• Zalo

Thuê bao ‘nhẹ gánh lo’ khi chuyển vùng quốc tế

Kinh tế Thứ Ba, 05/11/2013 10:31:00 +07:00

(VTC News) - Cước cao, quá nhiều mức giá là những yếu tố khiến thuê bao roaming đau đầu lâu nay.

(VTC News) - Cước cao, quá nhiều mức giá là những yếu tố khiến thuê bao roaming đau đầu lâu nay.

» Nóng với cước roaming quốc tế
» Dùng '3G Việt' tại 130 nước trên thế giới

Với quy hoạch tính cước theo vùng, đồng thời giảm giá sâu lên đến hơn 60% mới đây, "gánh lo" đó của hầu hết khách hàng chuyển vùng quốc tế phần nào đã được giảm nhẹ.

Đau đầu vì roaming


roaming Vinaphone
 
Mỗi lần chuẩn bị đi công tác nước ngoài, chị Hồng Anh, phó phòng xuất nhập khẩu của một công ty phân phối thiết bị y tế trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội đều thấy lo lắng. Chi phí công tác, đặc biệt là cước roaming luôn khiến chị "hoảng" vì cước thoại, SMS, nhận cuộc gọi, tin nhắn đều vài chục nghìn đồng, thậm chí lên đến cả trăm nghìn đồng.

"Đi công tác nhưng vẫn phải giữ liên lạc, giải quyết công việc, vì thế bắt buộc phải dùng roaming chứ xót lắm, mỗi đợt công tác, riêng tiền roaming (chuyển vùng quốc tế) cũng tới cả triệu bạc. Đấy là rất tiết kiệm, chứ hồi đầu chưa có kinh nghiệm, có lần còn phát sinh vài triệu đồng mà chẳng hiểu mình đã dùng những gì", chị Hồng Anh kể.

Ngoài mức giá cao, dịch vụ chuyển vùng quốc tế còn khiến nhiều thuê bao sợ vì cách tính cước "mỗi nước một giá". Không ít người đau đầu vì rất khó nhớ để sử dụng sao cho tiết kiệm nhất. Với anh Đỗ Quốc Chiến, giám đốc một công ty nội thất tại TP HCM, bảng cước roaming quá "vụn" còn khiến anh gặp khó trong việc thanh toán cước cho nhân viên đi công tác nước ngoài.

Để khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế mỗi khi đi nước ngoài, VinaPhone đã quyết định điều chỉnh hàng loạt chính sách ưu đãi, giảm cước chuyển vùng quốc tế kể từ 1/10/2013. Với bảng cước mới này, cước gọi về Việt Nam, gọi quốc tế đến nước thứ 3 tại 53 quốc gia, vùng lãnh thổ giảm mạnh, tối đa lên đến 62% tại Uzbekistan (-62%), Turkmenistan (-61%). Đặc biệt, 2 trong 5 nước có lưu lượng chuyển vùng quốc tế chiều đi lớn nhất của mạng này là Trung Quốc, Nhật Bản cũng được giảm cước thoại 53,33% so với trước đây.

Cước nhận cuộc gọi tại 72 nước, vùng lãnh thổ cũng được VinaPhone điều chỉnh mạnh với mức giảm sâu nhất lên đến 57% (Ukraina). Cước gửi tin nhắn tại 80 quốc gia, vùng lãnh thổ mà VinaPhone đang có hợp tác cũng được đồng loạt giảm, với mức giảm từ 9,91% đến 22,14%. Việc giảm giá này đặc biệt có ý nghĩa khi có tới 7 quốc gia Đông Nam Á là những điểm điểm đến thường xuyên của các doanh nghiệp và phượt ưa thích của dân du lịch Việt như Brunei, Singapore, , Thailand, Myanmar, Laos, Campuchia, Malaysia có mặt trong danh sách 29 nước được giảm cước mạnh nhất.

Hết lo đội cước khủng


Cùng với việc giảm từ 20% đến 40% cước roaming data, việc quyết định mở rộng phạm vi áp dụng gói cước roaming data không giới hạn từ 12 lên thành 16 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã giúp VinaPhone trở thành một trong những nhà mạng của Việt Nam có chính sách ưu đãi cho khách hàng trên diện rộng.

Điều này đồng nghĩa, từ nay trở đi, tại Thailand, Singapore, Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc, Hongkong, Malaysia, Philippines, Nhật Bản, Macau, Cambodia, Qatar, Trung Quốc, UAE, Úc, Sri Lanka, thuê bao VinaPhone được thỏa sức xài roaming data không giới hạn dung lượng với mức cước đồng giá chỉ 219.000 đồng/ngày (đã bao gồm VAT). Việc áp dụng chính sách này sẽ giúp các khách hàng không còn gặp cảnh phải trả vài chục triệu đồng tiền roaming thoại và dữ liệu sau mỗi chuyến du lịch nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng, với chính sách mới trên, VinaPhone đã góp phần giảm gánh lo cho thuê bao roaming trên cả 2 phương diện "đau đầu" nhất là cước cao và bảng giá quá rối. "Không phải bây giờ chúng tôi mới tính đến vấn đề quy hoạch này, tuy nhiên sau một thời gian dài đẩy mạnh hợp tác viễn thông quốc tế như tham gia liên minh di động lớn nhất châu Á - Conexus, liên kết với hơn 300 mạng tại 104 quốc gia thì mới có thể hiện thực hoá được giải pháp bước ngoặt đó cho thuê bao roaming", một đại diện của VinaPhone tiết lộ.
Để thuận tiện cho khách hàng, VinaPhone cũng quy hoạch bảng cước roaming thành 5 vùng, gồm 4 vùng cước theo vị trí địa lý và một vùng cước theo dịch vụ.
Trong đó, vùng 1 bao gồm Brunei, Cambodia, Laos, Hongkong, Myanmar, China, Japan, Korea, Singapore, Thailand. Vùng 2 là các nước châu Á, trừ các nước châu Á tại vùng một và 4 nước India, Israel, Saudi Arabi, UAE.

Vùng 3 gồm các nước thuộc châu Âu, Châu Phi và 4 nước thuộc châu Á: India, Israel, Saudi Arabi, UAE. Vùng 4: Các nước thuộc Châu Mỹ và Châu Úc. Vùng 5: áp dụng cho các dịch vụ chuyển vùng trên máy bay, tàu biển và vệ tinh.


Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục