• Zalo

TT chứng khoán 2010 sẽ phục hồi bền vững, ổn định

Kinh tế Thứ Ba, 16/02/2010 09:21:00 +07:00

Đó là ý kiến chung được những người đứng đầu các Công ty chứng khoán chia sẻ trước thềm Xuân mới.

Những cái nhìn lạc quan về triển vọng của thị trường năm 2010, những băn khoăn trước sự cạnh tranh, cả những kỳ vọng cho kế hoạch niêm yết tham gia thị trường… đã được những người đứng đầu các Công ty chứng khoán (CTCK) chia sẻ trước thềm Xuân mới.

Ông Trần Thiên Hà - TGĐ CTCK An Phát (APSI)

Năm 2010, APSI sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, dự kiến vào cuối tháng 3. Công ty sẽ tập trung nguồn lực để phát triển theo chiều sâu các mảng dịch vụ kinh doanh chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu giao dịch chất lượng cao của nhà đầu tư.

TTCK 2010 sẽ có những bước phát triển ổn định, bền vững (Ảnh: Internet) 

Đối với hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán, chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin chung chung cho NĐT, mà sẽ chỉ ra tác động của những biến động chính sách, kinh tế vĩ mô đối với TTCK, cũng như từng nhóm doanh nghiệp niêm yết.

Trong mảng tư vấn tài chính doanh nghiệp, APSI lựa chọn tư vấn cho các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao, bền vững, để vừa giúp doanh nghiệp phát triển vững chắc, vừa gia tăng cơ hội đầu tư cho Công ty.

APSI cũng sẽ tranh thủ cơ hội của thị trường để phát triển mảng tự doanh. Do cơ hội trên TTCK trong năm 2010 được dự báo là không đa dạng như năm 2009, nên Công ty chủ trương sở hữu các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh cốt lõi tốt, chứ không đơn thuần nhìn vào kết quả kinh doanh cao.

Trong đó, APSI rất chú ý đến nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng. Công ty đã có kế hoạch tăng vốn sau khi niêm yết thành công, trong đó quan tâm đặc biệt đến các dự án để vừa đảm bảo an toàn sử dụng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho cổ đông.

Ông Phạm Quang Huy - TGĐ CTCK Dầu khí (PSI)
 
Năm 2009 đánh dấu bước phát triển đáng khích lệ của PSI, lần đầu tiên sau 3 năm đi vào hoạt động. PSI đã về đích với doanh thu 156,93 tỷ đồng (vượt 348,73% so với kế hoạch năm), đồng thời hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của năm. Thành công nhất của PSI là đã đổi mới, trở thành một công ty chứng khoán có diện mạo, hình ảnh mới, chuyên nghiệp, năng động, hiện đại, tạo đà để PSI vững vàng mở rộng và phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Năm 2010, PSI phấn đấu trở thành CTCK có sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên thị trường, thị phần môi giới cổ phiếu đứng trong Top 15. Công ty cũng hướng tới mục tiêu cung cấp trọn gói các dịch vụ tư vấn tài chính, tập trung trong ngành dầu khí, cuối năm 2010 sẽ từng bước phát triển ra thị trường tư vấn ngoài ngành dầu khí và lọt vào Top 10 CTCK có thị phần tư vấn lớn nhất TTCK Việt Nam.

Trong năm 2010, theo nghị quyết mới được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2010, PSI sẽ thực hiện niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Chúng tôi luôn coi đây là cơ hội giúp Công ty tiếp cận tốt hơn với các nhà đầu tư, các đối tác để hợp tác cùng phát triển.

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông 2010, PSI đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng và tiến tới tăng lên 800 tỷ đồng trong năm 2010 để tăng cường tính chủ động nguồn vốn , hỗ trợ cho hoạt động dịch vụ chứng khoán và kịp thời nắm bắt các cơ hội đầu tư.

Ông Lê Hồ Khôi - TGĐ CTCK Tràng An (TAS)

Nhìn về thị trường năm 2010, tôi cho rằng, sự tăng trưởng của TTCK trong năm này sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bị trường còn lệ thuộc vào chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và những chỉ số vĩ mô quan trọng như lãi suất, mức tăng trưởng tín dụng, mức thâm hụt ngân sách, mức nhập siêu và chỉ số lạm phát...

Theo tôi TTCK Việt Nam sẽ tăng ở mức vừa phải theo phương châm “chậm và chắc”. Hy vọng, trong năm 2010, VN-Index đạt mức trên dưới 600 điểm và chỉ số P/E thị trường sẽ vào mức trung bình của các nước đang phát triển.

Năm 2009, cái được lớn nhất đối với khối các CTCK, trong đó có TAS là đã được trải nghiệm những cung bậc nóng - lạnh hết sức khắc nghiệt của nền kinh tế và TTCK. Tôi nghĩ năm 2010 sẽ là thước đo để đánh giá sự phát triển của các CTCK và chắc chắn sẽ có sự phân hạng giữa các CTCK.

Với TAS, đấy được xem là năm quan trọng, tạo đà cho Công ty tiếp tục phát triển bền vững. Đầu năm mới, chúng tôi sẽ niêm yết cổ phiếu TAS trên Sở GDCK Hà Nội. Điều này đòi hỏi TAS phải hoạt động tốt hơn, chuyên nghiệp và minh bạch, đáp ứng yêu cầu khắt khe đối với công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu và sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với TAS.

Bà Trương Thị Thùy Vân - TGĐ CTCK Ngân hàng ngoài quốc doanh (VPBS)

Thị trường năm 2010 có nhiều thuận lợi với triển vọng tăng trưởng kinh tế là tương đối lạc quan, tổng vốn hóa thị trường tăng với ngày càng có nhiều tổng công ty, tập đoàn lớn mạnh cổ phần hóa, tạo ra lượng cung sản phẩm chất lượng cho thị trường. Thị trường cũng đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư tham gia kênh đầu tư chứng toán.

Cùng với những thuận lợi đó, các CTCK phải đối mặt là sự cạnh tranh diễn ra ngày càng khốc liệt giữa các công ty với nhau về sản phẩm, dịch vụ, kể cả cạnh tranh không lành mạnh.

Năm 2010, VPBS tiếp tục chiến lược kinh doanh trên cơ sở phát triển công nghệ hiện đại, xác định phân khúc thị trường phù hợp, cạnh tranh công bằng, phát triển bền vững. Tuy nhiên, tôi cho rằng, cốt lõi của việc phát triển thị trường trước hết, Việt Nam cần có một khung pháp lý hoàn chỉnh với những chính sách nhất quán. Các cơ quan quản lý cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm một sân chơi công bằng cho tất cả các thành viên tham gia thị trường; kiểm soát chặt chẽ việc công bố thông tin, xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh việc phát triển các nghiệp vụ mới như repo, margin, T+, sản phẩm chứng khoán phái sinh.. nhằm tạo ra động lực tích cực cho thị trường phát triển.

Ông Nguyễn Quang Vinh - TGĐ CTCK Bảo Việt (BVSC)

Bên cạnh triển vọng của nền kinh tế thị trường sẽ được tiếp sức và hỗ trợ bởi những thay đổi về chính sách từ phía UBCK và các cơ quan chức năng theo hướng tạo ra một sân chơi thông thoáng hơn cho nhà đầu tư và các chủ thể tham gia thị trường, như giao dịch ký quỹ, bán chứng khoán ngày T+2 hay mua bán cùng một loại chứng khoán trong phiên, người đầu tư được phép mở nhiều tài khoản giao dịch...

Những nghiệp vụ này nếu được triển khai sẽ là một bước phát triển mới của TTCK Việt Nam, rút ngắn khoảng cách đối với các TTCK khác trong khu vực và trên thế giới, giúp tăng cường tính cạnh tranh của TTCK Việt Nam trong việc thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nghiệp vụ mới này khi được áp dụng sẽ góp phần cải thiện đáng kể tính thanh khoản của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc quay vòng vốn.

Như vậy với những yếu tố hỗ trợ từ triển vọng ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với những thay đổi tích cực về cơ chế hoạt động của thị trường, chúng tôi cho rằng, năm 2010, dù có thể không có bước tăng trưởng đột phá như năm 2009, nhưng sẽ là một năm của sự phục hồi bền vững và ổn định hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh - TGĐ CTCK Hải Phòng (Haseco)

Một năm 2009 thú vị và đầy thử thách Haseco đã trải qua những thời điểm đầy khó khăn và tôi tự hào đã được chung sức để góp phần đưa Haseco vượt qua những thời điểm như vậy Thực sự, việc tái cơ cấu một tổ chức đang hoạt động khó khăn hơn nhiều việc xây dựng một tổ chức mới hoàn toàn. Tuy nhiên, những gì càng khó mà chúng ta vượt qua được thì những cảm giác mà điều đó đem lại càng vui sướng hơn.

Năm mới, chúng ta luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp hơn năm cũ, cá nhân tôi tin tưởng TTCK Việt Nam sẽ ngày một phát triển, đặc biệt với một nền kinh tế đã được bạn bè thế giới nhìn nhận là một đốm sáng trong thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì sức hút đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ ngày một lớn hơn. Đây chính là nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng của thị trường.

Tuy nhiên, năm 2010 sẽ là một năm kiểm tra lại sự hồi phục của TTCK nói riêng và nền kinh tế nói chung và vì vậy, sẽ có nhiều thử thách đang chờ đợi chúng ta đòi hỏi tất cả chúng ta đều phải cố gắng.

Mục tiêu của Haseco trong năm 2010 là xác lập tại vị thế với tư cách là một trong những CTCK ra đời sớm nhất trên TTCK Việt Nam. Muốn vậy, chúng tôi đã xây dựng cho mình những chiến lược về thương hiệu, sản phẩm dịch vụ và đầu tư từ đó hướng tới những mục tiêu cụ thể cho từng chiến lược, đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung.

(Theo Stox.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục