Kinh tế

Thưởng Tết cho giáo viên bằng dầu ăn, nước mắm

Thứ Hai, 30/12/2013 05:11:00 +07:00

Quà Tết chỉ là nhu yếu phẩm như dầu ăn, nước mắm... nhưng vẫn được nhiều giáo viên vùng cao ở Gia Lai, Kon Tum gọi là “thưởng Tết”.

Quà Tết chỉ là nhu yếu phẩm như dầu ăn, nước mắm... nhưng vẫn được nhiều giáo viên vùng cao ở Gia Lai, Kon Tum gọi là “thưởng Tết”.

» Thời 'mạt vận', nhân viên ngân hàng ăn Tết thế nào?
» Thưởng Tết ở 'con tàu đắm' Vinashin thế nào?
» Thưởng Tết cả dàn xe Mercedes

Thầy giáo Lê Minh Tùng - Hiệu phó trường THCS Anh hùng Wừu (xã Gào, thành phố Pleiku, Gia Lai) ngồi cộng các khoản chi tiêu trong năm để tìm ra khoản dư dành mua quà xuân cho đồng nghiệp.

“Năm nay trường tiết kiệm hết sức để có 30% theo chỉ tiêu chung nên đến giờ gần như kiệt quệ. Nhẩm đi nhẩm lại quỹ công đoàn còn dư 4 triệu đồng, nhà trường hứa cho thêm 2 triệu nữa, vị chi là 6 triệu. Số tiền này chia đều cho 34 giáo viên. Vậy là anh em cũng có thưởng Tết”.


Thưởng Tết... 3 lít dầu ăn

Cô Nguyễn Thị Năm - giáo viên trường mầm non Hoa Pơ Lang (xã Gào) cho biết, hôm nghe một đồng nghiệp ở trường THCS xã Gào háo hức kể, Tết này sẽ được thưởng Tết bằng hiện vật, ai cũng nghĩ món quà thật đẹp. Không ngờ “hiện vật” mà các thầy cô giáo nhận được là bịch quà gồm can dầu ăn 3 lít, một chai nước mắm và nửa ký hạt dưa kèm tấm thiệp chúc mừng năm mới. “Vậy chứ thầy cô nào cũng vui vẻ, ấm cúng vô cùng”, cô Năm kể.
Giáo viên ở các huyện vùng sâu vùng xa hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum phải dạy học trong điều kiện khó khăn nhưng chế độ hỗ trợ vẫn còn thấp. Trong ảnh: hai giáo viên THCS tại huyện Ia Pa (Gia Lai) trên đường đến điểm trường.
Giáo viên ở các huyện vùng sâu vùng xa hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum phải dạy học trong điều kiện khó khăn nhưng chế độ hỗ trợ vẫn còn thấp. Trong ảnh: hai giáo viên THCS tại huyện Ia Pa (Gia Lai) trên đường đến điểm trường. 

Thầy giáo Chu Văn Tiến - Hiệu trưởng trường THCS Anh hùng Wừu cho biết, toàn trường có 300 học sinh, trong đó trên 50% là con em đồng bào Gia Rai, một ít Ba Na. Giáo viên của trường có 34 người, hơn một nửa trong số đó là nữ. Cứ đến gần Tết nhà trường lại đau đầu với việc cắt cúp các khoản chi tiêu nhỏ để “dè sẻn” lại một khoản dư thưởng Tết cho giáo viên.

“Hôm qua thầy chủ tịch công đoàn chạy lên hỏi tôi rằng, nhà trường có quà Tết cho giáo viên không, tôi cũng chẳng biết nói sao. Cả năm đã phải tiết kiệm 30% nên giờ không nhìn ra khoản nào nữa”, thầy Tiến nói.


Nhà trường không có thưởng, quà xuân cho giáo viên chỉ còn trông vào nguồn quỹ công đoàn. Thầy Lê Minh Tùng ngồi nhẩm tính rồi đưa cho chúng tôi xem qua danh sách các “hiện vật” mà công đoàn sẽ thưởng cho giáo viên.

Danh sách và số tiền quy ra mỗi thầy cô giáo được nhận quà như sau: 2 lít dầu ăn x 40.000 đồng/lít, nửa ký hạt dưa hết 55.000 đồng, 1 gói Knorr 30.000 đồng, một chai nước mắm hết 20.000 đồng. Tổng cộng phần thưởng Tết là 185.000 đồng. Thầy Tùng cho biế,t có năm không có thưởng Tết, các thầy cô đành làm thịt một con gà và mua một thùng bia rồi chúc Tết an ủi nhau.


Quà thưởng Tết của giáo viên trường THCS Anh hùng Wừu dù thấp nhưng vẫn “ấm” hơn giáo viên Trường mầm non Hoa Pơ Lang bên cạnh. Cô Mai Thị Năm - Hiệu phó nhà trường cho biết, năm nay dự tính trường thưởng Tết cho mỗi giáo viên 80.000 đồng. Số tiền này nếu bỏ vào bì thư thì khó coi nên nhà trường sẽ tặng quà thay thế bằng “hiện vật”.

“Chúng tôi nhẩm tính rồi, chừng ấy tiền đủ để mua một lít dầu ăn và một chai nước mắm, gọi là quà Tết chứ đừng nói chi thưởng cho mủi lòng”, cô Năm tâm sự.


Đến 1 chục chén


Thầy giáo Nguyễn Văn Dũng - Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Kon Tum cho rằng, “thưởng Tết” đối với giáo viên là từ xa xỉ: “Nói là quà Tết cho cán bộ viên chức mới đúng chứ không thể gọi là thưởng Tết được. Đơn vị hành chính, không có khoản thu nào thì lấy đâu ra mà thưởng”. Theo thầy Dũng, quà Tết cụ thể như thế nào là tùy ở các trường chi tiêu, nhưng hầu như giáo viên chỉ được tặng quà bằng dầu ăn, vải vóc hoặc nhu yếu phẩm phục vụ Tết.

Thầy Nguyễn Quốc Việt - giáo viên trường THCS xã Măng Bút (huyện Kon Plông) cho biết, nhiều năm công tác tại trường, giáo viên ở đây chưa khi nào biết đến khoản thưởng Tết. “Có năm được 50.000 đồng, năm thì 100.000 đồng động viên nhau vậy thôi chứ thưởng Tết không có đâu. Đã làm giáo viên thì ai cũng biết điều đó nên cũng không lấy gì làm buồn lắm”, thầy Việt nói.

Trong khi đó, thầy Ngọc Bình - giáo viên trường THCS xã Ngọc Tem (huyện Kon Plông) cho hay, giáo viên tại đây phải dạy học trong điều kiện gian nan, đường sá cách trở, phải lội bộ lên điểm trường cả chục cây số nhưng khoản thưởng Tết cũng mịt mù như nơi mà các thầy cô dạy học.

“Nghe đồng nghiệp, bạn bè hỏi về lương tháng 13, 14 mình chẳng biết trả lời thế nào. Ở đâu chứ giáo viên vùng xa này Tết đến được về nhà đoàn tụ với vợ con, gia đình là hạnh phúc rồi. Còn thưởng Tết thì đâu có nhiều, có khi là dầu ăn, bột nêm hoặc gói bánh kẹo”, thầy Bình tâm sự.

Ở trường Dân tộc nội trú huyện Krông Pa (Gia Lai), cứ tới cận kề Tết giáo viên lại được “thưởng Tết” bằng món quà đặc biệt: một chục chén bát. Cô giáo Lê Thị Uyên - phụ trách công đoàn nhà trường cho biết, do ngân sách eo hẹp, trường cũng đào tạo rất đặc thù nên chỉ có thể thưởng Tết cho giáo viên bằng món quà tượng trưng. “50.000 hay 100.000 đồng khó mua được cái gì lớn, bỏ phong bì cũng khó coi nên công đoàn nhà trường mua chén bát tặng giáo viên dùng Tết cho thiết thực”, cô Uyên chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lệ - Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết, để chia sẻ, động viên giáo viên, năm nay Phòng sẽ trích quỹ đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ giáo viên ở các trường. Quà tặng cũng được lên danh sách, không có tiền mặt mà bằng các vật phẩm như dầu ăn, bột nêm...

Trong khi đó, theo thầy Phạm Ngọc Bích - Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Gia Lai, năm nay do thực hiện chủ trương tiết kiệm theo kế hoạch chung nên giáo viên tại Gia Lai sẽ không có thưởng Tết.

Theo Tuổi trẻ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Bầu Đức và những chuyện kinh doanh liều, động trời

05:02 30/12/2013

Bầu Đức đang chứng minh cho điều mà ông ấp ủ từ lâu: “không giàu nhất thì cũng phải được nhớ đến nhất”.

Đồng loạt tăng cước 3G: Bộ Công thương kết luận gì?

02:05 30/12/2013

(VTC News) - Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) nói về việc các nhà mạng đồng loạt tăng giá cước 3G có vi phạm pháp luật cạnh tranh hay không.

Những vụ bể hụi ngàn tỷ rúng động 2013

11:30 29/12/2013

Gần đây, có nhiều vụ vỡ nợ tiền tỷ khiến dư luận xôn xao, nhưng vụ vỡ nợ gần 600 tỷ ở Lạng Sơn được cho là lớn… kỷ lục.

Smartphone 2014: Màn hình siêu nét lên ngôi

12:08 29/12/2013

Màn hình độ phân giải 2K sẽ lên ngôi trong năm 2014.

Điện lực, viễn thông lãi khủng: Điểm sáng đáng ngại

12:23 29/12/2013

Nhiều vấn đề cần được làm rõ trong những mức lãi khủng của EVN, Viettel và VNPT.

Những khoảnh khắc đáng kinh ngạc của vũ trụ 2013

01:02 30/12/2013

(VTC News) - Nhiều khoảnh khắc đáng kinh ngạc của vũ trụ đã được ghi nhận trong năm 2013.

Hàng giảm giá tràn xuống vỉa hè

07:25 29/12/2013

Cứ vào thời điểm cuối năm ở TP HCM, hàng giảm giá đồng loạt... xuống đường, người bán kẻ mua đông nghẹt từng tuyến phố.

Ngã ngửa ăn xin, đồng nát giấu tiền tỷ trong túi rách

07:27 29/12/2013

Ông già ăn mày có tới 25 cây vàng hay ve chai sở hữu nhà biệt thự tiền tỷ là những thông tin khiến nhiều người ngã ngửa.

10 đột phá khoa học của năm 2013

07:30 29/12/2013

Năm 2013 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ thiên văn, y học đến công nghệ vật liệu …

Đứt cáp quang biển AAG: Bao giờ sẽ khôi phục xong?

10:02 29/12/2013

(VTC News) - Dự kiến tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hoàn tất và đi vào khai thác vào ngày 9/1/2014.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng