill Fisch, giáo sư luật kinh doanh tại Đại học Luật Pennsylvania, được CNN dẫn lời cho biết vụ kiện của Chamberlain và Issac sẽ chỉ thành công nếu họ có thể chứng minh Musk và Tesla đã không thực sự tìm kiếm hoặc "đảm bảo" nguồn quỹ cho việc tư nhân hóa Tesla.

Ngay cả một "cam kết sơ bộ" với một nhà đầu tư hoặc ngân hàng sẽ là đủ để bảo vệ Elon Musk trước các cáo buộc. Ngay cả việc các dòng tweet của Elon Musk có gây tác động đến các nhà đầu tư khi đẩy giá cổ phiếu, thì nó không được xem là bất hợp pháp, trừ khi nó không đúng sự thật.

"Mục tiêu của luật chứng khoán là cung cấp cho thị trường thông tin chính xác, còn động lực phía sau không phải là vấn đề được xem xét", Fisch nói.

>>> Đọc thêm: Giá vàng hôm nay 12/8: Vàng tiếp tục giảm sâu?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 12/8: Vàng tiếp tục giảm sâu?

Giá vàng hôm nay 12/8: Vàng tiếp tục giảm sâu?

Liệu đà giảm của giá vàng thế giới có dừng lại hay vẫn tiếp tục lao dốc (hiện ở mức 1211.02 USD/oz) do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gay gắt từng ngày và đồng USD tăng giá?

Ba hãng hàng không xin tăng giá vé: Chuyên gia kinh tế nói gì?

Ba hãng hàng không xin tăng giá vé: Chuyên gia kinh tế nói gì?

Theo TS Vũ Đình Ánh, nếu ba hãng hàng không đề xuất xin tăng trần giá vé so với hiện nay thì đây là vấn đề phải xem xét kỹ; còn nếu họ chỉ đề xuất tăng giá vé thuần túy thì vẫn có thể chấp nhận được vì họ là những đơn vị kinh doanh và đó là quyền của họ.