• Zalo

Trung Quốc khẳng định không dùng NDT để đối phó Mỹ

Kinh tế Chủ Nhật, 12/08/2018 16:00:00 +07:00

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ không hạ giá NDT để cạnh tranh, trong bối cảnh đồng tiền này mất giá 9 tuần liên tiếp.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý vừa công bố, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết họ nhận thấy rủi ro từ căng thẳng thương mại tăng cao và biến động tài chính tại các thị trường mới nổi cũng như sự mong manh của tài chính thế giới.

Tuy nhiên, cơ quan này sẽ không hạ giá NDT để cạnh tranh, cũng như không dùng nó làm công cụ đối phó với các cú sốc bên ngoài, như căng thẳng thương mại.

Đồng NDT mất giá 9 tuần liên tiếp, dài nhất kể từ khi họ áp dụng cơ chế tỷ giá hiện đại năm 1994. 3 tháng qua, nó mất giá hơn 7% so với USD. Việc này làm dấy lên nguy cơ chiến tranh tiền tệ, nếu Trung Quốc hạ giá NDT để bù đắp thiệt hại từ việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa nước này.

1

NDT mất giá hơn 7% so với USD trong 3 tháng qua. (Ảnh: Reuters)

Zhu Qibing - nhà phân tích tại BOC International China nhận định những bình luận trên cho thấy PBOC sẽ không can thiệp vào thị trường tỷ giá trong những ngày bình thường. Tuy nhiên, nếu có biến động lớn, họ sẽ ra tay,

PBOC cũng khẳng định sẽ không kích thích ồ ạt. Họ cho biết chính sách tiền tệ thận trọng sẽ duy trì được sự trung tính và “giữ cân bằng giữa thắt chặt và nới lỏng”.

PBOC đang phải đối mặt với nhiệm vụ rất khó khăn. Họ vừa chịu trách nhiệm giảm khối nợ đang phình to trong nước, vừa phải đảm bảo các công ty có thể đi vay để đầu tư và tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng. Nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn bởi cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ hiện tại, và thực tế là nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm dần.

Cơ quan này cho biết sẽ sử dụng linh hoạt nhiều công cụ tiền tệ và sẽ quản lý kinh tế vĩ mô thật thận trọng. Họ cũng sẽ cải thiện các dịch vụ tài chính thông qua tăng nguồn cung và cạnh tranh.

PBOC cho biết nhiệm vụ đạt tăng trưởng chất lượng cao sẽ “khó khăn”. Bên cạnh đó, dù việc thắt chặt tín dụng và giảm tốc đầu tư cho cơ sở hạ tầng sẽ ảnh hưởng lên nền kinh tế trong ngắn hạn, nó sẽ đem lại hiệu quả tốt trong dài hạn.

>>> Đọc thêm: Tỷ phú Elon Musk đối mặt 2 vụ kiện của các nhà đầu tư

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

'Shark Tâm' - đạo diễn tài ba của vở kịch Sky Mining

'Shark Tâm' - đạo diễn tài ba của vở kịch Sky Mining

Câu chuyện dựa trên lời kể của một nạn nhân đầu tư 150 triệu đồng vào Skymining từ những ngày đầu tiên, cho đến khi hệ thống này hiện nguyên hình là một hợp tác xã khai thác tiền số lừa đảo theo mô hình đa cấp.

Giá vàng hôm nay 12/8: Vàng tiếp tục giảm sâu?

Giá vàng hôm nay 12/8: Vàng tiếp tục giảm sâu?

Liệu đà giảm của giá vàng thế giới có dừng lại hay vẫn tiếp tục lao dốc (hiện ở mức 1211.02 USD/oz) do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gay gắt từng ngày và đồng USD tăng giá?