Kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản: Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bằng nguồn vốn ODA

Chủ Nhật, 12/11/2017 14:54:00 +07:00

Trong buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội thông qua nguồn vốn ODA và đào tạo nguồn nhân lực.

Tối 11/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi hai Thủ tướng cùng tản bộ ở khu phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Trong buổi hội đàm, hai Nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua với sự tin cậy cao về chính trị, giao lưu cấp cao diễn ra sôi động với nhiều chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2017, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe tháng 1/2017 và chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 6/2017.

NQH_9064-02-1600x960_copy

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: VGP)

Bên cạnh đó, hai bên cùng nhất trí về phương hướng và biện pháp cụ thể để triển khai các thỏa thuận đã đạt được theo tinh thần Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, qua đó thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản phát triển thực chất và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Shinzo Abe được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản và thắng lợi của Đảng Dân chủ Tự do tại cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua; cảm ơn tình cảm và sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với thiệt hại do lũ lụt, lở đất xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam tháng 10/2017 và thiệt hại tại các tỉnh miền Trung Việt Nam do cơn bão số 12; khẳng định Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài.

Video: Hàng cứu trợ người dân vũng bão lũ tù Nhật Bản đã đến miền Trung

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ vui mừng khi đến Việt Nam lần thứ hai trong năm 2017 và cho biết Việt Nam cũng là nước đầu tiên Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm ngay sau khi được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ vì sự phát triển của Việt Nam.

Hai bên nhất trí phát huy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, nâng tầm quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả thông qua việc duy trì các chuyến thăm cấp cao và giao lưu các bộ ngành, địa phương, tăng cường hợp tác về đầu tư, thương mại, ODA.

Nhất trí phối hợp triển khai các kế hoạch hành động của 6 ngành được ưu tiên của Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt – Nhật, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội thông qua nguồn vốn ODA và đào tạo nguồn nhân lực, cho biết sẽ cho tiến hành khảo sát cơ bản về dự án đường cao tốc Hà Nội – Vientiane.

NQH_9083-01-1600x1048_copy

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ vì sự phát triển của Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm mạnh mẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam; đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp ô tô, nông nghiệp chất lượng cao.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; khẳng định phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, APEC, ASEM, Liên Hợp quốc.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời cơm thân mật Thủ tướng Abe và đoàn Nhật Bản.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Nhật Bản cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dạo phố cổ Hội An

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thy Huệ
Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến ký kết nhiều văn kiện tỷ USD tại Hà Nội

10:39 12/11/2017

Nhiều hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD đã được các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ ký kết dưới sự chứng kiến của Tống thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Donal Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới

10:25 12/11/2017

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới, một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh và khẳng định, không niềm vui nào có thể sánh được với sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam hiện nay.

'TPP không có Mỹ': Việt Nam vẫn có nhiều lợi ích

07:24 12/11/2017

11 nước đã thống nhất tên gọi mới cho Hiệp định TPP sau khi Mỹ rút lui là Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam vẫn sẽ là nước nhận được nhiều lợi ích, kể cả không có Mỹ.

Sau Zara Hà Nội, cửa hàng H&M Hà Nội lại kẹt cứng khách mua ngày khai trương

07:28 12/11/2017

Từ 10h30 sáng tới khoảng 22h ngày 11/11, cửa hàng đầu tiên của H&M tại TTTM Vincom Royal City Hà Nội đã đón 13.000 lượt khách tới mua sắm.

Thủ tướng Canada tiết lộ lý do bất ngờ bỏ họp TPP

07:42 12/11/2017

Trong cuộc họp báo chiều 11/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận đã bỏ một cuộc họp về TPP do "bận họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe".

Vì sao Hiệp định TPP đổi tên thành CPTPP?

10:18 12/11/2017

"Tính chất và chất lượng của Hiệp định thể hiện qua 2 từ bổ sung là Toàn diện và Tiến bộ, là điều mà tất cả các Bộ trưởng TPP đều hướng đến, vì vậy, tên gọi mới CPTPP đã được sự đồng thuận rất cao của các Bộ trưởng", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Hiệp định TPP chính thức có số phận mới, đổi tên mới là CPTPP

11:48 11/11/2017

Thông tin chính thức từ họp báo tại Đà Nẵng, Hiệp định TPP đã chính thức được 11 nước trao cho một số phận và cái tên mới, hiệp định sẽ được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Không thể ngờ: Face ID của iPhone X bị đánh lừa bởi một chiếc mặt nạ của BKAV

16:19 11/11/2017

Vài ngày trước đây, Joanna Stern - chuyên gia đánh giá công nghệ tại WSJ đã cố đánh lừa iPhone X bằng một chiếc mặt nạ, và cô đã thất bại, tuy nhiên, các chuyên gia của BKAV lại làm được điều đó một cách dễ dàng...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viện trợ Việt Nam 10 triệu Nhân dân tệ

21:16 11/11/2017

Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời thăm hỏi đến Đảng, Chính phủ và nhân dân các địa phương của Việt Nam bị thiệt hại do thiên tai thời gian qua, đồng thời tuyên bố viện trợ vật chất trị giá 10 triệu Nhân dân tệ để hỗ trợ khắc phục thiên tai.

Ảnh: Cận cảnh từng chi tiết siêu xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nội Bài

07:22 12/11/2017

Cận cảnh từng chi tiết của chiếc siêu xe "Quái thú" mà Tổng thống Donald Trump sử dụng đã được phóng viên ghi lại ở Nội Bài.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng