• Zalo

Tổng thống Mỹ nhắn nhủ doanh nhân APEC 2017: Hãy đặt nước các bạn lên hàng đầu

Kinh tế Thứ Sáu, 10/11/2017 14:24:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với 2.000 doanh nhân APEC 2017 rằng: Hãy đặt nước các bạn lên hàng đầu, đất nước của các bạn chính là thành quả của các bạn và các bạn phải bảo vệ.

Đó là một trong những thông điệp của Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC 2017.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình: "Cách giao thương hiện nay là không chấp nhận được. Tôi không chấp nhận các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng. Từ nay, chúng tôi sẽ cạnh tranh trên một nền tảng công bằng. Nước Mỹ phải đặt lên trước.

Đất nước của các bạn cũng chính là thành quả của các bạn và các bạn phải bảo vệ. Các mối hợp tác phải phụ thuộc vào tin tưởng qua lại.

Chúng tôi ở đây để đề nghị mọi người cùng làm việc để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh trong khu vực, để mang đến mối quan hệ đối tác mới với Mỹ trên toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Tổng thống Mỹ nhắn nhủ và đề nghị 2.000 doanh nhân APEC cũng như vậy: "Hãy đặt nước các bạn lên hàng đầu".

tru-2

 Tổng thống Mỹ phát biểu ngày 10/11 tại APEC 2017. (Ảnh: Duy Thành)

Ông Donald Trump khẳng định: "Tôi sẽ có thỏa thuận song phương với bất cứ nước nào ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhưng họ phải bảo đảm tuân thủ thương mại công bằng.

Chúng ta sẽ giao thương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích chung. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền các nước. Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh.

Nếu giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành hiện thực, chúng ta phải đảm bảo mọi thứ dựa trên pháp quyền, đó là cách mà chúng ta có thể quan hệ thương mại, dựa trên giá trị thực chất và lâu dài.

"Những nước tuân thủ sẽ là đối tác của Mỹ, những nước không thì Mỹ sẽ không bao giờ quan tâm nữa... Chúng tôi tìm kiếm những đối tác mạnh, không phải đối tác yếu. Chúng tôi tìm kiếm đối tác, chứ không mơ về sự thống trị.

Chúng tôi cũng sẽ cam kết cải cách và phát triển thị trường tài chính. An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia, đó là điều cốt yếu", ông Trump nhấn mạnh.

Video: 'Quái thú' và dàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump băng băng trên đường phố Đà Nẵng

>>> Đọc thêm: Tổng thống Donald Trump phát biểu tại CEO Summit: Mật vụ Mỹ kiểm tra từng cái dây điện

Minh Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục