Kinh tế

Toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam 2019

Thứ Tư, 27/11/2019 14:48:00 +07:00

Năm 2019, dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động nhưng nhìn chung thị trường BĐS Việt Nam về cơ bản vẫn phát triển ổn định.

Ngày 27/11, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế - Tài chính (VITV) tổ chức, toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 đã được dựng lại.

Nhận định tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch VNREA khẳng định, trong giai đoạn ba năm vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước.

bds-tphcm

Năm 2019, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động song nhìn chung thị trường BĐS Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế, là động lực phát triển cho nhiều ngành, nghề và thị trường khác”, ông Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo xu hướng của nền kinh tế và như dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018, thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định, có dấu hiệu giảm sút.

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản dự báo vẫn giữ được sự ổn định, dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô; nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn; dư địa phát triển cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp còn nhiều.

Vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn; sự chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản là hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Những khó khăn về thủ tục hành chính và sức ép từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

Tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán “dự án ma” trở nên phổ biến. Thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và những lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Việc tổng kết, đánh giá, dự báo xu hướng thị trường được thực hiện thông qua góc nhìn, số liệu, sự phân tích của Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản, các đơn vị chuyên môn thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về kinh tế, xây dựng, bất động sản.

Các đánh giá được đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng của từng phân khúc và sự phát triển, vận động thực tế của cộng đồng các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản. Tập trung phân tích các rào cản, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản năm 2019 và giai đoạn vừa qua.

Các vướng mắc chính được các doanh nghiệp hội viên VNREA phản ánh liên quan đến thủ tục hành chính phê duyệt dự án, tài chính, thuế, pháp lý của các loại hình bất động sản mới... để có các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời và cũng đưa ra khuyến nghị để cộng đồng doanh nghiệp bất động sản chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp, thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và bền vững.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thy Huệ
Xây 'chui' 71 biệt thự, Công ty Kim Tơ bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

13:05 27/11/2019

Với hành vi xây dựng trái phép nhiều hạng mục tại dự án Khu biệt thự vườn Suối nước nóng Bình Châu, Công ty Kim Tơ bị UBND Bà Rịa-Vũng Tàu phạt 975 triệu đồng.

ĐBQH: Phạt cho tồn tại như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm sẽ để lại rất nhiều hệ lụy

12:10 27/11/2019

"Phạt cho tồn tại, quy hoạch chạy theo dự án như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm sẽ để lại rất nhiều hệ lụỵ", đại biểu Phạm Trọng Nhân nói trước Quốc hội sáng 27/11.

Ngành Dầu khí 58 năm tự hào phát triển cùng đất nước

11:26 27/11/2019

Hôm nay, Ngành Dầu khí kỷ niệm 58 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2019)

11 tháng, thu hút FDI cả nước đạt 31,8 tỷ USD

11:18 27/11/2019

Trong 11 tháng năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 31,8 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ.

Dự án sản xuất công nghiệp phụ trợ VinFast sắp thực hiện ở Hải Phòng 'khủng' cỡ nào?

11:15 27/11/2019

Dự án đầu tư Tổ hợp sản xuất công nghiệp phụ trợ VinFast sản xuất khoảng 5 triệu sản phẩm các loại/năm với diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 48ha.

Nhân viên đóng gói ở sân bay Nội Bài trộm túi Louis Vuitton

10:54 27/11/2019

Một nhân viên đóng gói hành lý bị phát hiện trộm một chiếc ví Louis Vuitton của hành khách đi máy bay tại Nội Bài.

Giá lợn Trung Quốc tăng cao, dân buôn gom hàng xuất lậu qua biên giới

09:41 27/11/2019

Giá lợn hơi Trung Quốc cao gấp đôi thị trường Việt Nam dẫn tới việc nhiều thương lái thu gom lợn trong nước để xuất lậu qua biên giới kiếm lời.

Bitcoin đang 'chết dần' hay sắp trỗi dậy?

07:48 27/11/2019

Tiền ảo đang trải qua chuỗi ngày chán nản với việc mất 23% giá trị trong một tuần song nhiều nhà giao dịch vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai Bitcoin.

Tăng nhẹ, giá vàng đứng ở ngưỡng thấp

06:57 27/11/2019

Giá vàng hôm nay (27/11) tiếp tục đứng ở ngưỡng thấp trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung có những bước tiến mới.

PGS.TS Vũ Minh Khương: ‘Bàn tay vô hình’ – Phương thức thần kỳ trị bệnh sợ sai, sợ đi tù

06:29 27/11/2019

“Tâm lý sợ sai, sợ gánh trách nhiệm, không dám làm chính là nguyên nhân khiến chậm giải ngân vốn đầu tư công”, PGS.TS Vũ Minh Khương cho biết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng